Tin thế giới 7/8: Mỹ cấm vận Iran, Nga và Trung Quốc vẫn nhất quyết hợp tác

Anh Tuấn (tổng hợp)

Mỹ bắt đầu áp dụng các hình thức cấm vận đầu tiên đối với Iran, Châu Âu ngay lập tức thực hiện biện pháp đối phó; Lực lượng người Kurd có thể sẽ hợp lực với quân chính phủ Syria để chống IS; v.v...

Trung Đông

*Sau khi Mỹ tuyên bố lệnh cấm vận đối với Iran sẽ bắt đầu được áp dụng từ ngày 7/8 (và các hình thức trừng phạt nghiêm khắc nhất sẽ có hiệu lực vào tháng 11 tới), Liên minh Châu Âu đã thực hiện “Quy chế Ngăn chặn” nhằm cho phép các công ty Châu Âu không tuân thủ theo lệnh cấm vận của Mỹ. Ngoài ra, họ cũng được bồi thường cho những thiệt hại mà lệnh trừng phạt của Mỹ có thể gây ra và được miễn trừ trước các phán quyết của nước ngoài có liên quan đến lệnh trừng phạt. Tuy nhiên các doanh nghiệp Châu Âu nhiều khả năng vẫn sẽ tuân theo lệnh trừng phạt của Mỹ bởi họ phụ thuộc nhiều vào nước này.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani vẫn tỏ ra cứng rắn trước các lệnh cấm vận của Mỹ.

*Tổng thống Iran Hassan Rouhani cũng lên án các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ, đồng thời thách thức Washington khi khẳng định Tehran “sẵn sàng hoan nghênh đàm phán” trước khi quá muộn. Ông cũng nói thêm rằng lệnh trừng phạt của Mỹ “tác động trực tiếp đối với người dân Iran” và khẳng định Nga và Trung Quốc sẵn sàng bỏ qua lệnh trừng phạt của Mỹ để tiếp tục hợp tác kinh tế với Iran.

*Tại Syria, một tướng chỉ huy của lực lượng dân quân người Kurd (YPG) nói rằng lực lượng người Kurd đã chứng tỏ khả năng chiến đấu của mình tại nhiều khu vực ở Syria. Lực lượng này cũng tuyên bố rằng họ sẽ hợp lực với quân chính phủ Syria để chống lại IS và các lực lượng vũ trang do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở Syria.

*Liên quân chống IS do Mỹ đứng đầu mới đây đã thừa nhận rằng các cuộc không kích của họ đã khiến rất nhiều dân thường ở Raqqa (Syria) thiệt mạng, mặc cho “mọi biện pháp phòng ngừa và các hoạt động tấn công đều tuân thủ luật lệ giao chiến”. Trước đó, một báo cáo của Tổ chức Ân xá Quốc tế đã khẳng định rằng có đến 77 người Syria đã mất mạng trong 5 cuộc không kích mà liên quân tiến hành để đánh bật IS khỏi Raqqa, trong số này có đến 24 trẻ em và 25 phụ nữ.

Nga – Châu Âu

*Bộ trưởng Cơ sở Hạ tầng Ukraine mới đây đã cáo buộc Nga lợi dụng cầu Crimea và lực lượng hải quân ở biển Azov để ngăn chặn tàu cập các cảng biển Berdyansk và Mariupol của Ukraine. Ông này khẳng định những tổn thất về tài chính và kinh tế - xã hội của hành động này đối với Ukraine là rất lớn, và rằng Nga đang cố tình “làm mất ổn định” Ukraine và trong tương lai Kiev sẽ kêu gọi các đồng minh trong “liên minh chống Nga” hỗ trợ Ukraine.

Cây cầu nối bán đảo Crimea với lãnh thổ nước Nga.

*Cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko đã chỉ trích chính phủ Ukraine không cải thiện được tình hình đất nước, và khẳng định rằng tình hình kinh tế Ukraine đang ổn định chủ yếu là nhờ công dân đang làm việc ở hải ngoại. Bà nói những người này đã giúp ngân sách Ukraine có thêm 5 tỉ euro trong năm 2018 và họ làm điều này để “cố gắng tồn tại” và vì họ “thực sự quan tâm đến đất nước và gia đình mình”.

*Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev khẳng định NATO “vẫn đang coi Nga là một đối thủ tiềm tàng” và rằng “các loại vũ khí của họ, trong đó có vũ khí hạt nhân, đang đặt Nga làm mục tiêu”. Tuy nhiên ông Medvedev vẫn để ngỏ khả năng hợp tác với Mỹ nếu Washington cho thấy được rằng họ muốn tái lập quan hệ với Moscow.

Châu Á

*Mới đây, Bộ Chỉ huy Quân sự Ấn Độ - Thái Bình Dương (INDOPACOM) của Mỹ đã xác nhận rằng hai máy bay ném bom B-52 của Không quân và phi cơ do thám P-8 Poseidon của Hải quân Mỹ đã bay trên biển Hoa Đông để “nâng cao khả năng phối hợp giữa các lực lượng”. Trước đó Trung Quốc đã chỉ trích Mỹ đã cho máy bay ném bom ra Biển Đông, nơi Trung Quốc cho xây dựng bất hợp pháp các cơ sở hạ tầng được cho là nhằm phục vụ mục đích quân sự.

Máy bay ném bom B-52 của Không quân Mỹ.

*Một quan chức giấu tên đã tiết lộ rằng Bình Nhưỡng vẫn hi vọng cuộc hội nghị thượng đỉnh thứ hai giữa lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ diễn ra “vào ngày nào đó cuối năm nay”. Tuy nhiên nhiều người vẫn đang bày tỏ quan ngại trước những diễn biến trong quan hệ ngoại giao Mỹ - Triều Tiên trong thời gian qua.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet