Tình hình Syria 4/9: Jordan, Mỹ thảo luận diễn biến tại Syria

Jordan, Mỹ thảo luận diễn biến tại Syria; Iran tuyên bố duy trì các cố vấn quân sự tại Syria; Iran, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ họp thượng đỉnh về Syria..., là những tin tức mới nhất về tình hình chiến sự Syria.
Cảnh hoang tàn tại Syria

Jordan, Mỹ thảo luận diễn biến tại Syria

Ngoại trưởng Jordan Ayman Safadi ngày 3/9 đã thảo luận với Đặc phái viên Mỹ về Syria James Jefferey về những diễn biến mới đây tại Syria.

Theo một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Jordan, tại cuộc gặp, ông Safadi đã tái khẳng định lời kêu gọi của Jordan đối với một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Syria.

Theo ông Safadi, giải pháp nói trên cần duy trì sự thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Syria và cần được mọi người dân Syria chấp nhận. Hai quan chức này cũng thảo luận về vấn đề người tị nạn Syria cũng như áp lực của Jordan trong việc tiếp nhận một số lượng lớn người Syria..

Iran tuyên bố duy trì các cố vấn quân sự tại Syria

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qasemi ngày 3/9 cho biết, Tehran sẽ tiếp tục ủng hộ Syria và duy trì sự hiện diện của các cố vấn quân sự Iran tại nước Arab này.

Phát biểu trên kênh truyền hình Press TV, ông Qasemi nói: "Iran sẽ vẫn là nước ủng hộ Chính phủ Syria trong nỗ lực tiễu trừ các phần tử khủng bố cũng như tiếp tục vai trò cố vấn và giúp đỡ Chính phủ Syria trong chiến dịch sắp tới tại tỉnh Idlib". Theo ông, Chính phủ Syria "có quyền chiến đấu chống các phần tử khủng bố và loại bỏ hoàn toàn chúng khỏi lãnh thổ Syria". Ông nhấn mạnh: "Idlib là một vấn đề phức tạp do đây là thành trì cuối cùng của lực lượng nổi dậy hoạt động chống chính phủ dân tộc Syria và cũng là nơi ẩn náu của các phần tử khủng bố".

Cùng ngày, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã gặp người đồng cấp Syria Walid Muallem tại thủ đô Damascus trong khuôn khổ chuyến thăm Syria bất ngờ trước thềm cuộc tấn công sắp diễn ra nhằm vào thành trì cuối cùng của phe nổi dậy. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Syria có đoạn: "Hai (ngoại trưởng) có cùng quan điểm về tầm quan trọng của việc củng cố sự phối hợp song phương và thảo luận chính trị trong giai đoạn sắp tới".

Iran, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ họp thượng đỉnh về Syria

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qasemi ngày 3/9 cho biết, cuộc họp thượng đỉnh của Iran, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ tại thủ đô Tehran sẽ tập trung thảo luận về cuộc khủng hoảng kéo dài tại Syria và khôi phục hòa bình tại Nhà nước Arab này.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, ông Qasemi nêu rõ, cuộc gặp ba bên giữa Tổng thống Iran Hassan Rouhani với hai người đồng cấp Vladimir Putin của Nga và Recep Tayyip Erdogan của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được tổ chức vào ngày 7/9. Theo ông, chống khủng bố tại Syria là vấn đề hàng đầu trong chương trình nghị sự của cuộc gặp này. Ngoài ra, cuộc gặp cũng thảo luận về các chủ đề khu vực, quốc tế và của riêng ba nước.

Iran, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ là những nước bảo đảm cho thỏa thuận ngừng bắn tại Syria cũng như làm trung gian cho tiến trình hòa bình giải quyết cuộc khủng hoảng Syria kể từ năm 2016.

TIN LIÊN QUAN

Trí Đức (tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều