Tỉnh Điện Biên tuyên truyền, xây dựng môi trường làm việc không thuốc lá

Bên cạnh việc tuyên truyền rộng rãi, tỉnh còn tổ chức thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp phòng chống tác hại của thuốc lá trong đội ngũ cán bộ viên chức, người lao động

Biển phòng chống tác hại thuốc lá được treo, đặt tại những địa điểm dễ thấy

Trước tình hình công tác phòng chống thuốc lá đang được đẩy mạnh và thực hiện rộng khắp các tỉnh thành trên cả nước bằng nhiều biện pháp đa dạng, có hiệu quả, tỉnh Điện Biên - cụ thể là sở Lao đông – Thương binh và Xã hội tỉnh Điện Biên cũng triển khai nhiều hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá, hòa vào không khí chung của cả nước.

Theo đó, căn cứ vào các đặc điểm, tình hình hút thuốc lá tại địa bàn, Sở LÐ-TB&XH tỉnh Điện Biên đặc biệt chú trọng đến việc xây dựng môi trường làm việc không thuốc lá. Trong công tác PCTHTL hiện nay, xu thế xây dựng một môi trường làm việc không khói thuốc lá cũng đang được chú trọng và được đánh giá là hướng đi khá hiệu quả.

Ông Vũ Lâm Thao, Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Kế hoạch - Tài chính, Phó Chủ tịch công đoàn cơ sở (Sở LÐ-TB&XH tỉnh Điện Biên), cho biết: Xác định nâng cao nhận thức của cán bộ, viên chức, người lao động về tác hại của thuốc lá, xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc là biện pháp hữu hiệu giúp mọi người được hít thở bầu không khí trong lành, giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến thuốc lá, Sở đã thành lập được Ban Chỉ đạo phòng chống tác hại của thuốc lá gồm 7 thành viên. Căn cứ vào tình hình thực tế, Ban Chỉ đạo đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên; xây dựng kế hoạch triển khai các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá với nội dung cụ thể, biện pháp rõ ràng.

Trong đó, tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, tạo sự chuyển biến trong việc giữ gìn, xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc cho cán bộ, viên chức, người lao động. Thông qua nhiều hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú như: Tuyên truyền qua các cuộc họp; phát tài liệu về phòng, chống tác hại của thuốc lá; tuyên truyền qua tranh ảnh, băng rôn, khẩu hiệu nhân Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5) và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá (từ 25 - 31/5)...

Nội dung tuyên truyền tập trung đề cập đến việc thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người, ảnh hưởng tới môi trường sống và cản trở sự phát triển kinh tế - xã hội; các biện pháp cai nghiện thuốc lá; quyền, trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong việc phòng chống tác hại của thuốc lá...

Ðể môi trường làm việc tại cơ quan, đơn vị không còn khói thuốc, Sở cũng ban hành quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào nội quy, quy chế nội bộ của đơn vị; tổ chức cho cán bộ, viên chức, người lao động ký cam kết không hút thuốc lá hoặc hút thuốc đúng nơi quy định; đưa vào tiêu chí đánh giá thi đua xếp loại hàng năm.

Song song với đó, sở cũng cho gắn biển “Cấm hút thuốc” tại điểm các dễ quan sát của cơ quan  như phòng làm việc, phòng họp, hành lang, khu vực cầu thang để mọi người biết và thực hiện; đăng ký xây dựng môi trường làm việc văn hóa để cán bộ, viên chức, người lao động cùng phấn đấu thực hiện, coi đây là tiêu chí trong việc xây dựng cơ quan, đơn vị, đạt chuẩn văn hóa...

Ðối với trường hợp các cán bộ, viên chức, người lao động đang hút thuốc lá, trực tiếp vận động cán bộ viên chức đó có kế hoạch cai thuốc lá bằng cách hạn chế, dần dần tiến tới không hút thuốc. Chấn chỉnh, nhắc nhở kịp thời đối với các trường hợp hút thuốc không đúng nơi quy định.

Bằng sự triển khai đồng bộ nhiều giải pháp cụ thể, thiết thực, công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá tại Sở LÐ-TB&XH tỉnh Điện Biên đã có sự chuyển biến tích cực. Nhận thức của cán bộ, viên chức, người lao động được nâng cao, không còn tình trạng hút thuốc lá tại nơi làm việc, số lượng người hút thuốc giảm đáng kể. Ðây là kết quả đáng ghi nhận, tạo động lực để Sở LÐ-TB&XH tiếp tục đẩy mạnh hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá nhằm thực hiện mục tiêu xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc. Đồng thời cũng là bài học kinh nghiệm cho các sở khác trên toàn tỉnh cũng như các tỉnh khác trên cả nước học tập.

Ly Tâm
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều