Tình hình Biển Đông: Đài Loan xây dựng cấu trúc lạ tại đảo Ba Bình

Minh Thu (tổng hợp)

Tình hình Biển Đông ngày 21/9: Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan Feng Shih-kuan đã từ chối cho biết chính xác 4 khối bê-tông đang trong quá trình xây dựng xuất hiện trên đảo Ba Bình (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam) là gì và mục tiêu sử dụng.

"Chúng tôi không tiện tiết lộ bất cứ thông tin nào liên quan tới các cơ sở quân sự đang được xây dựng trên đảo Ba Bình và mục tiêu sử dụng vẫn còn là điều bí mật", Bưu điện Hoa Nam buổi sáng dẫn lời ông Feng. 

Tuyên bố của ông Feng được đưa ra sau khi ứng dụng Google Earth chụp lại hình ảnh 4 khối bê-tông đang được xây dựng dở dang. Theo hình ảnh vệ tinh, cụm cấu trúc cao khoảng 3 – 4 tầng nằm bên phía tây đảo Ba Bình bao quanh một cấu trúc hình bán nguyệt trên đất liền dường như vẫn đang trong quá trình hoàn thành. 

Tình hình Biển Đông: Đài Loan xây dựng cấu trúc lạ tại đảo Ba Bình - ảnh 1
Bốn khối bê-tông xuất hiện trên đảo Ba Bình. 

Đáng nói, hình ảnh vệ tinh chụp lần gần nhất ở đảo Ba Bình hồi tháng 1/2015, chưa phát hiện cấu trúc kỳ lạ này. Nhiều nghi vấn cho rằng khả năng đây là các tháp pháo phòng không của Đài Loan. 

Còn theo nghị sĩ Johnny Chiang thuộc đảng Kuomintang, các cấu trúc này đã xuất hiện trong chuyến thăm mới đây của ông này tới đảo Ba Bình. 

Ông Chiang từng dẫn đầu một nhóm nghị sĩ Đài Loan tới thăm đảo Ba Bình hồi tháng 7/2015. Hành động của giới nghị sĩ Đài Loan nhằm phản đối phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế ở The Hague, Hà Lan về việc đảo Ba Bình chỉ là khối đá nhô lên khỏi mặt biển chứ không phải là hòn đảo. 

Những hành vi tiến hành cải tạo đảo Ba Bình hay xây dựng các căn cứ quân sự ở đây của Đài Loan đang vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam. Trước đó, trong tháng Bảy, Đài Loan cũng từng đưa các quan chức cấp cao ra thăm đảo Ba Bình. Bộ Ngoại giao Việt Nam đã lên tiếng về việc này. 

Ngày 28/7/2016, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước thông tin vừa qua, một số quan chức Đài Loan đã ra khu vực Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nêu rõ:

“Việt Nam khẳng định chủ quyền không tranh cãi đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Mọi hoạt động của nước ngoài tại các khu vực này mà không được sự chấp thuận của Việt Nam đều là bất hợp pháp.

Vừa qua, việc một số quan chức Đài Loan ra khu vực Ba Bình đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa. Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu phía Đài Loan không tái diễn các hành động tương tự, góp phần duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông”.  

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), tờ báo tiếng Anh đầu tiên của Hong Kong. Ấn bản đầu tiên của tờ báo này được phát hành vào ngày 6/11/1903.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet