Tình hình Syria mới nhất 23/1: Nga “chống lưng” Thổ Nhĩ Kỳ ở chiến dịch Afrin?

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố rằng, Ankara đã có thỏa thuận với Nga về chiến dịch quân sự chống lực lượng người Kurd được Mỹ hậu thuẫn ở vùng Afrin thuộc Syria. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định, Ankara sẽ không lùi bước.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson

Mỹ lên tiếng về chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ tại Afrin

Reuters đưa tin, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson bày tỏ nước này quan ngại trước động thái của Thổ Nhĩ Kỳ tại miền Bắc Syria và đề nghị cả hai bên thể hiện sự kiềm chế.

"Chúng tôi quan ngại trước động thái của Thổ Nhĩ Kỳ tại miền Bắc Syria. Chúng tôi công nhận và hoàn toàn hiểu về quyền lợi chính đáng của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc bảo vệ các công dân của họ trước những thành phần khủng bố", ông Tillerson nói.

Ông cũng đề nghị cả hai bên thể hiện sự kiềm chế và giảm thiểu thương vong đối với dân thường, đồng thời nhấn mạnh Mỹ muốn "thấy điều mà chúng ta có thể làm để phối hợp cùng nhau giải quyết những quan ngại an ninh chính đáng của Thổ Nhĩ Kỳ".

[Đọc thêm: Tình hình Syria mới nhất]

Trước đó cùng ngày, Thổ Nhĩ Kỳ đã nã pháo vào các mục tiêu tại miền Bắc Syria và tuyên bố sẽ nhanh chóng tiêu diệt các tay súng thuộc Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) do Mỹ hậu thuẫn, lực lượng đang kiểm soát khu vực Afrin, trong bối cảnh quốc tế ngày càng quan ngại về chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ trong 3 ngày qua.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan

Thổ Nhĩ Kỳ thừa nhận có thỏa thuận với Nga về chiến dịch ở Afrin

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 22/1 tuyên bố rằng, Ankara đã có thỏa thuận với Nga về chiến dịch quân sự chống lực lượng người Kurd được Mỹ hậu thuẫn ở vùng Afrin thuộc Syria. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định, Ankara sẽ không “lùi bước” trong chiến dịch này.

Theo truyền thông khu vực, trong bài phát biểu trên truyền hình tại Ankara, ông Erdogan tuyên bố Ankara sẽ giành quyền kiểm soát Afrin như nước này đã làm tại các thị trấn Jarablus, al-Rai và al-Bab của Syria, và rằng người Syria có thể trở về nhà. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định chiến dịch ở Afrin nhận được sự hậu thuẫn của Moscow.

Trước đó, ngày 21/1, Tổng thống Erdogan tuyên bố các lực lượng vũ trang nước này sẽ “sớm” hoàn thành chiến dịch ở Syria. Theo ông Erdogan, binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ truy đuổi các tay súng người Kurd tháo chạy khỏi Afrin.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ

Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch tấn công mới tại Afrin

Theo Sputniknews, ngày 22/1, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã mở rộng chiến dịch quân sự tại quận Afrin ở phía Tây Bắc Syria bằng việc tiến hành một chiến dịch tấn công mới tại thành phố Azaz, phía Đông Afrin.

Trong khi đó, một đại diện của người Kurd tại Nga, ông Rodi Osman cho biết các cuộc xung đột và không kích tiếp tục xảy ra ở Afrin, khiến 17 dân thường thiệt mạng và 28 người bị thương. Tuy nhiên ông Osman khẳng định dù đã rất nỗ lực nhưng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng Quân đội Syria Tự do (FSA) vẫn chưa chiếm được phần lãnh thổ nào.

Cùng ngày, truyền thông địa phương đưa tin, một quả rocket được phóng đi từ Afrin đã rơi xuống một doanh trại của FSA ở tỉnh Hatay của Thổ Nhĩ Kỳ, làm ít nhất 2 người thiệt mạng và 12 người bị thương.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Tổng hợp)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều