Tình hình chiến sự Syria mới nhất ngày 28/7

Nga kêu gọi các cường quốc giúp Syria phục hồi kinh tế, hối thúc EU tạo điều kiện cho người tị nạn Syria hồi hương; Hội đồng người Kurd đàm phán với Chính phủ Syria tại Damascus; Mỹ áp đặt trừng phạt liên quan đến vũ khí hóa học Syria…

Nga kêu gọi các cường quốc giúp Syria phục hồi kinh tế.

Nga kêu gọi các cường quốc giúp Syria phục hồi kinh tế

Nga đã hối thúc các cường quốc thế giới giúp Syria khôi phục kinh tế và hồi hương người tị nạn trong bối cảnh Damascus đẩy mạnh chiến dịch tái chiếm những vùng lãnh thổ bị mất trong cuộc chiến đã kéo dài 7 năm này.

Phát biểu tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), Phó Đại sứ Nga Dmitry Polyansky đã kêu gọi các nước chấm dứt những lệnh trừng phạt đơn phương nhằm vào Syria, đồng thời nhắn nhủ các nước không nên gắn viện trợ với những yêu cầu đòi thay đổi chế độ của Tổng thống Bashar al Assad.

Tại cuộc họp bàn về tình hình Syria, ông Polyansky nhấn mạnh, "làm hồi sinh nền kinh tế Syria" là "thách thức rất lớn" vì Syria đang phải đối diện với tình trạng thiếu trầm trọng vật liệu xây dựng, thiết bị hạng nặng và nhiên liệu để tái thiết những khu vực bị chiến tranh tàn phá.

Tuy nhiên, cũng tại cuộc họp trên, Đại sứ Pháp Francois Delattre  nói rõ rằng sẽ không có viện trợ tái thiết cho Syria nếu ông Assad không nhất trí tiến hành cuộc quá độ chính trị, trong đó bao gồm hiến pháp mới và các cuộc bầu cử.

Trong một diễn biến liên quan, hãng TASS đưa tin, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko cho biết, nước này tin rằng việc đạt được một giải pháp lâu dài ở Syria sẽ bất khả thi nếu không giải quyết được vấn đề cho người tị nạn Syria hồi hương, và Liên minh châu Âu (EU) nên tạo điều kiện thuận lợi cho tiến trình này.

Người tị nạn Syria.

"Vấn đề này vẫn đang được quan tâm. Chúng tôi nói với tất cả, không chỉ châu Âu mà còn với các nước khác có khả năng đóng vai trò trong vấn đề này. Dĩ nhiên, việc đạt được một giải pháp lâu dài ở Syria mà không giải quyết vấn đề cho người tị nạn nước này hồi hương là điều bất khả thi... Chúng tôi thiết nghĩ, các nước châu Âu, những nước đang tìm cách giảm bớt sức ép di trú, quan tâm tới vấn đề này. Vấn đề này chỉ có thể được giải quyết bằng cách giúp tạo điều kiện cho người tị nạn hồi hương", ông Grushko nhấn mạnh.

Theo ông Grushko, Brussels nên giải quyết vấn đề khôi phục toàn bộ lãnh thổ của Syria, chứ không phải là một phần. "EU phạm sai lầm lớn khi nói rằng kế hoạch tái thiết Syria sẽ được thực hiện chỉ ở các vùng lãnh thổ hiện do phe đối lập kiểm soát. Đây là cách tiếp cận sai lầm", ông nêu rõ.

Hội đồng người Kurd đàm phán với Chính phủ Syria tại Damascus

Reuters đưa tin, Đồng Chủ tịch Hội đồng Dân chủ Syria (SDC) Riad Darar ngày 27/7 cho biết, SDC do người Kurd thống lĩnh cùng với đại diện của Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn sẽ đàm phán với các quan chức thuộc Chính phủ Syria tại Damascus trong tuần này. Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của SDC tới Damascus.

Phát biểu qua điện thoại từ Vienna (Áo), ông Darar cho hay, phái đoàn do quan chức người Kurd tại Syria Ilham Ahmed dẫn đầu. Theo ông Darar, cuộc đàm phán ban đầu dự kiến tập trung vào các vấn đề cung cấp dịch vụ tại các khu vực do chính quyền người Kurd kiểm soát, song ông bày tỏ tin tưởng rằng "các vấn đề sẽ phát triển mở rộng hơn. Có khả năng sẽ diễn ra một vài cuộc họp chính trị cũng như cuộc họp an ninh".

Ông Darar nhận định, kết quả của cuộc đàm phán vẫn chưa rõ ràng và chưa rõ SDC sẽ gặp những quan chức nào. Hiện cũng chưa rõ phái đoàn sẽ ở lại Damascus bao lâu.

Tổng thống Mỹ Donld Trump.

Mỹ áp đặt trừng phạt liên quan đến vũ khí hóa học Syria

Theo Reuters, Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt trừng phạt nhằm vào 5 nhóm và 8 cá nhân liên quan đến chương trình vũ khí hóa học của Syria.

Theo cơ quan này, những đối tượng trên đóng vai trò chủ chốt trong mạng lưới thu mua thiết bị điện tử cho cơ quan phát triển vũ khí hóa học ở Syria. Thứ trưởng Tài chính phụ trách vấn đề khủng bố Sigal Mandelker nêu rõ: "Hành động sử dụng vũ khí hóa học khủng khiếp của Syria, trong đó có các vụ tấn công nhằm vào phụ nữ và trẻ em vô tội, vẫn hằn sâu trong tâm trí chúng tôi. Ngày hôm nay, chúng tôi đang tiếp tục chiến dịch ngăn chặn các vụ tấn công dã man của chế độ Assad, thông qua việc nhắm tới các mạng lưới thu mua hỗ trợ chương trình vũ khí hóa học của Syria.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (tổng hợp)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều