Tình hình mại dâm tại Đồng Tháp đang diễn biến phức tạp

Năm 2017, tỉnh Đồng Tháp tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát phòng ngừa tệ nạn mại dâm, phối hợp chặt chẽ các ngành chức năng trong công tác điều trị, cai nghiện, hỗ trợ người sau cai hòa nhập cộng đồng.

Ảnh minh họa

Theo số liệu thống kê, trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp hiện có 1.375 cơ sở kinh doanh, dịch vụ nhạy cảm dễ bị lợi dụng cho hoạt động mại dâm với 1.421 tiếp viên. Số người bán dâm ước tính 159 người.

Theo báo cáo của Sở LĐTB&XH Đồng Tháp, tình hình mại dâm trên địa bàn tỉnh có nhiều diễn biến phức tạp, biểu hiện dưới nhiều hình thức kinh doanh trá hình, thủ đoạn phạm tội ngày càng tinh vi. Đặc biệt có phương thức mại dâm đang phát triển phổ biến hiện nay là gái mại dâm thường thuê một nhà trọ để ở và hoạt động theo kiểu gái gọi, các đối tượng sử dụng phương tiện Internet liên hệ thỏa thuận mua bán dâm.

Cụ thể, lực lượng kiểm tra liên ngành Văn hoá-Xã hội các cấp đã tổ chức 847 lượt kiểm tra, truy quét tại các địa điểm công cộng 242 cuộc; tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ là 102 cuộc; nhắc nhở, giáo dục 1.011 trường hợp; phát hiện 227 cơ sở vi phạm, cảnh cáo 193 cơ sở vi phạm nhưng chưa đến mức xử lý, phạt tiền 15 cơ sở với số tiền 42 triệu đồng. Lực lượng Công an tiến hành triệt xóa 21 tụ điểm mại dâm, xử lý 100 đối tượng.

Về công tác cai nghiện ma túy, theo rà soát, trên địa bàn tỉnh hiện có 2.414 người sử dụng trái phép chất ma túy. Trong đó, 1.393 người sử dụng trái phép chất ma túy có hồ sơ quản lý. Tình hình tội phạm và tệ nạn ma tuý trên địa bàn tỉnh vẫn đang diễn biến phức tạp. Đặc biệt là ma túy tổng hợp (ma túy đá) tăng đột biến, đáng lưu ý là người nghiện có xu hướng trẻ hoá.

Công tác cai nghiện được tỉnh quan tâm chỉ đạo và được các ngành chức năng phối hợp tổ chức thực hiện. Trong 2 năm qua, Cơ sở điều trị nghiện ma túy của tỉnh đã tiếp nhận quản lý, giáo dục, cai nghiện cho 396 người. Hiện Cơ sở đang quản lý 243 học viên, trong đó có 237 học viên cai nghiện bắt buộc; 04 học viên không có nơi cư trú ổn định đang chờ các cơ quan chức năng hoàn tất thủ tục chuyển tòa xem xét; 2 học viên cai nghiện tự nguyện. Công tác phòng, chống thẩm lậu ma túy vào Cơ sở thường xuyên được chỉ đạo thực hiện, kịp thời báo cáo ngành chức năng điều tra, xử lý theo quy định pháp luật khi phát hiện.

Đồng thời, Cơ sở điều trị đã tổ chức dạy nghề tạo sản phẩm từ lục bình, bẹ chuối và đan ghế nhựa cho 90 học viên để sau khi trở về địa phương, tái hoà nhập cộng đồng họ có thể tìm được việc làm hoặc tự tạo việc làm cho bản thân; tổ chức tư vấn hướng nghiệp các nghề cho 63 học viên chấp hành xong quyết định về tái hòa nhập cộng đồng và thông báo với địa phương để được xem xét hỗ trợ giúp đỡ, giới thiệu việc làm, hỗ trợ cho vay vốn ưu đãi để ổn định cuộc sống.

Ngoài ra tính đến ngày 8/8/2017, Đồng Tháp đang tổ chức điều trị nghiện bằng thuốc thay thế Methadone cho hàng trăm người nghiện ma túy nhóm Opiat.

Qua kết quả phân loại đến cuối năm 2016, trong tổng số 144 xã, phường, thị trấn của tỉnh đã có 17 xã, phường được chuyển hóa và duy trì không có cả tệ nạn ma túy, mại dâm; 24 xã không có tệ nạn ma túy và 109 xã không có tệ nạn mại dâm. Năm 2017 tiếp tục duy trì các xã, phường, thị trấn không có tệ nạn ma tuý, mại dâm theo kết quả phân loại của năm 2016; đồng thời hỗ trợ triển khai xây dựng mới 12 xã không có tệ nạn ma túy, 12 xã không có tệ nạn mại dâm và 12 xã không có cả tệ nạn ma túy và mại dâm; duy trì 16 xã, phường thí điểm Mô hình cai nghiện và quản lý sau cai tại cộng đồng và triển khai mới 6 xã, phường…

Theo báo cáo tại hội nghị trực tuyến toàn quốc của Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm về tổng kết công tác năm 2017, triển khai công tác năm 2018 diễn ra vào ngày 8/12/2017, số người bán dâm hiện thống kê được hơn 13 nghìn người. Hiện có 408 tụ điểm, địa bàn phức tạp về tệ nạn mại dâm. Hiện có 36 địa phương đã triển khai xây dựng thí điểm và duy trì mô hình phòng, chống mại dâm. Năm 2017, đã thực hiện hỗ trợ về y tế, chăm sóc sức khỏe, cung cấp các dịch vụ về phòng, chống lây nhiễm HIV, tư vấn trợ giúp pháp lý, hỗ trợ giáo dục dạy nghề, tạo việc làm, vay vốn sản xuất kinh doanh cho hơn 5 nghìn lượt người bán dâm.

Kết quả cho thấy, công tác phòng, chống ma túy, HIV/AIDS, mại dâm đã làm số người nhiễm HIV mới giảm; nhiều đường dây ma túy lớn bị triệt phá; giảm các điểm, tụ điểm phức tạp; từng bước làm chuyển biến tình hình ở một số “điểm nóng”; công tác cai nghiện, phục hồi và quản lý sau cai tiếp tục được quan tâm chỉ đạo; hoạt động mại dâm đã bớt công khai, thách thức dư luận... Qua đó góp phần ổn định tình hình an ninh - trật tự, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

TIN LIÊN QUAN
Uyên Châu
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều