Tình hình Syria 29/8: Syria sẵn sàng đối phó cuộc không kích "khủng" từ Mỹ

Quân đội Syria sẵn sàng cho một cuộc tấn công từ Mỹ; Israel cảnh báo Syria sẽ phải “trả giá đắt” về thỏa thuận hợp tác quân sự với Iran; Iran sẽ duy trì sự hiện diện quân sự tại Syria bất chấp Mỹ…là những tin tức mới nhất về tinh hình Syria.

Quân đội Syria sẵn sàng cho một cuộc tấn công từ Mỹ

Quân đội Syria sẵn sàng cho một cuộc tấn công từ Mỹ

Mạng tin AMN đưa tin, lực lượng phòng không của quân đội Syria đã hoàn toàn sẵn sàng đối phó với một cuộc tấn công từ Mỹ, trong bối cảnh các nhóm khủng bố đang chuẩn bị dàn dựng một vụ tấn công hóa học tại tỉnh Idlib để làm cái cớ cho Washington phát động một chiến dịch không kích.

Các hệ thống phòng không của Syria đã được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ để đối phó với một cuộc tấn công từ Mỹ. Bên cạnh đó, sân bay Mezeh cũng đã được báo động. Ngoài ra, quân đội Syria cũng đã di chuyển nhiều máy bay và trực thăng từ căn cứ Hama tới nhiều nơi khác nhau, bao gồm Mezeh, al-Sha'ayrat, Kuweires và Lattakia, để tránh bị tấn công.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc Mỹ, Anh và Pháp đang chuẩn bị không kích Syria, sử dụng cái cớ là chính quyền Damascus dùng vũ khí hóa học để tấn công các mục tiêu phi quân sự.

Israel cảnh báo Syria sẽ phải “trả giá đắt” về thỏa thuận hợp tác quân sự với Iran

Israel cảnh báo Syria sẽ phải “trả giá đắt” về thỏa thuận hợp tác quân sự với Iran

Bộ trưởng Quốc phòng Nội địa Israel Gilad Erdan ngày 28/8 tuyên bố Tổng thống Syria Bashar al-Assad sẽ phải "trả giá đắt" nếu ông này cho phép Iran thiết lập một sự hiện diện quân sự lâu dài trên đất nước của mình.

Phát biểu với mạng tin Ynet, ông Erdan nêu rõ: "Chúng tôi không mong đợi những người Iran sẽ công khai vẫy cờ trắng...Thỏa thuận hợp tác quân sự Iran-Syria mới đây rõ ràng là một lời bào chữa để hợp pháp hóa sự hiện diện của các lực lượng Iran tại Syria. Ông Assad sẽ có nhiều thứ để mất hơn nếu ông ấy để kẻ thù lớn nhất của Israel (Iran) dựng lên những khu đất tại Syria".

Những tuyên bố của ông Erdan được đưa ra một ngày sau khi Tehran thông báo đã ký một thỏa thuận hợp tác quân sự với Damascus về tái thiết quân đội Syria.

Iran sẽ duy trì sự hiện diện quân sự tại Syria bất chấp Mỹ

Iran sẽ duy trì sự hiện diện quân sự tại Syria bất chấp Mỹ

Reuters đưa tin, ngày 28/8 tùy viên quân sự của Iran tại Syria, ông Abolqassem Alinejad khẳng định Tehran sẽ duy trì sự hiện diện quân sự tại Syria, bất chấp những sức ép từ Mỹ đòi Tehran rút lui.

Hãng thông tấn nhà nước IRNA dẫn lời ông Alinejad nêu rõ: “Sự hiện diện thường xuyên của các cố vấn (quân sự) Iran ở Syria là một phần trong thỏa thuận hợp tác quân sự giữa Tehran và Damascus”.

Theo ông Alinejad, thỏa thuận giữa Tehran và Damascus cũng nhấn mạnh tầm quan trọng đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria. Thỏa thuận đã có hiệu lực kể từ ngày ký.

Mỹ, Đức cùng quan ngại về diễn biến ở Syria

Mỹ, Đức cùng quan ngại về diễn biến ở Syria

Reuters đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel. Trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo cùng bày tỏ quan ngại về diễn biến hiện nay ở Syria, nhất là tình hình nhân đạo ở khu vực xung quanh tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria.

Trong một thông báo sau cuộc điện đàm, người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết: “Cả hai nhà lãnh đạo đều kêu gọi quốc tế hành động nhằm ngăn chặn một cuộc khủng hoảng nhân đạo ở tỉnh Idlib”.

Trong khi đó, người phát ngôn của Thủ tướng Merkel, ông Steffen Seibert cho hay: “Chúng tôi yêu cầu Nga hành động một cách ôn hòa và ngăn tình hình leo thang căng thẳng”.

Ông Seibert cho biết thêm, hai nhà lãnh đạo cũng đã thảo luận về tình hình ở Ukraine, khu vực phía Tây Balkan và vấn đề thương mại. Còn bà Sanders cho biết, hai bên “đã tìm kiếm các nỗ lực mới để giải quyết xung đột ở khu vực miền Đông Ukraine”.

Cũng trong cuộc điện đàm, Tổng thống Trump và Thủ tướng Merkel đã "ủng hộ mạnh mẽ các cuộc thảo luận đang diễn ra giữa Washington và Brussels nhằm dỡ bỏ rào cản, hướng tới xây dựng một mối quan hệ thương mại sâu sắc hơn".

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (tổng hợp)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều