Tình hình Syria 4/6: Nga trút bom xuống Latakia, Mỹ "rập rình" có căn cứ mới ở Syria

Mỹ bị tình nghi lập căn cứ quân sự mới gần biên giới Iraq - Syria; Không quân Nga trút bom xuống phía bắc Latakia sau khi lực lượng nổi dậy vi phạm thỏa thuận ở vùng hạ nhiệt căng thẳng là những thông tin về tình hình Syria mới nhất ngày 4/6.

Mỹ lập căn cứ quân sự mới gần biên giới Iraq - Syria? 

RT đưa tin, một tướng quân đội Iraq phủ nhận thông tin cho rằng, Mỹ đang cho xây một căn cứ quân sự ở núi Sinjar.

Trước đó, một quan chức địa phương lại khẳng định, Mỹ sẽ dùng căn cứ ở núi Sinjar để tiêu diệt lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS và ngăn chặn các tay súng Shia vốn được Iran hậu thuẫn.

Quân đội Mỹ bị tình nghi xây dựng căn cứ quân sự mới gần biên giới Iraq - Syria. 

Chia sẻ hôm 3/6, tướng quân đội Iraq hoạt động ở tỉnh Nineveh nhấn mạnh những thông tin liên quan tới việc Lầu Năm Góc lập căn cứ quân sự ở núi Sinjar chỉ là bịa đặt.

“Các cố vấn quân sự Mỹ hiện có mặt ở Mosul, Qayyarah và các quận ở Nineveh nhưng họ chỉ có mặt ở đây theo từng ngày”, Thiếu tướng Najim al-Jubouri giải thích với tờ Ashraq al-Awsat.

Tuyên bố của Tướng al-Jubouri được công bố sau khi nhiều tờ báo của người Kurd và Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin một phái đoàn quân sự gồm 15 xe bọc thép của Mỹ đã tới núi  Sinjar. Thậm chí, tờ Kurdistan 24 còn cho đăng tải hình ảnh đoàn quân sự Mỹ cũng như dẫn lời quan chức địa phương cho hay, Lầu Năm Góc có kế hoạch hoạt động ở gần núi Sinjar.

Chia sẻ với tờ Kurdistan 24, thị trưởng Sinjar cho hay Mỹ sẽ sử dụng căn cứ trong khu vực để ngăn chặn các tay súng Shia vốn được Iran hậu thuẫn “nhằm đề phòng lực lượng này kiểm soát dãy núi hoặc phong tỏa khu vực để biến nơi đây thành hành lang của Iran tới Syria. Song hành động này có thể làm bùng nổ cuộc chiến trong khu vực”.

Nhóm vũ trang Shia hay còn gọi là PMF/PMU được hình thành để tiêu diệt IS sau khi lực lượng khủng bố chiếm đóng nhiều vùng đất ở Iraq vào năm 2014. Shia nhận sự hỗ trợ vũ khí và đào tạo chủ yếu từ Iran cũng như chính quyền trung ương Baghdad. Hồi tháng Ba, Thủ tướng Iraq đã ký sắc lệnh chính thức đưa PMF vào lực lượng an ninh quốc gia.

Trong khi đó, núi Sinjar nắm vị trí chiến lược khi cách Mosul khoảng 125 km về phía tây và nằm gần khu vực biên giới Iraq – Syria.

Không quân Nga trút bom xuống phía bắc Latakia

Hãng tin AMN cho hay, không quân Nga đã tiến hành không kích các vị trí của nhóm phiến quân Syria ở phía bắc tỉnh Latakia sau khi lực lượng nổi dậy liên tiếp có hành động vi phạm thỏa thuận ở vùng hạ nhiệt căng thẳng vốn được Nga – Iran – Thổ Nhĩ Kỳ đứng ra làm trung gian thiết lập trong các cuộc đàm phán hòa bình tại Astana.

Không quân Nga nối lại hoạt động không kích lực lượng nổi dậy ở phía bắc Latakia. 

Đây là lần đầu tiên sau nhiều tháng, các chiến đấu cơ Nga tiến hành không kích nhằm tiêu diệt sở chỉ huy, trạm thông tin và pháo đài của lực lượng khủng bố Mặt trận al-Nusra cùng các nhóm nổi dậy khác hoạt động tại núi Kurd.

Trước đó, lực lượng phiến quân đã tấn công các vị trí của quân đội Syria bằng đạn pháo và tên lửa điều khiển chống tăng, khiến hàng chục người bị thương và thiệt mạng cũng như phá hủy nhiều phương tiện quân sự.

TIN LIÊN QUAN

Minh Thu (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều