Tình hình Syria mới nhất ngày 12/9: 40 chuyên gia dò mìn Nga đã tới Deir ez-Zor

Minh Thu (lược dịch)

Nga tái khẳng định liên quân Mỹ ở Syria vi phạm luật pháp quốc tế; Liên quân Mỹ tiến hành 57 đợt không kích tiêu diệt IS ở Raqqa vào cuối tuần; Lính dò mìn của Nga đã có mặt ở Deir ez-Zor là những thông tin về tình hình Syria mới nhất ngày 12/9.

Nga tái khẳng định liên quân Mỹ vi phạm luật pháp quốc tế

Theo Sputnik, hôm 11/9, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov một lần nữa khẳng định bất cứ quốc gia nào hoạt động trên lãnh thổ và không phận Syria mà không được chính quyền Damascus cho phép, đều bị xem là hành động vi phạm luật pháp quốc tế. Tuyên bố của ông Lavrov là nhằm vào liên quân do Mỹ đứng đầu.

Trước đó, hôm 10/9, Thứ trưởng Ngoại giao Syria, ông Faisal Mekdad đã kêu gọi Mỹ rút quân khỏi lãnh thổ Syria bởi sự hiện diện của quân đội Mỹ là trái phép.

Xe quân sự của Mỹ trên đường tới thành phố Raqqa. 

“Chúng tôi đã nhiều lần nói rõ quan điểm rằng bất cứ ai dù hoạt động trên lãnh thổ hay không phận Syria mà không được sự cho phép và đề nghị từ phía chính phủ Syria, đều vi phạm luật pháp quốc tế. Hoạt động của Nga ở Syria là do chính quyền hợp pháp Syria đề nghị cũng như các đại diện của Iran và phong trào Hezbollah”, ông Lavrov nhấn mạnh. 

Bộ trưởng Ngoại giao Nga còn khẳng định, Moscow hợp tác với Damascus theo khuôn khổ chương trình chống khủng bố cũng như tạo điều kiện để chấm dứt cuộc nội chiến ở quốc gia Trung Đông này đồng thời đảm bảo bình ổn chính trị trong giai đoạn khủng hoảng ở Syria.

Không quân Nga đã tiến hành các đợt không kích tiêu diệt lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ở Syria kể từ tháng Chín năm 2015 sau khi nhận được lời đề nghị từ Tổng thống Syria Bashar Assad.

Trong khi đó, liên quân của Mỹ với hơn 60 quốc gia làm thành viên đã tổ chức không kích tấn công khủng bố ở Syria và Iraq kể từ năm 2014. Tuy nhiên, hoạt động của liên quân Mỹ ở Syria lại không nhận được sự chấp thuận từ phía Damascus hay Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. 

Liên quân Mỹ tiến hành 57 đợt không kích tiêu diệt IS ở Raqqa

Cuối tuần qua, liên quân của Mỹ đã tiến hành 78 đợt không kích ở Syria và Iraq. Riêng ở thành phố Raqqa của Syria đã là 57 cuộc không kích.  

Theo Sputnik, bản báo cáo của liên quân Mỹ nhấn mạnh, riêng ngày 9/11, tại khu vực gần thành phố Raqqa, liên quân đã tổ chức 34 đợt không kích nhằm vào 8 đơn vị chiến thuật của IS, tiêu diệt 21 vị trí chiến đấu, 16 phương tiện, 4 súng máy hạng nặng, 2 đơn vị chỉ huy và kiểm soát cùng 1 đơn vị hậu cần và nhiều thiết bị kỹ thuật.

Vào cuối tuần qua, liên quân của Mỹ cũng đã tấn công các mục tiêu gần thành phố Abu Kamal và Deir ez-Zor của Syria đồng thời  tiêu diệt các trụ sở chỉ huy của IS cùng nhiều đơn vị chiến thuật. Trước đó, vào ngày 8/9, liên quân Mỹ đã tiến hành 20 đợt không kích gần Raqqa.

Còn tại Iraq, liên quân Mỹ đã thực hiện 14 vụ không kích trong 2 ngày 9 - 10/9 gần 7 thành phố bao gồm Huwayjah và Rawah. Các cuộc tấn công đã tiêu diệt nhiều đơn vị chiến thuật, trụ sở chỉ huy cùng phương tiện, nhà máy thuốc nổ, trại huấn luyện và vũ khí của IS. 

Lính dò mìn của Nga đã có mặt ở Deir ez-Zor

Hôm 11/9, Bộ Quốc phòng Nga cho hay, các chuyên gia từ Trung tâm rà phá bom mìn quốc tế thuộc các lực lượng vũ trang Nga đã được điều động tới thành phố Deir ez-Zor của Syria.

Trước đó, hôm 9/9, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định chiến thắng của quân đội Syria tại thành phố Deir ez-Zor trước lực lượng khủng bố IS là chiến thắng lớn nhất mà quân chính phủ Syria giành được trong 3 năm qua.

Quân chính phủ Syria hoạt động ở phía nam thành phố Deir ez-Zor. 

“Hơn 40 chuyên gia từ Trung tâm rà phá bom mìn quốc tế thuộc các lực lượng vũ trang Nga cùng 7 đơn vị thiết bị đặc biệt và một nhóm phụ trách chó nghiệp vụ đã được một máy bay vận tải quân sự chuyên chở tới căn cứ không quân Hmeymim tại Syria”, Bộ Quốc phòng Nga thông báo. 

Cũng theo Bộ Quốc phòng Nga, 175 chuyên gia cùng 42 đơn vị thiết bị sẽ được chuyển tới Syria để tham gia chiến dịch rà phá bom mìn.

“Trước tiên, các kỹ thuật viên sẽ rà mìn nằm trên những cung đường dẫn tới các tòa nhà dân sinh trong thành phố, bệnh viện, trường học, các khu vực cung cấp nước và điện và cả những khu di tích lịch sử”, Bộ Quốc phòng Nga nói thêm.

Hiện tại, chiến dịch truy quét IS khỏi thành phố Deir ez-Zor của quân chính phủ Syria dưới sự hỗ trợ của không quân Nga, vẫn đang được tiến hành. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet