Tin thế giới 9/5: Trump "chào đón" Kim Jong-un, Nga diễu binh mừng V-day

Anh Tuấn (tổng hợp)

Nga tổ chức diễu binh chào mừng Ngày Chiến thắng Phát xít 9/5; Triều Tiên gọi mình là nạn nhân của "âm mưu khủng bố" của Mỹ và Hàn Quốc; Donald Trump bất ngờ để ngỏ khả năng mời Kim Jong-un sang Mỹ v.v...

Lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng 9/5

*Vào ngày 9/5, lễ diễu binh kỷ niệm 72 năm Ngày Chiến thắng Phát xít của Nga đã diễn ra. Hơn 10.000 binh sĩ từ nhiều đơn vị khác nhau cùng 114 khí tài quân sự đã xuất hiện trên Quảng trường Đỏ, nổi bật nhất trong số này là hệ thống tên lửa phòng không Thor M2DT được thiết kế để có thể hoạt động ở vùng Bắc Cực giá lạnh. Ngoài ra, một số loại vũ khí khác nổi tiếng của Nga như tên lửa tầm ngắn Pantsir-S1, các xe tăng chiến đấu T-72 được nâng cấp, tên lửa S-400, tên lửa RS-24, hệ thống Buk-M2 v.v… cũng đã xuất hiện.

Tin thế giới 9/5: Trump
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu trong lễ diễu binh mừng ngày 9/5.

Dù vậy, màn biểu diễn trên không đã bị hủy bỏ trong lễ diễu binh năm nay do điều kiện thời tiết không thuận lợi. Độc giả có thể xem chi tiết toàn bộ lễ mừng Ngày Chiến thắng 9/5 của Nga tại đây.

*Trong lễ diễu binh này, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố hùng hồn rằng “trước nay chưa từng có và sau này sẽ không có một thế lực nào có thể khiến người dân Nga thành nô lệ”. Ông cũng ca ngợi những thế hệ đi trước đã dũng cảm xả thân để bảo vệ đất nước, đồng thời tuyên bố Lực lượng Vũ trang Nga với mọi hiểm họa tấn công từ bên ngoài. Tổng thống Nga cũng bày tỏ mong muốn hợp tác với nhiều nước trên thế giới để cùng nhau đối mặt với hiểm họa hiện nay.

*Năm nay, phong trào “Trung đoàn Bất tử” đã được tổ chức tại nhiều nơi trên thế giới. Tại Bắc Kinh, một cuộc diễu hành gồm những người Nga sinh sống tại Trung Quốc đã diễn ra. Họ đã có những hoạt động như dành một phút mặc niệm trước tượng Chim ứng Xô viết đại diện cho những phi công Liên Xô đã hy sinh, thả bóng bay và tham gia một buổi hòa nhạc, theo dõi lễ diễu binh ở Moscow được truyền hình trực tiếp.

Tin thế giới 9/5: Trump
Tổng thống Nga Vladimir Putin diễu hành cùng Trung đoàn Bất tử.

*Trong khi đó, Ukraine quyết định coi ngày 9/5 là ngày làm việc thông thường, thay vào đó ngày 8/5 đã trở thành ngày kỷ niệm chiến thắng mới. Được biết, lý do quyết định này được đưa ra là nhằm ngăn chặn sự hồi sinh của “truyền thống Liên Xô” trong tương lai.

Triều Tiên

*Triều Tiên mới đây tuyên bố họ đang là nạn nhân của các “âm mưu khủng bố” do Mỹ và Hàn Quốc làm chủ mưu. Họ dẫn việc bắt giữ một số người Mỹ gốc Hàn Quốc và cáo buộc họ có những hoạt động gián điệp, bị Mỹ và Hàn Quốc “làm cho tha hóa tư tưởng” và mang “tư tưởng trả thù đối với cấp lãnh đạo trung ương”. Triều Tiên cũng công bố kế hoạch nhằm ám sát lãnh đạo Kim Jong-un nhân dịp ông xuất hiện trước công chúng tại nhiều sự kiện lớn của một đối tượng.

Tin thế giới 9/5: Trump
Lãnh đạo Kim Jong-un trong một sự kiện tại Bình Nhưỡng (Triều Tiên).

*Các chuyên gia chính trị tin rằng, mặc dù Triều Tiên đã lên tiếng chỉ trích Trung Quốc sau khi các hãng thông tấn của Trung Quốc gọi chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa Triều Tiên là hiểm họa lớn, song quan hệ giữa hai bên sẽ không dễ dàng chấm dứt. Một chuyên gia cho rằng động thái trên là nhằm cho thấy Trung Quốc coi trọng tình hình bán đảo Triều Tiên, và thực tế hoạt động thương mại giữa Trung Quốc và Triều Tiên vẫn tiếp tục diễn ra.

*Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã thông báo rằng họ đang xem xét mời lãnh đạo Kim Jong-un tới Mỹ để gặp mặt nếu Triều Tiên chấp thuận từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa, đồng thời hủy bỏ các hoạt động quân sự gần bán đảo Triều Tiên. Trước đó ông Trump cho biết ông không loại trừ khả năng gặp gỡ ông Kim vào một thời điểm thích hợp.

Xung đột Syria

*Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis mới đây cho biết ông và Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ xem xét kỹ càng đề xuất thành lập vùng an toàn ở Syria do Nga soạn thảo và ký kết cùng với hai nước Iran và Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Mattis cũng lo ngại “yếu tố quỷ dữ” trong kế hoạch của Nga, khi cho đến nay vẫn chưa có bất kỳ thông tin cụ thể nào về đề xuất này được công bố.

Tin thế giới 9/5: Trump
Binh lính Syria tuần tra trên đường phố.

*Một số tin tức đáng chú ý về tình hình Syria ngày 9/5 gồm có: Syria loại trừ khả năng xuất hiện của các lực lượng vũ trang do Liên Hợp Quốc bảo trợ tại các vùng an toàn; một nhóm gồm hơn 1.000 quân nổi dậy đã rời khỏi khu vực ngoại ô Damascus để hướng về phía Bắc đất nước; thời điểm cuộc hòa đàm tiếp theo về vấn đề Syria sẽ diễn ra vào ngày 16/5 tại Geneva v.v…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet