Tình hình Syria 24/9: Mỹ đã chịu công bố nội dung thỏa thuận với Nga về Syria

Đức Dũng (lược dịch)

Mỹ công bố nội dung thỏa thuận với Nga liên quan tới lệnh ngừng bắn ở Syria; Quân đội Syria phát động cuộc tấn công mới nhằm vào Aleppo; Lệnh cấm bay tạm thời trên không phận Syria không được thông qua… là những tin mới về tình hình chiến sự Syria.

Tình hình Syria 24/9: Mỹ đã chịu công bố nội dung thỏa thuận với Nga về Syria - ảnh 1
Mỹ công bố nội dung thỏa thuận với Nga liên quan tới lệnh ngừng bắn ở Syria

Mỹ công bố nội dung thỏa thuận với Nga liên quan tới lệnh ngừng bắn ở Syria

Hãng TASS đưa tin, cơ quan báo chí Bộ Ngoại giao Mỹ đã công bố một loạt các tài liệu liên quan tới việc giải quyết xung đột ở Syria, bao gồm cả thỏa thuận với Nga về “việc giảm thiểu bạo lực, khôi phục triển khai hàng cứu trợ và thành lập trung tâm điều hành chung tại đây”.

“LB Nga và Hoa Kỳ dự định cùng nỗ lực để ổn định tình hình tại Syria bằng các biện pháp đặc biệt ở tỉnh Aleppo” – trích văn bản thỏa thuận. Tài liệu cũng nhấn mạnh “sự phân chia ranh giới lãnh thổ giữa “Nhà nước Hồi giáo” và nhóm Dzhebhat al-Nusra (nay đổi tên thành Dzhebhat Fatah al-Sham) với lực lượng đối lập ôn hòa vẫn là ưu tiên hàng đầu”.

Tài liệu chỉ rõ, tất cả các bên tham gia thỏa thuận ngừng bắn kể từ ngày “D” phải có trách nhiệm tránh các cuộc đụng độ trong vòng 48 giờ. Nếu thỏa thuận ngừng bắn duy trì được trong 2 ngày đêm thì các bên phải kéo dài nó và thỏa thuận về thời hạn mới.

Thứ tự hoạt động của lực lượng đối lập và quân đội chính phủ (Syria) trong khu vực có xa lộ Castillo cũng được nhắc tới. Đặc biệt quân đội Syria phải điều xe bọc thép và nhân sự tới 2 điểm quan sát. Hoạt động của lực lượng đối lập phụ thuộc vào người Kurd – nếu họ đi thêm 500 mét về phía Nam xa lộ Castillo thì các nhóm đối lập cũng phải di chuyển quãng đường y hệt”.

Ngoài ra các bên cần phải đảm bảo an ninh cho những người muốn rời khỏi Aleppo qua xa lộ Castillo, bao gồm cả phiến quân nổi dậy.

Ngoại trưởng Đức: Lệnh cấm bay tạm thời trên không phận Syria không được thông qua

Phát biểu trong cuộc họp báo thông báo kết quả cuộc họp cấp Bộ trưởng của Nhóm quốc tế hỗ trợ Syria diễn ra tại New York vào rạng sáng thứ Sáu (23/9), Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cho biết, đề xuất của Berlin về việc thiết lập vùng cấm bay tạm thời trên không phận Syria nhận được sự ủng hộ trong quá trình họp, nhưng quyết định cuối cùng vẫn chưa được thông qua.

Tình hình Syria 24/9: Mỹ đã chịu công bố nội dung thỏa thuận với Nga về Syria - ảnh 2
Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier.

“Hôm nay tại bàn đàm phán đề xuất của chúng ta về việc đình chỉ tạm thời các chuyến bay quân sự (ở Syria) như một điều kiện để tái khôi phục lệnh ngừng bắn đã nhận được sự ủng hộ. Hiện tại chúng ta cần phải nhìn xem, những ngày tới sẽ dẫn chúng ta về đâu” – nhà ngoại giao cấp cao nhấn mạnh, đồng thời nói thêm “quyết định cuối cùng hiện vẫn chưa được thông qua”.

“Mặt khác chúng ta có kỳ vọng rõ ràng rằng, tất cả các nhóm đối lập sẽ xây dựng lòng tin bằng cách tự tách mình ra khỏi những tổ chức cực đoan như “Nhà nước Hồi giáo IS” tự xưng và Al-Nusra” – Bộ Ngoại giao Đức dẫn nhận định của ông Steinmeier.

LHQ xem xét phương án triển khai hàng viện trợ nhân đạo tới miền đông Aleppo

RIA Novosti đưa tin, phát biểu trong một cuộc họp báo tại Geneva hôm thứ Sáu (ngày 23/9) phát ngôn viên Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên Hợp Quốc (OCHA) – ông Jens Lerke cho biết tổ chức này hiện đang xem xét các phương án để triển khai hàng viện trợ nhân đạo tới miền Đông Aleppo, bao gồm cả phương án chuyển hàng từ khu vực khác của Syria tới đó.

“Chúng tôi đang nghiên cứu làm thế nào chúng tôi có thể triển khai hàng cứu trợ tới miền Đông Aleppo không chỉ từ khu vực biên giới mà còn từ lãnh thổ khác của Syria” – ông Lerke khẳng định, đồng thời nói thêm “việc gia tăng hoạt động giao tranh ở miền Đông Aleppo khiến những cơ hội triển khai hoạt động nhân đạo ở đây cũng gặp khó khăn”.

Phát ngôn viên OCHA cũng điều chỉnh lại tuyên bố của trợ lý đặc phái viên LHQ về Syria Jan Egeland trước đó cho biết các thực phẩm mà hiện tại đang nằm trong 40 xe tải chở hàng ở khu vực biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ tới thứ hai này (ngày 26/9) sẽ bị hỏng. Theo ông Lerke những thực phẩm này còn hạn 1 tháng nữa.

Đại diện LHQ còn kể rằng vào hôm thứ Năm (22/9) một đoàn xe gồm 23 chiếc chở hàng cứu trợ của LHQ và một số tổ chức đã tiến vào thị trấn Modamie thuộc ngoại ô Damascus. Đoàn xe mang theo thực phẩm, hỗn hợp dinh dưỡng, tài liệu giáo dục, thuốc men và những vật tư phi thực phẩm như vật tư liên quan tới vệ sinh phục vụ cho 35.000 người dân trong khu vực. Đây là đoàn xe đầu tiên tiến vào Modamie kể từ ngày 24/7 và là đoàn xe thứ 8 vào khu vực này tính từ đầu năm tới nay.

Theo số liệu của OCHA tính từ đầu năm đã có 115 đoàn xe chở hàng cứu trợ liên ngành, 85 thang dây trên không và 122 vụ thả hàng nhân đạo (bằng dù) từ trên không xuống lãnh thổ Syria, trợ giúp cho 1,275 triệu dân thường sinh sống tại đây.

Tình hình Syria 24/9: Mỹ đã chịu công bố nội dung thỏa thuận với Nga về Syria - ảnh 3
Quân đội Syria phát động cuộc tấn công mới nhằm vào Aleppo

Quân đội Syria phát động cuộc tấn công mới nhằm vào Aleppo

Quân đội Syria ra thông báo về việc phát động cuộc tấn công quân sự mới nhằm giành lại quyền kiểm soát thành phố Aleppo, miền Bắc Syria, đồng thời khuyến cáo người dân tránh xa những nơi mà các tay súng chống đối chính phủ chiếm đóng.

Hãng thông tấn SANA dẫn thông cáo của quân đội Syria nêu rõ: "Sở chỉ huy các chiến dịch quân sự thông báo về việc mở màn các chiến dịch ở phía Đông thành phố Aleppo và khuyến cáo người dân tránh xa những cứ điểm của các nhóm khủng bố".

Như vậy, thông báo trên đã phát đi tín hiệu về khả năng tăng cường không kích trong chiến dịch oanh kích của Nga và Syria.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet