Tình báo Mỹ phát hiện Triều Tiên chế tạo tên lửa đạn đạo mới?

Một số hãng tin cho biết, các cơ quan tình báo của Mỹ đã phát hiện một số dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang phát triển tên lửa mới, trong đó có loại có thể bắn tới lãnh thổ nước Mỹ.

Báo Washington Post đã trích dẫn một số quan chức giấu tên cho rằng, dựa trên những thông tin thu được, Triều Tiên đang nâng cấp một nhà máy mà nước này sử dụng để chế tạo tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đầu tiên của mình. Theo báo này, đây là dấu hiệu cho thấy Triều Tiên có thể đang chế tạo một hoặc hai tên lửa đạn đạo nhiên liệu lỏng.

Nhiều hãng thông tấn Mỹ nói rằng các cơ quan tình báo Mỹ đã phát hiện những dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang bí mật phát triển tên lửa đạn đạo.

Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ Dan Coats trước đó nhận định, có rất ít khả năng Triều Tiên sẽ từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của mình trong vòng 1 năm. Quan điểm này của ông Coats cũng có phần tương tự với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, khi ông cho rằng tiến trình giải giáp kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên sẽ phải diễn ra trong một thời gian dài.

Tuy nhiên ngay từ đầu tháng 7 này, nhiều hãng tin của Mỹ đã đưa tin rằng Bình Nhưỡng vẫn đang tiếp tục phát triển vũ khí hạt nhân và đang lừa dối Mỹ. Điều này trái với những động thái rõ ràng mà Triều Tiên đã thực hiện trong vài tháng qua.

Cụ thể vào tháng 6, hãng tin CBS News của Mỹ cho biết Bình Nhưỡng đã nhất trí đập bỏ một bãi thử nghiệm được sử dụng để phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có khả năng bắn đến lãnh thổ nước Mỹ. Đó là Trạm phóng Vệ tinh Sohae thuộc tỉnh Bắc Pyongan ở Triều Tiên, nơi mà nhiều hãng tin cho rằng tên lửa tầm xa Hwasong-15 đã được thử nghiệm vào năm ngoái.

Vào tháng 5, Triều Tiên đã nhất trí tiêu hủy tên lửa đạn đạo của mình và lần đầu tiên đã cho phép các giám sát viên quốc tế tiếp cận kho vũ khí hạt nhân của mình.

Triều Tiên đã đạt được nhiều bước tiến trong công cuộc phát triển vũ khí hạt nhân vào năm ngoái, khi nước này tiến hành cuộc thử nghiệm hạt nhân mạnh nhất từ trước tới nay và thử nghiệm một loạt các loại tên lửa mới. Tuy nhiên vào ngày 12/6, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gặp gỡ Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore, và tại đây hai người đã nhất trí một thỏa thuận chung rằng Bình Nhưỡng sẽ tiến hành phi hạt nhân hóa để đổi lấy việc Mỹ - Hàn Quốc ngừng tập trận và nới lỏng cấm vận.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Giá nhà tăng nhẹ

Giá nhà tăng nhẹ

Phó Chủ tịch Hội Môi giới Việt Nam cho biết, thị trường bất động sản Hà Nội và TP Hồ Chí...

Đọc nhiều