Tình hình Syria 17/1: 4 lính Mỹ thiệt mạng, Iran quyết tâm duy trì lực lượng

4 lính Mỹ thiệt mạng trong vụ tấn công tại Manbij; Iran quyết tâm duy trì lực lượng tại Syria; Kế hoạch thiết lập vùng an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ là động thái xâm lược; SDF sẽ giúp thành lập vùng an toàn tại miền Bắc Syria.... là những tin tức mới nhất về tình hình chiến sự Syria.

Cảnh hoang tàn tại Syria

SDF sẽ giúp thành lập vùng an toàn tại miền Bắc Syria

Reuters đưa tin ngày 16/1, các Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ bảo trợ cho biết lực lượng này sẵn sàng giúp đỡ thành lập một vùng an toàn tại phía Đông và Bắc Syria được “quốc tế đảm bảo” và “không có sự can thiệp từ nước ngoài”, như những gì Tổng thống Mỹ Donald Trump từng đề cập.

Trong một tuyên bố, SDF bày tỏ hy vọng sớm đạt thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ để đảm bảo sự ổn định tại khu vực biên giới hai nước.

Cùng ngày, trợ lý điện Kremlin, ông Yuri Ushakov cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan sẽ gặp gỡ tại Moscow vào tuần tới để thảo luận về kế hoạch rút quân khỏi Syria của Mỹ.

4 lính Mỹ thiệt mạng trong vụ tấn công tại Manbij

4 lính Mỹ thiệt mạng trong vụ tấn công tại Manbij

Reuters đưa tin ngày 16/1, một quan chức Mỹ cho biết đã có 4 lính Mỹ thiệt mạng và 3 người khác bị thương trong vụ đánh bom nhằm vào đoàn xe của liên quân chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) do Mỹ dẫn đầu tại thành phố Manbij của Syria.

Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã được thông báo về tình hình tại Syria sau khi xảy ra vụ tấn công nói trên.

Iran quyết tâm duy trì lực lượng tại Syria

Iran quyết tâm duy trì lực lượng tại Syria

Theo Reuters, ngày 16/1, Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Thiếu tướng Mohammad Ali Jafari khẳng định Tehran sẽ duy trì sự hiện diện quân sự tại Syria bất chấp những lời đe dọa từ Israel.

Hãng thông tấn ISNA dẫn lời ông Jafari nêu rõ: “Nước Cộng hòa Hồi giáo Iran sẽ duy trì các cố vấn quân sự, lực lượng cách mạng và vũ khí tại Syria”.

Người Kurd ở Syria phản đối "vùng an ninh" do Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát

Ngày 16/1, lực lượng người Kurd ở Syria đã phản đối đề xuất của Mỹ về việc thiết lập một "vùng an ninh" nằm dưới sự kiểm soát của Thổ Nhĩ Kỳ dọc khu vực biên giới giữa 2 nước ở bên phía Syria.

Thủ lĩnh chính trị cấp cao Aldar Khalil cho biết, người Kurd sẽ chấp nhận việc triển khai các lực lượng Mỹ dọc đường ngăn cách các tay súng người Kurd và binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ nhằm tránh cuộc tấn công tiềm tàng. Ông nói rõ: "Các lựa chọn khác là không thể chấp nhận được do xâm phạm chủ quyền của Syria và chủ quyền khu tự trị của chúng tôi".

Tổng thống Syria Assad

Syria: kế hoạch thiết lập vùng an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ là động thái xâm lược

Syria đã lên án "giọng điệu xâm lược và chiếm đóng" của Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố Ankara sẽ thiết lập cái được gọi là vùng an ninh tại miền Bắc Syria.

Hãng thông tấn nhà nước SANA dẫn một nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Syria cho biết: "Các tuyên bố được Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra ngày hôm nay tái khẳng định rằng chính quyền này... không giao thiệp (với bất kỳ ai) ngoại trừ giọng điệu xâm lược và chiếm đóng. Syria nhấn mạnh sẽ tiếp tục quyết tâm bảo vệ người dân và lãnh thổ thiêng liêng của mình trước bất kỳ hành động xâm lược hay chiếm đóng nào, bao gồm cả sự chiếm đóng của Thổ Nhĩ Kỳ trên các vùng đất của Syria".

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ kêu gọi thiết lập một "vùng an ninh" tại Đông Bắc Syria, một động thái mà lực lượng dân quân người Kurd đang kiểm soát khu vực này cũng cho là một hành động chiếm đóng quân sự.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Tổng hợp)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều