Tình hình Syria mới nhất ngày 11/6

Quân đội Syria giành lại trạm bơm dầu và nhà máy điện từ tay IS ở tỉnh Raqqa; Mặt trận al-Nusra và nhóm Ahrar al-Sham tiếp tục tấn công vào các căn cứ của lực lượng vũ trang Syria ở Aleppo; Quân đội Pháp bắt đầu xây dựng căn cứ tại miền Bắc Syria....

Tình hình Syria mới nhất ngày 11/6 - ảnh 1
Mặt trận al-Nusra và nhóm Ahrar al-Sham tiếp tục tấn công vào các căn cứ của lực lượng vũ trang Syria ở Aleppo

RIA Novosti dẫn thông báo của đại diện Trung tâm điều phối đàm phán Nga tại Syria cho biết, các tay súng thuộc 2 nhóm khủng bố Mặt trận al-Nusra và Ahrar al-Sham đang tiếp tục tấn công vào các căn cứ của quân đội chính phủ và lực lượng dân quân Syria tại Aleppo.

“Các tay súng của nhóm khủng bố Mặt trận al-Nusra và Ahrar al-Sham tiếp tục tấn công vào các căn cứ của quân đội chính phủ và lực lượng dân quân Syria ở thị trấn Sheikh Maksoud của người Kurd thuộc miền Bắc Aleppo” – trích thông báo của đại diện Trung tâm điều phối Nga.

Các vụ tấn công và pháo kích bằng đạn cối liên tục của bọn khủng bố cho thấy, hiện chúng không hề thiếu đạn dược và có khả năng tiếp tế vũ khí, đạn dược cho lực lượng của mình.

Trước đó, Trung tâm điều phối Nga tuyên bố nhóm Ahrar al-Sham và Mặt trận al-Nusra đã tập trung một lực lượng lớn các chiến binh tại vùng lân cận Aleppo. Ngoài ra họ còn phát hiện thấy những xe bọc thép và xe tải hạng nặng di chuyển trong những khu vực này.

Lợi dụng thỏa thuận ngừng bắn và vị trí đóng quân sát với những khu vực do phe đối lập ôn hòa kiểm soát, nhóm khủng bố Mặt trận al-Nusra đã tiến hành tập hợp lại lực lượng, bổ sung các nguồn vũ khí và đạn dược và bắt đầu chiến dịch tấn công quy mô lớn vào Aleppo.

Thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực ở Syria từ ngày 27/2/2016, không áp dụng đối với tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS” và Mặt trận al-Nusra (chi nhánh Al-Qaeda tại Syria) cùng một loạt các nhóm nổi dậy khác bị Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố quốc tế.

Quân đội Pháp bắt đầu xây dựng căn cứ tại miền Bắc Syria

Hãng Sputnik dẫn một nguồn tin từ lực lượng dân quân người Kurd Syria cho hay, lực lượng vũ trang Pháp đóng quân tại phía Bắc Syria đã bắt đầu cho xây dựng một căn cứ quân sự gần thị trấn chiến lược Kobani thuộc tỉnh Aleppo.

Tình hình Syria mới nhất ngày 11/6 - ảnh 2
Quân đội Pháp bắt đầu xây dựng căn cứ tại miền Bắc Syria (Ảnh minh họa)

“Pháp bắt đầu cho xây dựng căn cứ quân sự giống Mỹ. Căn cứ của Pháp sẽ nằm trên ngọn đồi Mishta Nur ở phía Đông Nam thị trấn chiến lược Kobani” – nguồn tin trên khẳng định, đồng thời bổ sung thêm, căn cứ này sẽ được dùng làm nơi ở cho các chuyên gia và cố vấn quân sự của Pháp hoạt động trong khu vực.

Theo đó, các cố vấn quân sự người Anh và Pháp đã được triển khai tới khu ngoại ô thành phố Manbij (thuộc Aleppo), nơi mà những cố vấn quân sự Mỹ cũng đang có mặt để trợ giúp cho Lực lượng dân chủ Syria (SDF) chiến đấu chống lại tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS”.

Trước đó, hôm thứ Năm (ngày 9/6) Hãng thông tấn France-Presse đưa tin, quân đội Pháp hiện đang tiến hành tham vấn với lực lượng dân quân người Kurd và người Ả Rập thuộc SDF.

Lực lượng Dân chủ Syria có nòng cốt là dân quân người Kurd dưới sự hỗ trợ của liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu hiện đang tiến hành các chiến dịch giải phóng thành phố Tabka, Manbij và Raqqa – vốn được coi là thủ đô của IS ở Syria. Song song đó quân đội chính phủ Syria cũng tấn công quân khủng bố từ phía Nam Raqqa.

Quân đội Syria giành lại được trạm bơm dầu và nhà máy điện từ tay IS ở tỉnh Raqqa

RIA Novosti dẫn một nguồn tin của Sputnik xác nhận, quân đội Syria đã giành được quyền kiểm soát một trạm bơm dầu và nhà máy điện Al-Tabka gần thị trấn Al-Rasafa thuộc Raqqa.

Tình hình Syria mới nhất ngày 11/6 - ảnh 3
Quân đội Syria giành lại được trạm bơm dầu và nhà máy điện từ tay IS ở tỉnh Raqqa

Theo nguồn tin Sputnik, tại khu vực này diễn ra các cuộc đụng độ giữa quân đội chính phủ Syria và các tay súng IS, quân đội chính phủ có sự hỗ trợ của Không quân Syria và LB Nga. Kết quả các cuộc giao tranh là vài tên khủng bố bị tiêu diệt, một số khác bị thương.

Theo số liệu từ Liên Hợp Quốc cuộc xung đột vũ trang bắt đầu từ tháng 3/2011 tại Syria giữa quân đội chính phủ và các lực lượng nổi dậy có vũ trang trong nước đã làm 220.000 dân thường thiệt mạng. Trong đó nhóm khủng bố “Tổ chức nhà nước Hồi giáo IS” và Mặt trận al-Nusra ( được coi là chi nhánh của Al-Qaeda tay Syria) hoạt động tích cực nhất trên lãnh thổ quốc gia này.

Mỹ không tiết lộ họ muốn ai thay thế ông Assad sau khi ông này từ chức

RIA Novosti đưa tin, hôm thứ Sáu (ngày 10/6) trả lời câu hỏi của người sử dụng mạng xã hội Twitter, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner từ chối đưa ra bình luận về việc Washington muốn ai thay thế vị trí của Tổng thống Syria Bashar Assad sau khi ông này từ chức. Mỹ từ lâu đã đưa ra đề xuất buộc ông Assad từ chức.

“Chúng tôi đang làm việc với tất cả các bên tham gia xung đột Syria nhằm tìm ra một giải pháp chính trị chung cho chính phủ của ông Assad và phe đối lập trong nước” – ông Toner viết trên trang cá nhân.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều