Tình hình Syria 1/5: Kho đạn trúng tên lửa, quân đội tấn công phiến quân mọi mặt trận

Quân đội Syria tấn công phiến quân trên khắp các mặt trận; Các kho đạn dược của quân đội trúng tên lửa, 40 người thiệt mạng; Mỹ, Jordan nhất trí cần đối phó khẩn cấp với các hành động của Iran tại Syria... là những tin mới nhất về tình hình Syria.

Cảnh hoang tàn tại Syria.

Các kho đạn dược của quân đội trúng tên lửa, 40 người thiệt mạng?

Hãng thông tấn chính thức SANA đưa tin "các tên lửa của kẻ thù" đã bắn trúng các vị trị quân đội Syria tại các tỉnh Hama và Aleppo. Theo một nguồn tin thực thi pháp luật Syria, các kho đạn dược của quân đội đã trở thành mục tiêu của các vụ không kích.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) xác nhận vụ bắn tên lửa trên và cho biết "các yếu tố Iran" có đồn trú tại 2 trong số các căn cứ trúng tên lửa. Nguồn tin thực thi pháp luật nói trên cho biết thêm, một trong những vị trí quân sự bị nhắm đến là kho đạn dược của Lữ đoàn 47 Lục quân Syria. Một mục tiêu khác là kho đạn dược phía Đông Aleppo, miền Bắc Syria.

SOHR không đưa tin về thương vong, song Sky News Arabia dẫn nguồn tin phiến quân cho biết hơn 40 người có thể đã thiệt mạng trong các vụ không kích trên.

Trong tháng 4, các máy bay Israel đã tiến vào không phận Liban để không kích nhằm vào căn cứ T-4 của Syria gần Homs khiến 7 cố vấn quân sự người Iran thiệt mạng.

Quân đội Syria tấn công phiến quân trên khắp các mặt trận.

Quân đội Syria tấn công phiến quân trên khắp các mặt trận

Ngày 30/4, quân đội Chính phủ Syria đã tiến hành nhiều cuộc tấn công nhằm vào các khu vực do phiến quân chiếm đóng ở phía Bắc tỉnh Homs, miền Trung nước này. Lực lượng Chính phủ Syria đã tiến hành 70 đợt không kích nhằm vào các làng al-Zafarana, al-Makramiyyah, Deir Ful và Talaf thuộc khu vực nói trên.

Lực lượng Chính phủ Syria cũng đã thắt chặt vòng vây xung quanh trại tị nạn Yarmuk ở phía Nam Thủ đô Damascus, nơi bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) chiếm đóng từ năm 2015. Yarmouk và các khu vực xung quanh là vị trí cố thủ ở khu vực đô thị lớn nhất của IS tại Syria. Hiện vẫn còn hàng trăm dân thường đang sinh sống trong khu trại này.

Một số nguồn tin cho hay quân đội Chính phủ đã giao tranh dữ dội với lực lượng phiến quân ở khu vực bên ngoài trại Yarmouk, nơi hiện có khoảng 1.500 đến 2.000 tay súng. Trước đó, quân Chính phủ đã triển khai các đợt không kích và pháo kích dữ dội  vào trại Yarmouk.

Cùng ngày, Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn tuyên bố đã đánh bật lực lượng Chính phủ Syria ra khỏi một loạt ngôi làng mà trước đó quân Chính phủ giành quyền kiểm soát. Các địa điểm này thuộc khu vực nhiều dầu mỏ mà SDF kiểm soát ở phía Đông sông Euphrates, giáp biên giới Iraq.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Mỹ, Jordan nhất trí cần đối phó khẩn cấp với các hành động của Iran tại Syria

Sputniknews đưa tin, ngày 30/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho hay, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Quốc vương Jordan Abdullah đã nhất trí rằng cần phải đối phó khẩn cấp với những hoạt động gây bất ổn của Iran ở Syria.

Theo một thông cáo báo chí, người phát ngôn trên nói: "Ngoại trưởng Pompeo đã gặp Quốc vương Abdullah ngày 30/4 và tái khẳng định mối quan hệ bền chặt cũng như quan hệ đối tác chiến lược giữa Mỹ và Jordan. Hai bên nhất trí cần phải đối phó khẩn cấp với sự hiện diện gây bất ổn và những hành vi hiểm độc của Iran tại Syria và trong khu vực".

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (tổng hợp)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều