Tình hình Syria 27/12: Israel gây bất ổn Trung Đông, kéo dài khủng hoảng Syria?

Israel muốn kéo dài cuộc khủng hoảng tại Syria; Nga tố Israel tấn công Syria sẽ gây bất ổn ở Trung Đông; Nga hoài nghi về kế hoạch rút quân khỏi Syria của Mỹ… là những tin mới nhất về tình hình Syria.

Máy bay tiêm kích F16 của Quân đội Israel

Israel muốn kéo dài cuộc khủng hoảng tại Syria

Ngày 26/12, Bộ Ngoại giao Syria cho rằng các vụ tấn công của Israel là nhằm kéo dài cuộc chiến tại Syria.

Bộ trên đã gửi thư lên án vụ tấn công bằng tên lửa của Israel nhằm vào Syria tới Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ). Bộ Ngoại giao Syria khẳng định Israel đã tấn công nhiều căn cứ quân sự và khu vực của dân thường tại thủ đô Damascus và vùng ngoại ô trong dịp Giáng sinh. Theo Bộ Ngoại giao Syria, các vụ tấn công của Israel là nhằm “khủng bố người dân Syria vào dịp Giáng sinh” và hành động này tương tự như của các nhóm phiến quân có liên hệ với tổ chức khủng bố al-Qaeda.

Phía Syria cũng cáo buộc Israel sử dụng vụ tấn công tên lửa nhằm đánh lạc hướng dư luận khỏi các vấn đề quốc tế.

Cảnh hoang tàn tại Syria.

Nga: Israel tấn công Syria sẽ gây bất ổn ở Trung Đông

Ngày 26/12, điều phối viên của Duma Quốc gia (Hạ viện) phụ trách quan hệ với quốc hội Syria, ông Dmitry Sablin cho rằng các cuộc tấn công của Israel nhằm vào Syria sẽ chỉ khiến tình hình tại Trung Đông thêm bất ổn, trong bối cảnh cộng đồng quốc tế đang đẩy mạnh nỗ lực chống khủng bố.

Hãng thông tấn SANA của Syria trước đó cùng ngày đưa tin, không quân Israel đã tiến hành một vụ tấn công bằng tên lửa kéo dài gần 90 phút nhằm vào thủ đô Damascus trong đêm 25/12 và hầu hết số tên lửa đó đã bị bắn hạ. Vụ tấn công đã làm 3 quân nhân Syria bị thương và một kho đạn dược bị hư hại.

Trả lời phỏng vấn hãng Sputnik, ông Sablin nói: "Rõ ràng, đây không phải là vụ tấn công đầu tiên của Israel. Dĩ nhiên, hành động này sẽ khiến tình hình thêm bất ổn. Hiện nay tất cả các nước đều đang hợp tác với đồng minh để chống khủng bố. Câu hỏi đặt ra là: Israel làm gì? Họ đang hỗ trợ khủng bố hay đang chiến đấu chống lại Chính phủ Syria? Những hành động khiêu khích của Israel sẽ khiến cuộc xung đột thêm tồi tệ và gia tăng căng thẳng tại Trung Đông".

Theo ông Sablin, Israel thường gắn những vụ tấn công tại Syria với mục tiêu phá hủy các nhà kho của phong trào Hezbollah (Liban).

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Zakharova

Nga hoài nghi về kế hoạch rút quân khỏi Syria của Mỹ

Ngày 26/12, Bộ Ngoại giao Nga đã lên tiếng hoan nghênh việc Mỹ quyết định rút quân khỏi Syria, song Moscow vẫn còn nhiều nghi vấn liên quan đến kế hoạch này.

Phát biểu tại một buổi họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nêu rõ: “Chúng tôi hiểu rõ tầm quan trọng của quyết định này. Chúng tôi đánh giá đây là động thái nhằm đóng góp vào một giải pháp toàn diện cho tình hình hiện tại. Tuy nhiên, chúng tôi không hiểu rõ hoàn toàn những lý do và động cơ dẫn đến động thái này của Mỹ”.

Theo bà Zakharova, Washington không đưa ra thời gian cụ thể về hoạt động rút quân. Chính vì vậy, Moscow phải dựa vào thông tin từ giới truyền thông, trong đó cho rằng Mỹ có thể rút khỏi khu vực Đông Bắc Syria và vùng Al-Tanf ở phía Nam nước này trong vòng 2 đến 3 tháng.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Tổng hợp)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều