Tình báo Mỹ tìm cách xác định vị trí cơ sở quân sự của Triều Tiên?

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin Sputnik, Cơ quan Tình báo Không gian Địa lý Quốc gia Hoa Kỳ (NGA) đã yêu cầu một số công ty tham gia khảo sát và xác định vị trí các cơ sở quân sự của Triều Tiên thông qua vệ tinh và các thiết bị do thám khác.

Được biết, yêu cầu này đã được N.G.A đưa ra vào tuần trước và các công ty sẽ phải đưa ra phản hồi của mình vào ngày 18/4 tới. Thông tin này được đưa ra trong lúc cuộc gặp mặt giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể sẽ diễn ra vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 tới.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ông Robert Cardillo, giám đốc của N.G.A cho biết: “Tôi có thể khẳng định rằng ở Phòng Bầu Dục hiện nay không có chủ đề nào được nhắc đến thường xuyên hơn chủ đề Triều Tiên”. Ông cũng nói thêm rằng nhiều cơ quan tình báo Mỹ đang cung cấp báo cáo cho Nhà Trắng và các quan chức cấp cao của Mỹ “gần như mỗi ngày”.

Ông Cardillo nhấn mạnh rằng N.G.A sẽ là một trong những cơ quan giám sát sẽ tham gia kiểm tra liệu Triều Tiên có thực hiện đúng cam kết giải giáp vũ khí hạt nhân của mình hay không.

Yêu cầu của N.G.A được đưa ra trong lúc các bên đang gấp rút chuẩn bị cho cuộc gặp mặt giữa ông Trump và ông Kim. Vào ngày 27/4, Tổng thống Mỹ cho biết ông sẽ gặp gỡ lãnh đạo Triều Tiên “trong vài tuần tới” và những địa điểm hai người có thể sẽ gặp nhau giờ đây đã được rút gọn xuống còn hai đến ba nơi.

Tuần trước, ông Kim đã hứa rằng Triều Tiên sẽ ngừng thử nghiệm tên lửa và đầu đạn hạt nhân, cũng như đóng cửa khu thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri. Ông Trump gọi tuyên bố này là “một bước tiến lớn”. Trong cuộc gặp mặt lãnh đạo liên Triều diễn ra vào ngày 27/4 vừa qua, ông Kim cho biết khu thử nghiệm này sẽ được đóng cửa trước khi ông gặp gỡ ông Trump.

Cũng trong cuộc gặp mặt này, ông Kim và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã ký kết một tuyên bố chung, qua đó hai bên đồng ý thực hiện các biện pháp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho tiến trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên và giúp đỡ các gia đình bị chia cắt được hội ngộ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet