Tình hình Syria mới nhất ngày 13/2: Nga biến Su-25 mới "miễn nhiễm" với MANPADS

Iran quyết ở lại Syria dù Israel mở các đợt tấn công mới; Su-25 mới của Nga "miễn nhiễm" trước hệ thống tên lửa vác vai đất đối không MANPADS là những thông tin về tình hình Syria mới nhất ngày 13/2.

Iran quyết ở lại Syria

Ông Ali Akbar Velayati, Cố vấn chính sách đối ngoại của nhà lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei nhấn mạnh, Iran sẽ tiếp tục cung cấp nhiên liệu và hàng hóa bên cạnh hỗ trợ quân sự cho quân chính phủ Syria trong bối cảnh Israel mở các đợt tấn công nhằm vào nhiều mục tiêu quân sự của Syria và Iran bao gồm hệ thống phòng không của Syria.

Lính Iran diễn tập.

“Sự hiện diện của Iran trên lãnh thổ Syria tuân theo thỏa thuận giữa Cộng hòa Hồi giáo Iran và Syria. Việc chiến đấu cơ F-16 bị rơi đặt dấu mốc quan trọng trong cuộc xung đột với Israel. Israel cần phải hiểu rằng mọi cuộc tấn công sẽ nhận sự đáp trả tương tự bởi đó là quyền của Syria. Chúng tôi sẽ không câm lặng trước hành động khiêu chiến của Israel”, Sputnik dẫn lời ông Velayati.

Trước đó, Israel đã tổ chức tấn công quy mô lớn nhằm vào nhiều mục tiêu ở Syria bao gồm các mục tiêu của Iran hôm 10/2. Đây là lần đầu tiên Israel công khai thừa nhận tấn công các mục tiêu của Iran nằm trên lãnh thổ Syria kể từ khi quốc gia này rơi vào cảnh nội chiến vào năm 2011. 

Hôm 10/2, Bộ Quốc phòng Israel tuyên bố một trực thăng tấn công Apache đã phát hiện máy bay không người lái (UAV) Iran bay vào khu vực tranh chấp ở cao nguyên Golan, nơi đang là tâm điểm giao tranh giữa Syria và Israel. Hệ thống phòng không Syria đã bắn rơi chiến đấu cơ F-16 của Israel sau khi máy bay này tấn công UAV của Iran.

Trước đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Bahram Ghasemi khẳng định, “Iran không hiện diện quân sự ở Syria mà chỉ cử các cố vấn quân sự tới theo đề nghị từ phía chính phủ Syria”.

Israel và Syria chưa từng ký hiệp ước hòa bình và có mối bất hòa sâu sắc liên quan tới cao nguyên Golan. Hai bên cũng đã nhiều lần giao tranh ác liệt. 

Su-25 mới của Nga "miễn nhiễm" trước hệ thống tên lửa vác vai MANPADS

Tờ Rossiiskaya Gazeta cho hay, các kỹ sư Nga đã phát triển một hệ thống bảo vệ 100% vũ khí của nước này chống chọi trước các đầu đạn tầm nhiệt của hệ thống tên lửa vác vai đất đối không (MANPADS) Stinger và Igla.

Chiến đấu cơ Nga tham chiến ở Syria.

Mang tên Vitebsk, hệ thống phòng thủ mới sẽ được lắp đặt trên các máy bay tấn công mặt đất Su-25SM3, phiên bản có hiệu quả chiến đấu cao gấp 3 lần so với dòng cơ bản Su-25.

Hệ thống này hiện được triển khai trên tất cả các máy bay trực thăng Ka-52 và Mil-8 của Nga đang tham chiến ở Syria.

Vào tháng 10/2016, Vitebsk đã chứng tỏ độ tin cậy hoạt động khi một chiếc trực thăng Mil-8 hòa toàn “miễn nhiễm” trước một vụ tấn công bằng tên lửa phòng không vác vai.

Khi được trang bị hệ thống Vitebsk, Su-25SM3 có thể tham gia các cuộc không chiến bên cạnh nhiệm vụ chính là xác định mục tiêu dưới mặt đất. 

Sử dụng hệ thống định vị vệ tinh GLONASS cũng sẽ cho phép phi công xác định mục tiêu một cách chính xác và phá hủy mục tiêu ngay cả trong điều kiện tầm nhìn kém.

Ngoài ra, Su-25SM3 sẽ được trang bị các tên lửa tiên tiến hơn bao gồm tên lửa tự hành và bom thông minh.

Bên cạnh đó, tốc độ di chuyển của Su-25SM3 cũng rất linh hoạt từ 1.000 km/h xuống còn 100 km/h mà máy bay không bị chao đảo do giảm tốc nhanh.

Hôm 3/2, một chiếc Su-25 của Nga đã bị tên lửa MANPAD của lực lượng đối lập Syria bắn rơi tại tỉnh Idlib của Syria. Phi công Nga đã thiệt mạng sau khi giao tranh với quân nổi dậy ở dưới mặt đất. 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều