Tình hình Syria 27/7: Ông Assad nói tổ chức Mũ Trắng hoặc hạ vũ khí hoặc bị tiêu diệt

Tổng thống Assad: Mũ bảo hiểm Trắng hoặc hạ vũ khí hoặc bị tiêu diệt; Mỹ không tham gia cuộc hòa đàm về Syria tại Sochi; Jordan và Nga thảo luận về vấn đề Syria... là những tin tức mới nhất về tình hình chiến sự Syria.

Mỹ không tham gia cuộc hòa đàm về Syria tại Sochi

Mỹ không tham gia hòa đàm Syria tại Sochi

Bộ Ngoại giao Nga ngày 26/7 xác nhận đại diện phía Mỹ sẽ không tham gia cuộc hòa đàm về Syria.

Trước đó, Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Artem Kozhin cho biết Mỹ được mời tham gia cuộc hòa đàm về Syria dự kiến diễn ra trong các ngày 30, 31/7 tại Sochi với tư cách quan sát viên.

Theo kế hoạch, cuộc hòa đàm về Syria sẽ có sự tham dự của các quốc gia bảo trợ ngừng bắn tại Syria gồm (Nga, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ) và đặc phái viên Liên hợp quốc Staffan de Mistura. Trong khuôn khổ cuộc hòa đàm lần này, các bên sẽ bàn về vấn đề trao đổi tù binh và về những người mất tích.

Xung đột vũ trang tại Syria kéo dài từ tháng 3/2011. Việc giải quyết cuộc xung đột vũ trang tại quốc gia Trung Đông này được thảo luận trong khuôn khổ các tiến trình Astana và Geneva, trong khi Hội nghị đối thoại dân tộc Syria lần đầu tiên được tổ chức ngày 30/1 vừa qua tại Sochi nhằm mục đích tập hợp nhiều thành phần tham gia đàm phán hơn. 

Tổng thống Assad: Mũ bảo hiểm Trắng hoặc hạ vũ khí hoặc bị tiêu diệt

Tổng thống Assad: Mũ bảo hiểm Trắng hoặc hạ vũ khí hoặc bị tiêu diệt

Tổng thống Syria Bashar al-Assad ngày 26/7 đã tuyên bố rằng các lực lượng của Nga cần ở nước này lâu dài và không chỉ để chiến đấu chống khủng bố.

Hãng tin Interfax (Nga) dẫn phát biểu của ông Assad trong cuộc trả lời phỏng vấn với truyền thông Nga nêu rõ: “Các lực lượng vũ trang Nga cần cho sự cân bằng trong khu vực của chúng tôi, ít nhất là ở Trung Đông, cho đến khi sự cân bằng chính trị toàn cầu thay đổi. Và điều này có thể không xảy ra, chúng tôi không biết được. Do đó, điều này là quan trọng và cần thiết”.

Theo ông Assad, thỏa thuận giữa Syria và Nga về căn cứ quân sự Hmeymim được ký kết với thời hạn hơn 40 năm. Điều này cho thấy rằng mối quan hệ giữa hai nước là mối quan hệ lâu bền. Ông Assad cho biết thêm việc nhanh chóng hồi hương những người tị nạn Syria là vấn đề chính đang được thảo luận giữa Damascus và Moscow, và Chính phủ Syria đang kêu gọi người Syria trở về nước.

Ngoài ra, ông Assad cũng đề cập đến tổ chức Mũ Bảo hiểm Trắng, gọi tắt là Mũ Trắng, cho rằng những thành viên của tổ chức này là “vỏ bọc” cho các nhóm phiến quân. Tổng thống Assad khẳng định: “Số phận của Mũ Bảo hiểm Trắng cũng giống như bất kỳ phần tử khủng bố nào khác”. Theo ông, những đối tượng này có hai sự lựa chọn, một là hạ vũ khí và được ân xá bằng không sẽ bị tiêu diệt.

Người tị nạn Syria 

Jordan và Nga thảo luận về vấn đề người tị nạn Syria 

Ngày 26/7, truyền thông Trung Đông đưa tin, Jordan và Nga đã thảo luận về những diễn biến mới nhất của cuộc khủng hoảng Syria, đặc biệt là vấn đề người tị nạn Syria.

Nội dung nêu trên đã được đề cập khi Ngoại trưởng Jordan Ayman Safadi tiếp phái đoàn Nga do Đặc phái viên của Tổng thống Nga về Syria, ông Alexander Lavrentiev dẫn đầu. Tại cuộc gặp này, hai bên cũng trao đổi về những diễn biến ở miền Nam Syria cũng như một số đề xuất của phía Nga liên quan tới việc hồi hương người tị nạn Syria từ các nước láng giềng trong khu vực.

Ông Safadi khẳng định Jordan ủng hộ việc hồi hương tự nguyện của những người tị nạn Syria và những nỗ lực nhằm thiết lập các điều kiện về chính trị, kinh tế, an ninh và xã hội cho những người này trở về nước. Jordan sẽ tiếp tục hợp tác với Nga để đạt được một giải pháp chính trị mà có thể bảo đảm an ninh và chủ quyền lãnh thổ của Syria và được tất cả người dân Syria chấp thuận.

Về phần mình, ông Lavrentiev bày tỏ sự ủng hộ của Nga đối với những nỗ lực của Jordan và vai trò của nước này trong việc giúp đạt được hòa bình cho Syria.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Giá nhà tăng nhẹ

Giá nhà tăng nhẹ

Phó Chủ tịch Hội Môi giới Việt Nam cho biết, thị trường bất động sản Hà Nội và TP Hồ Chí...

Đọc nhiều