Tình hình Syria 26/8: Nga cảnh báo phương Tây; Mỹ chuẩn bị tấn công Syria?

Nga cáo buộc Mỹ chuẩn bị tấn công Syria; Nga cảnh báo phương Tây về những hành động liều lĩnh tại Syria; Hành động khiêu khích tại Syria làm tổn hại đến an ninh toàn cầu... là những tin tức mới nhất về tình hình chiến sự Syria.

Cảnh hoang tàn tại Syria.

Hành động khiêu khích tại Syria làm tổn hại đến an ninh toàn cầu

Sputniknews đưa tin, ngày 25/8, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Nga Konstantin Kosachev khẳng định một hành động khiêu khích nữa tại Syria sẽ làm tổn hại đến cấu trúc an ninh và khuôn khổ luật pháp quốc tế.

Trả lời phỏng vấn hãng Sputnik, ông Kosachev nhấn mạnh: "Dường như một hành động khiêu khích nữa đang được chuẩn bị tại Syria... Một lần nữa, hệ thống an ninh và luật pháp quốc tế, vốn đã rất bất ổn, lại đang bị phá hoại".

Theo ông Kosachev, kịch bản khiêu khích này là hành động rất điển hình của Mỹ trên thế giới, đến mức người bình thường cũng có thể thấy được những ý đồ và mục đích thực sự đằng sau đó.

Nga cáo buộc Mỹ chuẩn bị tấn công Syria.

Trước đó cùng ngày 25/8, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho rằng Mỹ và các đồng minh đang chuẩn bị tấn công Syria, với lý do chính quyền Damascus sử dụng vũ khí hóa học.

Theo ông Konashenkov, cách đây vài ngày, Mỹ đã điều tàu khu trục USS The Sullivans mang theo 56 tên lửa hành trình tới Vịnh Persian để chuẩn bị cho chiến dịch nói trên. Bên cạnh đó, Mỹ cũng đưa máy bay ném bom chiến lược B-1B tới căn cứ không quân Al-Udeid ở Qatar.

Ông Konashenkov cho rằng đại diện cấp cao của Mỹ và các nước đồng minh đã đưa ra những tuyên bố vô căn cứ về kế hoạch đáp trả chính quyền Syria vì hành vi sử dụng vũ khí hóa học. Ông khẳng định hành động của các nước phương Tây sẽ làm tình hình Trung Đông thêm căng thẳng, phá vỡ  tiến trình hòa bình Syria.

Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev (trái) và Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton (phải) có cuộc gặp tại Geneva.

Nga cảnh báo phương Tây về những hành động liều lĩnh tại Syria

Ngày 25/8, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết Moscow đã ghi nhận những tuyên bố mới đây của Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton về tình hình Syria.

Trả lời phỏng vấn Sputnik, Thứ trưởng Ryabkov nói: "Chúng tôi đã nghe thấy những tối hậu thư từ Washington, trong đó có những tuyên bố công khai. Tuy nhiên, những điều này không ảnh hưởng đến cam kết của Nga trong việc loại bỏ hoàn toàn các nhóm khủng bố ở Syria và đưa nước này trở về cuộc sống bình thường. Chúng tôi cảnh báo Mỹ và các đồng minh không có những hành động liều lĩnh mới".

Theo ông Ryabkov, Moscow sẽ tiếp tục hỗ trợ chính quyền Damascus về công tác ổn định tình hình Syria, trong đó có việc hỗ trợ những người phải rời bỏ nhà cửa trở về quê nhà.

Trước đó, ông Bolton nói rằng Washington đã thấy các kế hoạch của chính quyền Syria nối lại cuộc tấn công quân sự tại tỉnh Idlib, đồng thời tuyên bố Mỹ sẽ đáp trả rất quyết liệt nếu chính quyền Damascus sử dụng vũ khí hóa học.

Ngoại trưởng Syria sắp thăm Nga

Đại sứ Syria tại Nga, ông Riyad Haddad ngày 25/8 cho biết Ngoại trưởng nước này Walid Muallem sẽ có chuyến thăm chính thức nước Nga vào cuối tháng 8 này.

Theo ông Haddad, một trong những vấn đề chủ chốt trong chương trình nghị sự hiện nay là việc các nước tham gia vào công cuộc tái thiết Syria sau chiến tranh. Syria đang tiến hành khối lượng công việc lớn để khôi phục đất nước. Moscow hiện đang hỗ trợ đưa người tỵ nạn Syria từ Liban, Jordan, Thổ Nhĩ Kỳ và các nước châu Âu hồi hương.

Cùng ngày, Vụ Thông tin và Báo chí Bộ Ngoại giao Nga cũng đã xác nhận thông tin về chuyến thăm của Ngoại trưởng Muallem.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (tổng hợp)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều