Tình hình Syria mới nhất ngày 13/9: Quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học?

Quân đội chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học bị cấm?; Đức sẽ không phớt lờ việc sử dụng vũ khí hóa học tại Syria; 9 cảnh quay vụ dàn dựng tấn công hóa học ở Syria được ghi hình… là những tin tức mới nhất về tình hình chiến sự Syria.

9 cảnh quay vụ dàn dựng tấn công hóa học ở Syria được ghi hình (Ảnh minh họa)

9 cảnh quay vụ dàn dựng tấn công hóa học ở Syria được ghi hình

Trung tâm Hòa giải các bên tham chiến ở Syria của Nga cho biết một số kênh truyền hình của Trung Đông và Mỹ đã ghi lại 9 cảnh quay về một vụ tấn công hóa học dàn dựng của quân đội chính phủ Syria ở tỉnh Idlib.

Trung tâm này nêu rõ: "Theo những thông tin không thể phủ nhận mà Trung tâm Hòa giải Syria của Nga có được, 9 cảnh quay về việc sử dụng 'vũ khí hóa học' của quân đội Syria chống lại dân thường đã được ghi hình hôm 9/9 tại khu dân cư Jisr al-Shughur ở tỉnh Idlib. Những cảnh quay này được ghi lại bởi một số kênh truyền hình ở Trung Đông cùng chi nhánh địa phương của một kênh truyền hình Mỹ".

Theo trung tâm trên, Nhóm Mũ bảo hiểm Trắng và Mặt trận Al-Nusra đã chấp thuận 2 cảnh quay để gửi lên LHQ và Tổ chức Cấm Vũ khí hóa học (OPCW), những cảnh quay còn lại sẽ được phát tán trên mạng xã hội.

Thủ tướng Đức Merkel

Đức sẽ không phớt lờ việc sử dụng vũ khí hóa học tại Syria

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết nước này ủng hộ một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Syria, song Berlin sẽ không phớt lờ việc sử dụng vũ khí hóa học tại quốc gia Trung Đông này.

Phát biểu trước quốc hội, bà Merkel nhấn mạnh: "Nguyên tắc trong chính sách đối ngoại của chúng tôi là ủng hộ các nỗ lực chính trị. Chính vì vậy, dĩ nhiên chúng tôi tham gia vào vấn đề Syria theo những cơ chế nhỏ, các khuôn khổ đối thoại tại Astana (Kazakhstan) hay tại Geneva (Thụy Sĩ) do LHQ khởi xướng. Tuy nhiên, chúng tôi buộc phải chú ý đến những vụ sử dụng vũ khí hóa học ở một số nơi nào đó, bởi đây là hành động vi phạm các công ước quốc tế".

Bà Merkel khẳng định biện pháp đối phó của Berlin đối với những vụ tấn công hóa học ở Syria sẽ phù hợp với quy định pháp luật cùng những cam kết của quốc hội Đức.

Quân đội Syria

Quân đội chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học bị cấm?

Reuters đưa tin, các điều tra viên về nhân quyền của LHQ cho biết quân đội chính phủ Syria đã sử dụng khí clo, một loại vũ khí hóa học bị cấm, trong các cuộc tấn công nhằm vào khu vực do phe nổi dậy kiểm soát ở ngoại ô thủ đô Damascus và tỉnh Idlib. Đây là các vụ tấn công được xem như tội ác chiến tranh.

Trong báo cáo mới nhất, các điều tra viên nêu rõ: “Hồi tháng 4/2018, để giành lại khu vực Đông Ghouta, quân đội chính phủ Syria đã tiến hành hàng loạt vụ tấn công bừa bãi vào các khu vực đông dân cư, trong đó có sử dụng vũ khí hóa học”. Các điều tra viên đề cập đến các vụ tấn công ngày 22/1 và 1/2 ở một khu dân cư tại thành phố Douma ở Đông Ghouta. Bên cạnh đó, báo cáo cũng cho biết máy bay trực thăng của quân đội chính phủ Syria đã thả ít nhất 2 thùng chứa vũ khí clo xuống khu vực Taleel thuộc thành phố Saraqeb của tỉnh Idlib vào ngày 4/2.

Theo một quan chức LHQ, tính cả 3 vụ việc nói trên, Ủy ban Điều tra về Syria đã ghi nhận tổng cộng 39 vụ tấn công hóa học kể từ năm 2013, trong đó có 33 vụ liên quan đến chính quyền Damascus. Thủ phạm 6 vụ tấn công còn lại vẫn chưa được xác định.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (tổng hợp)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều