Tình hình Syria mới nhất 6/6: Thổ Nhĩ Kỳ giải giáp lực lượng YPG, Nga rút quân

Nga rút quân khỏi biên giới Syria-Liban; Thổ Nhĩ Kỳ muốn giải giáp lực lượng YPG tại Syria; Syria gửi công hàm tới LHQ phản đối các vụ tấn công mới của liên minh do Mỹ dẫn đầu... là những tin mới nhất về tình hình chiến sự Syria ngày 6/6.

Nga rút quân khỏi biên giới Syria-Liban

Theo AP, ngày 5/6, một lực lượng Nga được triển khai tại biên giới chung giữa Syria với Liban đã rút khỏi đây và được thay thế bằng quân đội Syria.

Nga rút quân khỏi biên giới Syria-Liban

Hãng truyền hình Al-Mayadeen của Liban đưa tin, lực lượng Nga đã rút khỏi khu vực biên giới tại các vùng ngoại ô của thị trấn Qusair, một thành trì của nhóm Hezbollah (ở Liban). Nga và phong trào Hezbollah được Iran hậu thuẫn đều đang chiến đấu cùng với các lực lượng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Cả Al-Mayadeen và Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) đều cho biết các binh sĩ Nga đã triển khai tới khu vực này vào ngày 4/6 song đều không tiết lộ lý do vì sao họ rời đi.

Việc triển khai hiếm hoi này của các lực lượng Nga ở gần biên giới Syria-Liban diễn ra trong bối cảnh Israel liên tục cảnh báo về sự hiện diện quân sự gia tăng của Tehran tại Syria. Trong khi đó, Tel Aviv hầu như được cho đứng sau vụ không kích tại Qusair vào tháng trước, khiến nhiều tay súng Hezbollah thương vong.

Thổ Nhĩ Kỳ muốn giải giáp lực lượng YPG tại Syria

Thổ Nhĩ Kỳ muốn giải giáp lực lượng YPG tại Syria

Reuters đưa tin, ngày 5/6, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết, các tay súng thuộc Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) sẽ bị tước vũ khí khi rút khỏi thành phố Manbij của Syria. Đây là một phần trong lộ trình mà Ankara đã nhất trí với Washington.

Phát biểu với báo giới tại tỉnh Antalya, miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ, ông Cavusoglu cho hay những công việc chung trong khuôn khổ lộ trình này sẽ bắt đầu trong 10 ngày tới, và được tiến hành trong vòng 6 tháng. Theo ông Cavusoglu, trong tương lai, nên áp dụng mô hình này tại Raqqa, Kobani và những khu vực khác do YPG kiểm soát tại Syria.

Ngoài ra, ông Cavusoglu lưu ý rằng các nỗ lực của Thổ Nhĩ Kỳ cùng với Mỹ tại Manbij không phải là sự thay thế việc nước này phối hợp với Nga tại Syria.

Hôm 30/5, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt thỏa thuận rút YPG khỏi vùng Manbij thuộc miền Bắc Syria.

Tổng thống Syria Assad

Syria gửi công hàm tới LHQ phản đối các vụ tấn công mới của liên minh do Mỹ dẫn đầu

Chính phủ Syria ngày 5/6 đã gửi công hàm đến Liên hợp quốc (LHQ) sau khi có tin liên minh do Mỹ dẫn đầu tiến hành các vụ không kích mới, khiến ít nhất 10 dân thường thiệt mạng, trong đó có phụ nữ và trẻ em.

Trong công hàm gửi lên Tổng thư ký LHQ và Chủ tịch Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ, Bộ Ngoại giao Syria lên án các vụ tấn công trên là hành động bất hợp pháp của liên minh, nhằm vào dân thường Syria, vi phạm chủ quyền, sự thống nhất và an ninh của lãnh thổ Syria.

Bộ Ngoại giao Syria cho biết liên minh đã tấn công một số ngôi làng ở các tỉnh Al-Hasaka, Raqqa và Deir ez-Zor. Công hàm cũng viết thêm rằng liên minh "đã phạm các tội ác chống lại loài người và ủng hộ chủ nghĩa khủng bố nhằm phá hoại chủ quyền của Syria".

TIN LIÊN QUAN

Trí Đức (tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều