Tình hình Syria 4/8: Quân đội Jordan tiêu diệt tàn quân IS, Syria giải phóng 3 tỉnh miền Nam

Đức Dũng (tổng hợp)

Quân đội Jordan tiêu diệt tàn quân IS tháo chạy từ Syria; Ngoại trưởng Nga, Iran thảo luận tình hình Syria và chương trình hạt nhân; Quân đội Syria giải phóng 3 tỉnh miền Nam... là những tin nổi bật.
Ngoại trưởng Nga Lavrov

Ngoại trưởng Nga, Iran thảo luận tình hình Syria và chương trình hạt nhân

Bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN diễn ra tại Singapore, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif đã thảo luận tình hình xung quanh Kế hoạch Hành động chung toàn toàn diện (JCPOA) về chương trình hạt nhân của Iran, tình hình Syria và công tác chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh Caspi lần thứ 5 sắp tới.

Theo nguồn tin Bộ Ngoại giao Nga, tại cuộc gặp hai bên còn thảo luận việc thực hiện các thỏa thuận cấp cao về tăng cường hợp tác kinh tế  - thương mại.

Nga và Iran là những nước bảo trợ ngừng bắn tại Syria. Ngoài ra, trong thời gian gần đây xuất hiện vấn đề nóng bỏng về việc Iran hiện diện tại Syria khiến Syria cảm thấy bất an về an ninh quốc gia của mình. Tuy nhiên, Tehran khẳng định việc quân đội nước này hiện diện tại Syria không liên quan đến Israel.

Tại cuộc gặp Ngoại trưởng Nga và Iran cũng thảo luận Hội nghị thượng đỉnh Caspi, dự kiến diễn ra tại thành phố Aktau, Kazkhastan. Dự kiến, kết thúc hội nghị này sẽ thông qua qui chế pháp lý cho biển Caspi.

Ngoài ra, vấn đề duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran cũng trở thành một chủ quan trọng bậc nhất tại cuộc gặp, đặc biệt sau khi Mỹ rút khỏi JCPOA và Washington khôi phục các biện pháp trừng phạt chống Iran. Các thành viên còn lại phản đối động thái nói trên của Washington.

Quân đội Jordan tiêu diệt tàn quân IS tháo chạy từ Syria

Quân đội Jordan tiêu diệt tàn quân IS tháo chạy từ Syria

Truyền thông Trung Đông dẫn tuyên bố của quân đội Jordan cho hay, quân đội nước này đã tiêu diệt một số tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), những đối tượng đã tìm cách vượt qua biên giới khi tháo chạy khỏi cuộc tấn công của các lực lượng Chính phủ Syria. IS đã bị đánh bật khỏi thành trì của chúng ở khu vực Tây Nam Syria.

Hãng thông tấn Petra dẫn một nguồn tin quân sự cho biết, các đơn vị thuộc Lục quân Jordan đã sử dụng “tất cả các loại vũ khí để nã đạn” vào một nhóm các tay súng vốn tiến gần đến bên phía nước này thuộc thung lũng Yarmouk. Các cuộc đụng độ đã diễn ra trong gần 24 giờ từ ngày 31/7 đến chiều 1/8.

Nguồn tin này cho biết thêm một số thành viên IS đã buộc phải rút về phía Syria và một số tay súng của nhóm này đã bị tiêu diệt.

Trong khi đó, theo một nguồn tin tình báo, lực lượng phiến quân đã tìm cách trà trộn vào trong số hàng trăm dân thường cư trú tại những khu trại ở gần biên giới Jordan nhằm lẩn trốn sang nước láng giềng này.

Giao tranh tại khu vực biên giới Syria làm gia tăng lo ngại về việc các phần tử cực đoan và làn sóng người tị nạn mới đổ sang các nước láng giềng, đặc biệt là Jordan.

Quân đội Syria

Quân đội Syria giải phóng 3 tỉnh miền Nam

Truyền thông Trung Đông dẫn tuyên bố của quân đội Nga cho biết các lực lượng của Chính phủ Syria và các nhóm đối lập ôn hòa với sự hỗ trợ của lực lượng Nga đã giải phóng được các tỉnh Daraa, As-Suwayda và Quneitra ở miền Nam Syria từ tay các phần tử khủng bố.

Phát biểu với báo giới, Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Nga Sergei Rudskoy cho biết: “Theo kết quả của chiến dịch ở Tây Nam Syria, 3.332 km2 lãnh thổ cùng với 146 khu định cư đã được giải phóng”.

Theo ông Rudskoy, các lực lượng vũ trang Syria đã tiêu diệt hoàn toàn các băng nhóm thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) và nhóm Jabhat en-Nusra, nắm quyền kiểm soát các tỉnh nêu trên.

Ông Rudskoy cho biết thêm, lực lượng Chính phủ Syria và các đơn vị thuộc Sư đoàn thiết giáp số 4 của quân đội Nga đã phá hủy thành trì cuối cùng của IS ở các khu vực Qusayr, El-Qui và El Garga, thuộc phía Tây tỉnh Quneitra.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet