Tình hình Syria 22/3: Phiến quân ở Đông Ghouta được phép rời khu vực

Phiến quân ở Đông Ghouta được phép rời khỏi khu vực bị bao vây, Bà Merkel lên án các cuộc tấn công của Syria tại Đông Ghouta, Hoa Kỳ đạt được thỏa thuận sơ bộ với Thổ Nhĩ Kỳ về thị trấn Manbij...là những tin tức mới nhất về tình hình Syria ngày 22/3.

Phiến quân ở Đông Ghouta được phép rời khỏi khu vực bị bao vây

 (Ảnh minh họa)

Phiến quân ở Đông Ghouta được phép rời khỏi khu vực bị bao vây

Ngày 21/3, các nguồn tin từ phe đối lập và các quan chức Syria cùng một đơn vị truyền thông quân sự thuộc phong trào Hezbollah của Liban, đồng minh của chính quyền Damascus, cho biết lực lượng phiến quân sẽ di tản khỏi một thị trấn bị vây hãm thuộc Đông Ghouta. Đây là thỏa thuận đầu tiên theo kiểu như vậy tại thành trì cuối cùng của lực lượng chống đối ở gần thủ đô của Syria.

Các nguồn tin từ phe đối lập cho hay, những tay súng từ Ahrar al-Sham, vốn chiếm giữ thị trấn Harasta, đã nhất trí hạ vũ khí để đổi lấy việc có được hành lang an toàn tới khu vực Tây Bắc Syria, nơi lực lượng vũ trang đối lập kiểm soát. Ngoài ra, còn có một lệnh tha bổng được chính phủ ban hành cho những người vốn mong muốn ở lại.

Trong khi đó, theo đơn vị truyền thông quân sự của Hezbollah, khoảng 1.500 phiến quân và 6.000 người là những thành viên trong gia đình của họ sẽ được đưa tới tỉnh Idlib, nơi phiến quân chiếm giữ, theo hai đợt bắt đầu từ ngày 22/3.

Bộ Quốc phòng Nga, cơ quan mà các nguồn tin thuộc phe đối lập cho biết đã đứng ra làm trung gian cho thỏa thuận trên, cùng ngày tuyên bố họ đã mở một “hành lang nhân đạo” gần Harasta nhưng không chỉ rõ về việc liệu hành lang này sẽ là một phần của bất cứ thỏa thuận nào cho phép phiến quân rút đi hay không.          

Bên cạnh Harasta, lực lượng phiến quân vẫn chiếm giữ hai khu vực khác ở Đông Ghouta, ngoại ô Damascus, gồm thị trấn lớn Douma và một khu  vực về phía Nam vốn bao gồm các thị trấn Jobar, Ein Terma và Arbin.

Bà Merkel lên án các cuộc tấn công của Syria tại Đông Ghouta

Bà Merkel lên án các cuộc tấn công của Syria tại Đông Ghouta

Ngày 21/3, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã lên án mạnh mẽ chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại vùng Afrin, miền Bắc Syria, đồng thời lên án các cuộc tấn công của các lực lượng Syria tại khu vực Đông Ghouta, gần thủ đô Damascus của quốc gia Trung Đông này.

Phát biểu trước các nghị sĩ tại Quốc hội Liên bang Đức, Thủ tướng Merkel nhấn mạnh Chính phủ Đức kịch liệt lên án các cuộc không kích gây thương vong lớn cho dân thường của các lực lượng quân đội chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Trong phát biểu của mình, Thủ tướng Merkel cũng chỉ trích vai trò của Nga trong cuộc xung đột bùng phát tại quốc gia Trung Đông này. Bà Merkel còn chỉ trích các hành động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Afrin là không thể chấp nhận được cho dù nước này có những quyền lợi an ninh chính đáng.

Theo Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR), khu vực Đông Ghouta gần thủ đô Damascus liên tiếp hứng chịu các đợt không kích của quân đội chính phủ Syria Bashar al-Assad, khiến nhiều dân thường thiệt mạng, trong đó có trẻ em.

SOHR cho biết sau một tháng quân chính phủ tiến hành chiến dịch quân sự nhằm giành lại kiểm soát khu vực Đông Ghouta, thành trì chủ chốt cuối cùng của phiến quân bên ngoài thủ đô Damascus, đã có hơn 1.400 người thiệt mạng và hàng chục nghìn người khác phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Quân đội Syria và Nga cáo buộc phiến quân ngăn cản dân chúng tại Đông Ghouta đi sơ tán và sử dụng họ làm "lá chắn sống". Hiện quân đội Syria đã giành lại kiểm soát hơn 80% khu vực Đông Ghouta.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu

Hoa Kỳ đạt thỏa thuận sơ bộ với Thổ Nhĩ Kỳ về thị trấn Manbij

Reuters đưa tin, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 21/3 thông báo, nước này và Mỹ đã đạt được "một thỏa thuận sơ bộ, không phải thỏa thuận chính thức" về thị trấn Manbij thuộc miền Bắc Syria.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Ngoại trưởng Cavusoglu cho biết Ankara đang tìm kiếm một thỏa thuận chính thức với Washington về việc bên nào sẽ kiểm soát Manbij sau khi lực lượng dân quân Các đơn vị Bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) tại Syria, lực lượng bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là một tổ chức khủng bố, rút khỏi khu vực.

Theo Ngoại trưởng Cavusoglu, Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn thỏa thuận sơ bộ với Mỹ tại Manbij, nơi các binh sĩ Mỹ đồn trú, sẽ là một hình mẫu cho tất cả các khu vực khác do YPG kiểm soát.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Tổng hợp)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều