Tình hình Syria 5/6: Iran không rút cố vấn, Israel sẽ tiến hành nhiều cuộc tấn công

Israel sẽ tiến hành nhiều cuộc tấn công ngăn Iran hiện diên tại Syria; Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ nhất trí tăng cường hợp tác về Syria; Iran loại trừ khả năng rút các cố vấn quân sự khỏi Syria... là những tin tức về tình hình Syria mới nhất ngày 6/5.

Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ nhất trí tăng cường hợp tác về Syria

Reuters đưa tin, Washington và Ankara đã đưa ra một tuyên bố chung sau cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu, trong đó hai bên đã thông qua một lộ trình đối với tình hình tại khu vực Manbij ở miền Bắc Syria và sẽ quyết tâm thực hiện lộ trình này.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo

Theo tuyên bố trên, hai Ngoại trưởng cũng đã thảo luận về việc hợp tác song phương trong vấn đề Syria cũng như những bước đi nhằm đảm bảo an ninh và ổn định tại Manbij. Hai Ngoại trưởng nhất trí sẽ tổ chức thêm nhiều cuộc gặp để giải quyết những vấn đề song phương còn tồn tại. Bên cạnh đó, hai bên cũng nhất trí thảo luận những mối quan ngại chung "trên tinh thần quan hệ đối tác liên minh".

Iran loại trừ khả năng rút các cố vấn quân sự  khỏi Syria

Hãng thông tấn Tasnim cho biết, một quan chức quân sự cấp cao của Iran đã bác bỏ khả năng rút các cố vấn quân sự Iran khỏi Syria.

Chuẩn tướng Massoud Jazayeri nói: "Iran và Syria có mối quan hệ sâu sắc và sẽ không bị ảnh hưởng bởi các biện pháp tuyên truyền của bất kỳ ai". Ông Jazayeri nhấn mạnh rằng không giống như các lực lượng của Mỹ, những người Iran tới Syria theo yêu cầu của chính quyền Damascus.

Chuẩn tướng Jazayeri cho rằng "nỗi sợ hãi lớn nhất của Israel là sự hiện diện của các chiến binh Hồi giáo ở gần họ". Theo ông, cả Mỹ và Israel đang nỗ lực nhằm thay đổi tình hình hiện nay.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu

Israel sẽ tiến hành nhiều cuộc tấn công ngăn Iran hiện diên tại Syria

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết sẽ nói với các nhà lãnh đạo châu Âu rằng Israel có khả năng tiến hành nhiều cuộc tấn công chống Iran nhằm ngăn chặn sự hiện diện của Tehran tại Syria.

Thủ tướng Netanyahu dự kiến sẽ khởi hành chuyến thăm châu Âu trong 4 ngày. Trong chuyến thăm này, ông sẽ gặp Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Berlin, gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Paris cũng như Thủ tướng Anh Theresa May tại London.

Phát biểu tại cuộc họp nội các hàng tuần, ông Netanyahu cho biết, các cuộc thảo luận trước hết sẽ tập trung vào việc Israel phản đối Iran tiếp tục chương trình hạt nhân. Ông nêu rõ: "Điều thứ hai là việc ngăn chặn kế hoạch bành trướng và xâm lược của Iran ở khắp Trung Đông, đặc biệt là tại Syria. Tôi cũng sẽ nhấn mạnh một nguyên tắc cơ bản: Israel duy trì và sẽ tiếp tục duy trì tự do hành động chống lại việc Iran thiết lập hiện diện quân sự tại bất kỳ địa điểm nào ở Syria".

Gần đây, Thủ tướng Netanyahu đã thảo luận các vấn đề với Tổng thống Nga Vladimir Putin và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Theo ông, "các cuộc thảo luận này rất quan trọng đối với an ninh của Israel".

Israel được biết là đã tiến hành một loạt cuộc không kích đẫm máu tại Syria, phần lớn nhằm vào các vị trí của Iran và phong trào Hồi giáo vũ trang Hezbollah, lực lượng dân quân theo dòng Hồi giáo Shi'ite tại Liban chiến đấu cùng lực lượng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

TIN LIÊN QUAN

Đức Dũng (Tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều