Tình hình Syria 16/1: Thành lập lực lượng mới ở Syria, Mỹ đang “chơi với lửa"

Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag ngày 15/1 cho rằng Mỹ "đang chơi với lửa" khi thiết lập lực lượng bao gồm cả nhóm Lực lượng Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) mà Thổ Nhĩ Kỳ xem là một nhóm khủng bố.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Nga cáo buộc Mỹ không muốn duy trì toàn vẹn lãnh thổ Syria

Trong cuộc họp báo tổng kết năm 2017 vào ngày 15/1, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố Washington không muốn duy trì toàn vẹn lãnh thổ Syria và tập trung hậu thuẫn lực lượng muốn thay đổi chế độ ở quốc gia Trung Đông này.

Theo ông Lavrov, không có sự khác biệt trong chính sách của Chính quyền Tổng thống Donald Trump so với người tiền nhiệm Barack Obama về giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria.

Những hành động của Mỹ cho thấy Washington không muốn nhanh chóng chấm dứt cuộc xung đột tại Syria, trái lại, Mỹ tập trung hậu thuẫn lực lượng muốn thay đổi chế độ ở nước này.

Ngoại trưởng Nga cho biết thêm, ngày 14/1, Mỹ đưa ra sáng kiến mới trong đó giúp đỡ Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) xây dựng các khu vực an ninh biên giới. Về cơ bản, điều này đồng nghĩa với việc cô lập một khu vực rộng lớn dọc biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq.

Khu vực này hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của SDF, với khoảng 30.000 người. Hơn nữa, các nhóm nằm dưới sự chỉ đạo của Mỹ này đang gây ra mối quan ngại về việc Washington thực thi chính sách chia nhỏ Syria. Nga cùng các đối tác khác, trong đó có Iran và Thổ Nhĩ Kỳ, đang chờ đợi lời giải thích cụ thể từ Washington.

Tổng thống Syria Assad

Damascus chỉ trích việc Mỹ thành lập lực lượng mới tại Syria

Hãng tin nhà nước SANA của Syria ngày 15/1 đưa tin Chính phủ Syria đã lên án lực lượng an ninh biên giới mới mà Mỹ đang phối hợp với các lực lượng dân quân đồng minh thành lập tại miền Bắc Syria, coi động thái trên là một "cuộc tấn công rõ ràng" vào chủ quyền nước này.

Hãng tin SANA dẫn lời một quan chức thuộc Bộ Ngoại giao Syria cho hay: "Những gì chính quyền Mỹ đang làm được đặt trong bối cảnh chính sách phá hoại của nước này tại khu vực nhằm chia nhỏ các nước... và gây trở ngại đối với bất cứ giải pháp nào cho các cuộc khủng hoảng".

[Vì sao Thổ Nhĩ Kỳ lên án Mỹ thành lập lược lượng an ninh biên giới Syria?]

Trước đó, liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu ngày 14/1 cho biết đang phối hợp với các lực lượng dân quân đồng minh tại Syria để thành lập một lực lượng gồm 30.000 người mang tên Lực lượng an ninh biên giới, một động thái sẽ càng khiến Ankara tức giận về việc Mỹ hậu thuẫn các lực lượng người Kurd tại Syria.

Trong một diễn biến liên quan, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag ngày 15/1 cho rằng Mỹ "đang chơi với lửa" khi thiết lập lực lượng bao gồm cả nhóm Lực lượng Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) mà Thổ Nhĩ Kỳ xem là một nhóm khủng bố.

Thành lập lực lượng mới ở Syria, Mỹ đang “chơi với lửa" (Ảnh minh họa)

Nga và các đối tác sẽ có biện pháp đáp trả quyết định của Mỹ tại Syria

Theo Sputniknews, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga Vladimir Shamanov ngày 15/1 cho biết, Nga và các đối tác của nước này sẽ đáp trả quyết định của liên minh do Mỹ dẫn đầu về việc thành lập cái gọi là "Lực lượng an ninh biên giới" trên vùng lãnh thổ Syria do Các Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) kiểm soát.

Phát biểu với báo giới khi được hỏi liệu những hành động như trên của liên quân do Mỹ dẫn đầu có gây phương hại tới những lợi ích của Nga tại Syria hay không, ông Shamanov nêu rõ: "hành vi như vậy của liên quân do Mỹ dẫn đầu thể hiện sự đối đầu trực tiếp với những lợi ích của Nga và chúng tôi cũng như những đối tác của chúng tôi chắc chắn sẽ thực hiện những biện pháp nhất định nhằm ổn định tình hình tại Syria".

Trước đó cùng ngày, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cũng lên án kế hoạch này của Mỹ và gọi đây là bước đi đơn phương và sai lầm nghiêm trọng, sẽ gây bất lợi cho cuộc chiến chống lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS)".

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Tổng hợp)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều