Tình hình Biển Đông: Philippines sang Nga thăm dò vũ khí

Minh Thu (lược dịch)

Tình hình Biển Đông ngày 22/9: Giới chức Philippines đã tới Nga để thảo luận về chương trình tăng cường hợp tác quân sự giữa hai nước bao gồm đào tạo cho các sĩ quan quân đội và cảnh sát Philippines trong bối cảnh căng thẳng Biển Đông vẫn gia tăng.

Theo ANN, Philippines đang tìm cách thắt chặt quan hệ với cường quốc quân sự như Nga để tăng cường khả năng phòng thủ yếu kém của mình giữa lúc nhiều quốc gia quan ngại về tình hình an ninh trên khu vực Biển Đông. 

Cụ thể, giới chức quốc phòng Philippines mới nhóm họp với Phòng Hợp tác kỹ thuật quân sự Nga (FSMTC) để thảo luận về phương thức hợp tác giữa hai nước bao gồm đào tạo cho các sĩ quan quân đội và cảnh sát Philippines. 

Tình hình Biển Đông: Philippines sang Nga thăm dò vũ khí - ảnh 1
Lực lượng Hải quân Philippines. 

Đại sứ Philippines tại Moscow, ông Carlos Sorreta đã dẫn đầu đoàn quan chức quốc phòng Philippines tới gặp lãnh đạo FSMTC Sergey Buganov. FSMTC là cơ quan liên bang trực thuộc văn phòng Tổng thống Nga và đảm nhiệm giám sát các thỏa thuận hợp tác với nước ngoài.

"Chúng tôi hoan nghênh cuộc họp trong bối cảnh Nga có thể hợp tác với hàng loạt quốc gia nước trong lĩnh vực này và nhiều cơ chế khác nhau bao gồm điều khoản mua và chuyển giao vũ khí Nga", ông Sorreta cho hay.

Đại sứ Sorreta nhấn mạnh cuộc gặp hướng tới khám phá "những cơ hội có thể góp phần vào nỗ lực của chính phủ nhằm hiện đại hóa khả năng phòng thủ của Philippines".

Ngoài ra, các quan chức Nga đã cập nhật cho giới chức Philippines những thông tin mới nhất về công nghệ và thiết bị quân sự, cũng như khả năng đào tạo huấn luyện. Quan chức Nga – Philippines còn thảo luận về khoản đầu tư sản xuất vũ khí quân sự trong nước. 

Nga hiện đang bán vũ khí và các thiết bị liên quan đến quân sự cho nhiều quốc gia bao gồm Mỹ và những nước đang phát triển như Ấn Độ, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam.

Trước đó, Bưu điện Hoa Nam buổi sáng đưa tin trong bài phát biểu trên truyền hình trước các quan chức quân sự Philippines tại Manila hôm 13/9, ông Duterte tuyên bố 2 quốc gia (song không nói rõ cụ thể là nước nào), đã đồng ý cung cấp cho Philippines một khoản vay trong 25 năm để mua các thiết bị quân sự. Cũng theo ông Duterte sắp tới Bộ trưởng Quốc phòng và các nhân viên kỹ thuật quân sự Philippines sẽ lên đường sang Nga và Trung Quốc để “lựa chọn những thiết bị tốt nhất”. 

Tổng thống Philippines nhấn mạnh ông muốn mua các loại vũ khí “giá rẻ và ở những nơi không bị các thỏa thuận ràng buộc cũng như thông tin minh bạch”. 

Dữ liệu của Viện Nghiên cứu Hòa bình quốc tế Stockholm cho hay kể từ năm 1950, vũ khí của Mỹ chiếm 75% tổng số lượng thiết bị quân sự mà Philippines nhập khẩu. Trong khi đó, Nga và Trung Quốc chưa xuất khẩu bất cứ loại vũ khí nào sang Philippines. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The Asia News Network (ANN), một mạng lưới bao gồm 21 nhóm phương tiện truyền thông ở các thành phố châu Á, được thành lập nhằm mục đích tăng cường sự hợp tác và tối ưu hóa vùng phủ sóng của các sự kiện tin tức lớn trong khu vực.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet