Tình hình Syria 13/11: IS giành thế chủ động; Nga, Mỹ đạt đồng thuận về Syria

Đức Dũng (Tổng hợp)

Nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã tái chiếm hoàn toàn thành phố Albu Kamal ở khu vực biên giới của Syria sau một cuộc phản công mạnh mẽ để giành lại thành trì đô thị cuối cùng này từ tay các lực lượng thân Chính phủ Syria...

IS giành lại quyền kiểm soát hoàn toàn thành phố Albu Kamal

IS giành lại quyền kiểm soát hoàn toàn thành phố Albu Kamal

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho hay nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã tái chiếm hoàn toàn thành phố Albu Kamal ở khu vực biên giới của Syria, sau một cuộc phản công mạnh mẽ để giành lại thành trì đô thị cuối cùng này từ tay các lực lượng thân Chính phủ Syria.

Người đứng đầu của SOHR  Rami Abdel Rahman nêu rõ: "IS đã tái chiếm hoàn toàn thành phố Albu Kamal và các lực lượng chính phủ cùng dân quân đồng minh hiện đang ở cách ranh giới của thành phố này khoảng từ 1 đến 2 km. Việc tái chiếm này diễn ra sau các vụ tấn công bằng bom, bom xe và phục kích". Ông Rahman cũng nhấn mạnh rằng "đây là chiến dịch phục kích lớn nhất của IS".

Thành phố Albu Kamal nằm ở khu vực biên giới bên phía Syria giáp với Iraq và là trung tâm đô thị quan trọng cuối cùng nằm dưới quyền kiểm soát của IS tại Syria.

Jordan, Mỹ và Nga đạt thỏa thuận thiết lập vùng giảm leo thang tại Syria

Hãng tin Petra đưa tin Jordan, Mỹ và Nga đã đạt được một thỏa thuận thiết lập một vùng giảm leo thang tạm thời tại miền Tây Nam Syria.

Quốc vụ khanh phụ trách các vấn đề truyền thông của Jordan Mohammad Momani cho biết đại diện 3 nước đã ký một biên bản ghi nhớ về các quy định trong vấn đề này tại Amman.

Quan chức Jordan này cho rằng thỏa thuận nói trên là một bước quan trọng trong nỗ lực của Jordan, Mỹ và Nga nhằm chấm dứt bạo lực tại Syria và tạo điều kiện cũng như môi trường thích hợp cho việc đạt đến một giải pháp chính trị bền vững cho cuộc khủng hoảng Syria.

Theo ông Momani, thỏa thuận mới này hỗ trợ cho một bước đi do 3 nước trên tiến hành hồi tháng 7 vừa qua nhằm ủng hộ một lệnh ngừng bắn tại các khu vực miền Tây Nam Syria vốn đã có hiệu lực vào ngày 9/7.

Việc thành lập vùng giảm leo thang này sẽ giúp khôi phục sự ổn định và cho phép chuyển hàng cứu trợ nhân đạo.

Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Mỹ Donald Trump

Nga, Mỹ thông qua tuyên bố chung về vấn đề Syria

Truyền thông Nga dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay Tổng thống nước này Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã nhất trí với một bản tuyên bố chung về vấn đề Syria sau cuộc trao đổi ngắn tại Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tổ chức tại Việt Nam.

Theo truyên bố chung, hai bên nhất trí tiếp tục nỗ lực chung nhằm đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) cũng như thiết lập các kênh liên lạc nhằm ngăn ngừa những vụ việc nghiêm trọng xảy ra tại Trung Đông. Hai nhà lãnh đạo cũng khẳng định cam kết đảm bảo chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Syria, đồng thời nhấn mạnh không có giải pháp quân sự cho cuộc xung đột tại quốc gia Trung Đông này. Ngoài ra, hai bên cũng kêu gọi các bên trong cuộc xung đột tại Syria tích cực tham gia tiến trình đàm phán hòa bình tại Geneva.

Ông Peskov nói thêm rằng tuyên bố chung nêu trên đã được chuẩn bị từ trước cho cuộc gặp tại Đà Nẵng giữa hai vị tổng thống..

Israel bắn hạ máy bay do thám Syria ở Cao nguyên Golan

Theo Reuters, Quân đội Israel cho hay đã bắn hạ một máy bay do thám không người lái (UAV) do Nga chế tạo trên khu vực Cao nguyên Golan.

Người phát ngôn quân đội Israel, Trung tá Jonathan Conricus nói: "Đây dường như là máy bay do Nga chế tạo và thuộc về chính quyền Syria. Đó là một UAV do thám và chúng tôi đang kiểm tra xem liệu có bất cứ sự liên quan nào đến Iran và Hezbollah hay không".

Nguồn tin nói thêm rằng UAV này bị 1 tên lửa Patriot đánh chặn tại vùng phi quân sự giữa những khu vực do Israel chiếm đóng và Syria kiểm soát ở Cao nguyên Golan.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet