Tình hình Syria 7/5: Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch quân sự mới, Iraq không kích cứ điểm IS

Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch quân sự mới tại Syria; Iraq không kích cứ điểm của IS tại Syria; Iran kết án 16 phụ nữ gia nhập IS; Quân đội Syria giành lại khu vực ở phía Nam Damascus… là những tin tức tình hình Syria mới nhất ngày 7/5.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan

Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch quân sự mới tại Syria

Reuters đưa tin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 6/5 tuyên bố, nước này sẽ tiến hành các chiến dịch quân sự mới dọc biên giới sau 2 cuộc tấn công trước đó vào Syria.

Đề cập tới 2 chiến dịch trước đó của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria, Tổng thống Erdogan nêu rõ: "Chúng tôi sẽ không từ bỏ nỗ lực truy quét các tổ chức khủng bố. Chúng tôi sẽ tiến hành các chiến dịch mới tiếp sau chiến dịch 'Nhành ô liu' và 'Lá chắn Euphrates'. Các binh sĩ của chúng tôi đã sẵn sàng cho nhiệm vụ mới".

Phát biểu trên được Tổng thống Erdogan đưa ra tại Istanbul, nơi ông công bố cương lĩnh bầu cử trước khi cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào ngày 24/6 tới.

Iraq không kích cứ điểm của IS tại Syria

Chính phủ Iraq cho hay Không quân nước này ngày 6/5 đã không kích một cứ điểm của các phiến quân nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) bên trong lãnh thổ Syria gần biên giới với Iraq.

Một tuyên bố phát đi từ Văn phòng Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi cho hay: "Những người anh hùng của Không quân Iraq đã triển khai đòn không kích mạnh mẽ nhằm vào một hang ổ của các thủ lĩnh IS tại khu vực al-Deshisha bên trong lãnh thổ Syria".

Trước đó, ngày 19/4, Thủ tướng Abadi - Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Iraq, đã chỉ thị các máy bay chiến đấu F-16 tấn công những cứ điểm của IS bên trong lãnh thổ Syria gần biên giới với Iraq, tiêu diệt 36 phiến quân IS, bao gồm cả 5 thủ lĩnh của nhóm này. Hôm 26/4, ông Abadi tuyên bố sẽ tiếp tục không kích những cứ điểm và hang ổ của IS bên trong Syria, nhưng cũng khẳng định sẽ không can thiệp vào công việc nội bộ của nước láng giềng này.

Ảnh minh họa

Iran kết án 16 phụ nữ gia nhập IS

Kênh truyền hình Press TV của Iran đưa tin, Ủy viên công tố Tehran Abbas Ja'afari Dolatabadi cho hay 16 người phụ nữ đã bị kết án tù vì gia nhập tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Ông Dolatabadi cho biết thêm những người phụ nữ này cũng phải giao nộp lại khoảng 72.000 USD mà họ đã nhận từ IS. Những người phụ nữ này đã tới Syria để gia nhập hàng ngũ và ủng hộ IS. Những người này được được huấn luyện để tiến hành các hành động khủng bố. Họ cũng đã tiến hành một số hoạt động ở Syria. Quan chức trên cho biết những phần tử khủng bố này đã bị bắt khi trở về Iran từ Syria.

Đây không phải là lần đầu tiên các lực lượng an ninh Iran bắt giữ các thành viên của IS. Hồi tháng 1, một sư đoàn của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã tuyên bố rằng họ đã bắt giữ một số phần tử khủng bố IS ở miền Tây nước này.

Quân đội Syria

Quân đội Syria giành lại khu vực ở phía Nam Damascus

Truyền hình nhà nước Syria đưa tin, quân đội Syria đã giành lại phần phía Nam của khu vực Hajar al-Aswad, phía Nam thủ đô Damascus.

Quân đội Syria đã giành được khu vực này chỉ vài ngày sau khi cô lập một nửa Hajar al-Aswad. Đây một phần của chiến dịch quân sự được khởi động hồi tháng trước. Theo nguồn tin trên, quân đội Syria đang chiếm ưu thế trong cuộc giao tranh tại khu vực này từ nhiều hướng.

Cuộc tấn công quân sự này đã lan tới phía Nam Damascus, chủ yếu ở nhũng vùng do tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) kiểm soát ở Hajar al-Aswad và Trại Yarmouk gần đó, sau khi quân đội Syria đã giải phóng Đông Ghouta và phần phía Đông của vùng Qalamoun, phía Bắc Damascus.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (tổng hợp)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều