Tình hình Syria 11/3: Quân đội Syria phong tỏa, mở hành lang thứ 2 ở Đông Ghouta

Quân đội chính phủ Syria đã phong tỏa thị trấn lớn nhất với khu vực do phiến quân nắm giữ ở Đông Ghouta. Ngoài ra, Chính phủ nước này đã mở một hành lang thứ 2 ra khỏi khu vực bị vây hãm Đông Ghouta do quân nổi dậy kiểm soát.

Quân đội Syria phong tỏa, mở hành lang thứ 2 ở Đông Ghouta

Quân đội Syria phong tỏa thị trấn lớn nhất Đông Ghouta

Reuters đưa tin, Quân đội chính phủ Syria ngày 10/3 đã phong tỏa thị trấn lớn nhất với khu vực do phiến quân nắm giữ ở Đông Ghouta.

Theo Cơ quan Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), "lực lượng chế độ Syria đã chia tách Đông Ghouta thành ba phần, Douma và khu vực phụ cận, Harasta ở phía Tây, và các thị trấn còn lại ở phía Nam".

Truyền hình quốc gia Syria trước đó đưa tin các chiến dịch quân sự đang gia tăng ở khu vực trung tâm ở Đông Ghouta trong ba tuần qua. Cả SOHR và đơn vị truyền thông quân sự do lực lượng đồng minh Hezbollah của chính phủ Syria đều khẳng định quân đội đã chiếm được thị trấn Mesraba và tiến vào các nông trại xung quanh. Mesraba nằm ở phía Nam các thị trấn lớn Douma và Harasta cũng như trên tuyến đường kết nối với khu vực miền Nam của Đông Ghouta.

Trước đó, truyền thông Syria đưa tin, Chính phủ nước này đã mở một hành lang thứ 2 ra khỏi khu vực bị vây hãm Đông Ghouta do quân nổi dậy kiểm soát.

Hãng thông tấn nhà nước SANA cho biết, hành lang mới này dành cho dân thường, "những người bị vây hãm bởi các nhóm khủng bố tại Đông Ghouta. Theo đó, người dân có thể rời khỏi đây thông qua tuyến đường Jisreen-Mleha". Tuyến đường này nằm ở phía Nam của Đông Ghouta, nơi đang chịu các cuộc tấn công dữ dội từ lực lượng thân Chính phủ Syria.

Trước đó, trong tuần này, Nga tuyên bố quân nổi dậy và dân thường có thể rời khỏi Đông Ghouta thông qua một hành lang ở phía Bắc khu vực này.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến sát thành phố Afrin của Syria  (Ảnh mang tính minh họa)

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến sát thành phố Afrin của Syria

Theo THX ngày 10/3, các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và phiến quân đồng minh Syria chỉ còn cách thành phố Afrin do người Kurd kiểm soát ở miền Bắc Syria khoảng 4 km về phía Đông Bắc.

Theo tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ đã thành công khi cùng ngày chiếm được 3 thị trấn nữa, nâng tổng số thị trấn và làng mạc họ kiểm soát kể từ phát động chiến dịch quân sự "Nhành Ôliu" hôm 20/1 đến nay lên 221. Với đà tiến quân này, tổng cộng 35% thị trấn và làng mạc ở vùng nông thôn Afrin đã bị các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ chiếm giữ.

Hôm 9/3, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã vây hãm Afrin và sẵn sàng tiến vào thành phố "bất kì lúc nào". Ông nói: "Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đảm bảo rằng khu vực phía Đông sông Euphrates tới biên giới Iraq sẽ sạch bóng các nhóm khủng bố sau những chiến dịch ở Syria".

Trước đó, hãng thông tấn nhà nước Anadolu đưa tin, các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và phiến quân Syria do Ankara hậu thuẫn đã giành quyền kiểm soát thị trấn Jinderes. Bước tiến này đã trao cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ quyền kiểm soát một trong những khu định cư lớn nhất ở khu vực Afrin, Tây Bắc Syria.

Theo Anadolu, các lực lượng vũ trang của Thổ Nhĩ Kỳ và các đồng minh thuộc Quân đội Syria Tự do (FSA) đã đẩy Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) ra khỏi trung tâm thị trấn Jinderes, sau khi chiếm được một quả đồi nhìn ra thị trấn này một ngày trước đó. Hiện chiến dịch nhằm chiếm khu vực này vẫn đang tiếp diễn.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Tổng hợp)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều