Tình hình Biển Đông: Tổng thống Putin đã nói gì về Biển Đông và Trung Quốc?

Đức Dũng (lược dịch)

Tình hình Biển Đông 7/9: Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định, Nga không can thiệp vào tranh chấp về các hòn đảo trên Biển Đông, song ủng hộ quan điểm của Trung Quốc trong việc không công nhận phán quyết của Tòa Trọng tài (PCA) ở La Hay, Hà Lan.

Tuyên bố trên được ông Putin đưa ra tại cuộc họp báo về kết quả Hội nghị thượng đỉnh G20 vừa kết thúc tại thành phố Hàng Châu, Trung Quốc.

Tình hình Biển Đông: Tổng thống Putin đã nói gì về Biển Đông và Trung Quốc? - ảnh 1
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Putin (bên phải).

Ngoài ra, Tổng thống Nga cũng khẳng định sẵn sàng khôi phục quan hệ đầy đủ với Mỹ. Ông Putin đánh giá Mỹ là một trong những đối tác then chốt của Nga trong lĩnh vực an ninh và cả các vấn đề khác. Trong khuôn khổ Hội nghị G20, Nga và Mỹ đã xích lại gần nhau trong quan điểm về giải quyết cuộc khủng hoảng Syria, và Moscow đã đối thoại với cả Mỹ lẫn Thổ Nhĩ Kỳ về vấn đề này.

Bên cạnh đó, ông Putin cho hay tại cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Barack Obama bền lề G20, hai bên đã “đi đến sự hiểu biết lẫn nhau” trong những vấn đề mà hai bên đang phải đối mặt. Tuy vấn đề hủy bỏ các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Moscow chỉ được đề cập thoáng qua, song Tổng thống Nga hy vọng việc này sẽ tiếp tục được thảo luận trong tương lai.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc "khi Nga quay lại hợp tác với Trung Quốc tại các hội nghị thượng đỉnh, bên lề hội nghị và cả trước khi Trung Quốc bắt đầu đề cập không chỉ một lần liên quan đến phán quyết của Tòa án Hague về Biển Đông. Ngay cả Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng đã nhiều lần bày tỏ quan điểm về việc tranh chấp lãnh thổ này, thậm chí ngay trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh, và phía Trung Quốc mà người đứng đầu là Chủ tịch Tập Cận Bình đã đưa ra lập trường của mình. Vậy quan điểm của Nga trong vấn đề này là gì?. Và điều đang được quan tâm đặc biệt, cuộc tập trận Nga-Trung mang tên "Liên hợp trên biển" diễn ra trên vùng Biển Đông sắp tới là gì?", ông Putin nói:

“Chúng tôi có mối quan hệ tốt đẹp, thân thiết và đầy tín nhiệm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Tôi cũng nhấn mạnh rằng, ông Tập chưa bao giờ yêu cầu chúng tôi đưa ra bình luận hay bằng cách nào đó can thiệp vào vấn đề Biển Đông".

“Chúng tôi tất nhiên có ý kiến riêng về vấn đề này: Trước hết chúng tôi không can thiệp vào chúng vì theo chúng tôi sự can thiệp của bất kỳ cường quốc/quốc gia nào không trong khu vực chỉ gây tổn hại cho việc giải quyết những vấn đề này” – ông Putin tiếp tục. Theo Tổng thống Nga “sự can thiệp của cường quốc/nước thứ 3 không trong khu vực sẽ gây hại và phản tác dụng”.

Đồng thời nhà lãnh đạo Nga cũng khẳng định: “Chúng tôi đồng tình và ủng hộ lập trường của Trung Quốc trong vấn đề này – đó là không công nhận phán quyết của PCA. Tôi sẽ nói cho các bạn biết lí do: Đây không phải là một quan điểm chính trị, mà hoàn toàn mang tính pháp lý và vấn đề nằm ở chỗ, bất kỳ thủ tục tố tụng nào đều do các bên tranh chấp khởi xướng, còn Tòa trọng tài có nghĩa vụ nghe những luận chứng và quan điểm của tất cả các bên tranh chấp. Được biết, không ai tại PCA chịu nghe quan điểm của Trung Quốc. Vậy bằng cách nào chúng ta có thể công nhận những phán quyết của PCA là công bằng?” – Tổng thống Putin thể hiện rõ quan điểm đứng về phía Trung Quốc.

“Chúng tôi ủng hộ lập trường của Trung Quốc về vấn đề này”, ông Putin nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông Putin cam kết rằng, các cuộc tập trận chung giữa Nga và Trung Quốc trong khu vực sẽ không ảnh hưởng tới quyền lợi của bất kỳ bên nào, mà chỉ nhằm mục đích bảo vệ an ninh cho cả Moscow và Bắc Kinh.

Tình hình Biển Đông: Tổng thống Putin đã nói gì về Biển Đông và Trung Quốc? - ảnh 2
Hội Nghị G-20 vừa kết thúc tại Hàng châu, Trung Quốc.

Ngoài ra, ông Putin cho biết, cấu trúc kim ngạch thương mại giữa Nga và Trung Quốc đang được cải thiện tính tới việc lượng máy móc, thiết bị của Nga cung cấp cho thị trường Trung Quốc đang tăng lên.

“Vâng, chúng tôi có giảm nhẹ về số lượng kim ngạch thương mại với Trung Quốc, nhưng chúng tôi không lo lắng vì theo tôi một vấn đề quan trọng hơn đang diễn ra. Đó là sự thay đổi trong cấu trúc kim ngạch thương mại giữa 2 bên, nó được cải thiện hơn về chất. Số lượng máy móc và thiết bị mà chúng tôi cung cấp cho thị trường Trung Quốc đang tăng lên”, ông Putin nhận định, đồng thời xác nhận, Moscow và Bắc Kinh hiện đang tiến hành những dự án lớn và đầy triển vọng trong lĩnh vực công nghệ cao.

"Hai bên không chỉ hợp tác trong ngành năng lượng hạt nhân, mà còn trong lĩnh vực chế tạo máy bay, ngành hàng không vũ trụ và vi điện tử. Chúng tôi có rất nhiều dự án chung và đó là một điểm cộng lớn trong mối quan hệ song phương giữa 2 bên” – nhà lãnh đạo Nga tiếp tục.

Ông Putin còn đánh giá cao những đóng góp của Trung Quốc đối với sự phát triển của nền kinh tế toàn cầu và xác nhận, Bắc Kinh dẫn đầu về mức độ tăng trưởng kinh tế.

“Chúng tôi rất vui mừng vì Trung Quốc là đối tác kinh tế lớn nhất của chúng tôi” – người đứng đầu Nhà nước Nga kết luận.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet