Tình hình Syria 15/6: Nga kêu gọi giảm các hành động thù địch ở Syria vì World Cup?

Israel tấn công lực lượng Hezbollah dòng Shi'ite được Iran ủng hộ ở Syria; Kêu gọi giảm căng thẳng ở Syria không liên quan tới World Cup; Tổng thống Syria Assad khẳng định theo đuổi giải pháp chính trị... là những tin tức tình hình Syria mới nhất.

Israel tấn công lực lượng Hezbollah dòng Shi'ite  ở Syria

Reuters đưa tin ngày 14/6, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố nước này đã tấn công lực lượng dân quân Hồi giáo Hezbollah dòng Shi'ite được Iran ủng hộ ở Syria, cho rằng những hành động như vậy nhằm giúp ngăn chặn dòng người tị nạn Hồi giáo Sunni của Syria sang châu Âu.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu

Phát biểu tại một diễn đàn an ninh quốc tế, ông Netanyahu cáo buộc Iran đưa vào Syria 80.000 tay súng Hồi giáo dòng Shi'ite từ các nước như Pakistan và Afghanistan để phát động tấn công Israel và "cải đạo" cộng đồng Sunni chiếm đa số của Syria. Ông nói: "Đây là cách để tái kích động một cuộc nội chiến khác - tôi nên nói là một cuộc chiến thần học, một cuộc chiến tôn giáo - và kết quả là thêm hàng triệu người nữa đổ vào châu Âu... Điều đó sẽ gây ra biến động và nạn khủng bố không hồi kết tại nhiều quốc gia.

Dĩ nhiên, chúng tôi sẽ không để họ làm điều này. Chúng tôi sẽ chống lại họ. Bằng cách ngăn chặn điều đó, như việc chúng tôi đã đánh bom các phiến quân Shi'ite, những dân quân dòng Shi'ite này - chúng tôi cũng đang hỗ trợ an ninh cho đất nước của các bạn và an ninh của thế giới".

Giới chức Israel từng công bố thực hiện nhiều vụ công kích trong lãnh thổ Syria để ngăn chặn cái được cho là hoạt động vận chuyển vũ khí cho lực lượng Hezbollah hoặc sự triển khai quân sự của Iran tại đây.

Thư ký báo chí Tổng thống Nga Peskov, Tổng thống Nga Putin

Kêu gọi giảm căng thẳng ở Syria không liên quan tới World Cup

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 14/6 cho rằng, việc Moscow ủng hộ giảm bớt các hành động thù địch tại Syria không liên quan tới việc Nga đăng cai Giải vô địch Bóng đá Thế giới (World Cup), đồng thời khẳng định đây là điều mà Nga từ lâu đã ủng hộ.

Phát biểu của ông Peskov được đưa ra nhằm phản ứng trước câu hỏi của truyền thông Israel, rằng Nga đã kêu gọi Israel và các nước khác liên quan trong cuộc xung đột Syria ngừng giao tranh trong thời gian diễn ra World Cup.

Đại diện Điện Kremlin nêu rõ: "Đây là chính sách lâu dài của Nga, khi kêu gọi các nước cần có lập trường cân bằng và ngăn chặn các hành động có thể dẫn tới kết cục nguy hiểm, cũng như gây bất ổn tình hình vốn đã vô cùng mong manh".

Tổng thống Syria Assad khẳng định theo đuổi giải pháp chính trị

Tổng thống Syria Bashar al-Assad tuyên bố rằng chính phủ của ông vẫn đang theo đuổi giải pháp chính trị đối với khu vực Tây Nam hiện do lực lượng phiến quân kiểm soát, nhưng sẽ sử dụng biện pháp quân sự nếu giải pháp nêu trên gặp thất bại.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad

Hãng thông tấn nhà nước Syria (SANA) đã đăng toàn bộ nội dung cuộc trả lời phỏng vấn của ông Assad với kênh al-Alam News (Iran), trong đó ông nêu rõ: “Chúng tôi đang tạo điều kiện cho tiến trình chính trị một cơ hội. Nếu việc đó không thành công, chúng tôi không có phương án lựa chọn nào khác ngoài việc phải giải phóng khu vực đó bằng vũ lực”.

Vùng Tây Nam Syria, giáp Cao nguyên Golan do Israel chiếm đóng và Jordan, là một trong những khu vực còn sót lại hiện vẫn nằm ngoài tầm kiểm soát của chính quyền Damascus. Từ năm ngoái, một thỏa thuận “giảm leo thang căng thẳng” do Nga, Mỹ và Jordan làm trung gian cũng bao gồm khu vực này. Khi được hỏi về việc liệu tình hình ở khu vực Tây Nam sẽ được quyết định thông qua hòa giải hay bằng biện pháp quân sự, ông Assad cho hay: “Các cuộc tiếp xúc vẫn đang được tiến hành giữa Nga, Mỹ và Israel”.

Washington đã lên tiếng bày tỏ sự quan ngại về những thông tin liên quan tới cuộc tấn công quân sự sắp diễn ra, đồng thời cảnh báo sẽ đáp trả bằng “những biện pháp mạnh mẽ và thích đáng” đối với bất kỳ sự vi phạm lệnh ngừng bắn nào ở đây.

TIN LIÊN QUAN
Trí Dũng (tổng hợp)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều