Tình hình Syria mới nhất 22/1: Liên Hợp Quốc họp khẩn, Thổ Nhĩ Kỳ cảnh cáo Pháp

Thổ Nhĩ Kỳ đã cảnh báo Pháp liên quan đến việc Paris kêu gọi tổ chức cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về tình hình Syria sau khi Thổ Nhĩ Kỳ triển khai chiến dịch quân sự tại vùng Afrin của Syria.

Tổng thống Pháp Macron, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan

Pháp kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ "hành động kiềm chế" trong vấn đề Syria

Bộ Ngoại giao Pháp ngày 21/1 tuyên bố, Paris kêu gọi chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ "hành động kiềm chế" về tình hình tại Syria, trong bối cảnh phức tạp là "tình trạng nhân đạo tại một số khu vực ở Syria đang trở nên xấu hơn".

Tuyên bố "nhấn mạnh tầm quan trọng hàng đầu của việc hoàn thành nhiệm vụ của liên quân quốc tế chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), đồng thời tái khẳng định cần thiết lập trên thực địa những điều kiện cần thiết để tiến tới ổn định Syria và đưa ra một giải pháp chính trị lâu dài nhằm đảm bảo an ninh cho người dân Syria cũng như các quốc gia láng giềng".

Đồng thời, Pháp cũng kêu gọi lập tức mở cửa tỉnh Đông Ghouta, "nơi 400.000 dân thường đang bị mắc kẹt trong tình trạng nguy kịch".

Sáng 21/1, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. Hai bên đã thảo luận về tình hình tại Syria, đặc biệt là những diễn biến mới nhất đang diễn ra tại Afrin, Idlib và Đông Ghouta, gần Damascus.

 

Liên Hợp Quốc sẽ nhóm họp về cuộc khủng hoảng Syria vào ngày 22/1

 (Ảnh minh họa)

Liên Hợp Quốc sẽ nhóm họp về cuộc khủng hoảng Syria vào ngày 22/1

Các nhà ngoại giao cho biết, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) sẽ nhóm họp vào ngày 22/1 nhằm thảo luận về cuộc khủng hoảng nhân đạo đang trở nên tồi tệ hơn tại Syria sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành cuộc tấn công nhằm vào lực lượng dân quân người Kurd.

Các nhà ngoại giao cho hay, theo yêu cầu của Pháp, cuộc thảo luận kín cũng sẽ đề cập đến chiến dịch của Syria tại tỉnh Idlib và Đông Ghouta cũng như cuộc tấn công mới nhất của Thổ Nhĩ Kỳ.  HĐBA đã được lên kế hoạch nhóm họp để nghe báo cáo của Phó Tổng thư ký phụ trách vấn đề nhân đạo của LHQ Mark Lowcock về chuyến thăm mới đây của ông tới Syria.

Theo các nhà ngoại giao, cuộc họp dự kiến sẽ bắt đầu vào khoảng 16h30 giờ GMT.

Thổ Nhĩ Kỳ hôm 20/1 đã tiến hành chiến dịch "Cành ô liu" nhằm đánh đuổi lực lượng Các đơn vị Bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) khỏi vùng Afrin thuộc miền Bắc Syria. Bày tỏ quan ngại về động thái này, Bộ Quốc phòng Nga cho biết sẽ rút quân khỏi Afrin nhằm tránh bất kỳ "hành động khiêu khích" nào.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ

Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo Pháp về vấn đề Syria

Ngày 21/1, hãng thông tấn nhà nước Anadolu đưa tin, Thổ Nhĩ Kỳ đã cảnh báo Pháp liên quan đến việc Paris kêu gọi tổ chức cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) về Syria sau khi Thổ Nhĩ Kỳ triển khai chiến dịch quân sự tại vùng Afrin của Syria.

Phát biểu từ Baghdad (Iraq), Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlüt Çavuşoğlu nêu rõ: “Nếu Pháp hay bất kỳ nước nào khác đưa vấn đề này (chiến dịch ở Afrin) ra Liên hợp quốc, thì đối với chúng tôi, điều đó sẽ đặt họ không phải bên cạnh chúng tôi mà sát cạnh một tổ chức khủng bố và chúng tôi sẽ hành xử tương xứng với việc làm này”.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết thêm: “Chúng tôi trông đợi Pháp sẽ ủng hộ chúng tôi trong những trường hợp như vậy. Chúng tôi không muốn họ đứng về phía một tổ chức khủng bố”.

Ông Çavuşoğlu cùng ngày đã có cuộc điện đàm với với Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian về các hoạt động của Thổ Nhĩ Kỳ ở Afrin.

Trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết Pháp đã đề nghị HĐBA LHQ tiến hành một cuộc họp khẩn về vấn đề Syria sau khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cùng lực lượng đồng minh tiến vào tỉnh Afrin thuộc miền Bắc Syria với lý do nhằm truy quét các tay súng người Kurd.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Tổng hợp)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều