Tình hình Syria mới nhất ngày 15/12: Iran sẽ "nối gót" Nga rút quân khỏi Syria?

Khả năng nếu chính quyền Damascus đề nghị Iran cũng sẽ rút quân khỏi Syria; Mỹ dường như chấp nhận việc Tổng thống Assad tiếp tục là nhà lãnh đạo Syria là những thông tin về tình hình Syria mới nhất ngày 15/12.

Nếu ông Assad yêu cầu, Iran ngay lập tức rút quân

Chia sẻ với Sputnik, cựu tổng biên tập hãng tin Mehr của Iran, ông Hassan Hanizadeh cho rằng nếu chính phủ của Tổng thống Bashar Assad đề nghị Tehran rút quân khỏi Syria, Cộng hòa Hồi giáo Iran sẽ ngay lập tức làm như vậy.

Binh sĩ Iran. 

“Quân đội Syria hiện đã có đủ khả năng để hoàn thành nốt sứ mệnh tiêu diệt các tay súng khủng bố còn cố thủ ở Syria. Nói cách khác, việc quân đội Nga rút khỏi Syria là dấu hiệu cho thấy các quốc gia đồng minh cũng nên cân nhắc tới khả năng đưa quân nhân về nước. Trong trường hợp của Iran, Tehran hiện đang đàm phán với phía Damascus”, ông Hanizadeh nói.

Tuy nhiên, ông Hanizadeh lại tỏ ra quan ngại trước sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Syria. Khi mà riêng ở Raqqa đã có tới hơn 2.000 quân nhân Mỹ đang hoạt động.

“Mỹ đang trái phép chiếm đóng một số khu vực ở Syria bằng cách đặt các căn cứ quân sự. Mỹ không hề nhận được sự cho phép của chính quyền Damascus trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria. Do đó, Mỹ cần rời khỏi Syria ngay lập tức bởi sự hiện diện của Mỹ chỉ làm nóng thêm hoạt động của các nhóm khủng bố tại Syria”, ông Hanizadeh chia sẻ. 

Ông Hanizadeh cho rằng, chính quyền Damascus cần sự hiện diện của các đạo quân Iran và Nga ở Syria là có lý do. Nguyên nhân là Syria muốn đẩy Mỹ ra khỏi lãnh thổ và tiêu diệt nốt các nhóm khủng bố còn sót lại để tránh trường hợp bị Mỹ xoay chuyển tình thế theo ý của mình.

Cũng theo ông Hanizadeh, chính phủ Syria sẽ sớm đưa ra thông báo về việc triển khai các lực lượng quân sự đồng minh trên lãnh thổ quốc gia.

Tuy nhiên, chắc chắn Damascus không muốn các lực lượng đồng minh rút thêm binh sĩ về nước bởi quân đội Mỹ và các nhóm cực đoan có thể sẽ lại khiến tình hình Syria trở nên rối ren hơn, theo ông Hanizadeh. 

Ông Hanizadeh còn cho rằng, khả năng nếu cần thiết, Moscow và Tehran sẽ điều động lực lượng quân sự tới Syria để đảm bảo an ninh. Bởi Damascus hiện đang bận tái thiết nền hòa bình và ổn định đất nước. 

Khi được hỏi về chuyến thăm bất ngờ của Tổng thống Nga Vladimir Putin tới căn cứ không quân Hmeymim hôm 11/12, ông Hanizadeh cho rằng đây là “một sự kiện quan trọng và đầy tính khuyến khích”.

“Chuyến thăm của ông Putin tới Syria còn thể hiện sự tin tưởng về tương lai của người dân Syria", ông Hanizadeh nói thêm.

“Nga hiểu rằng các nhóm khủng bố như Mặt trận al-Nusra, Jaish al-Islam và Ahrar al-Sham được hình thành từ sự trợ giúp của Mỹ và các đồng minh trong khu vực của Mỹ. Nga đã dồn sức cho cuộc chiến chống khủng bố. Iran, quân đội Syria, cùng các tay súng thuộc phong trào Hezbollah đã sát cánh cùng Nga trong cuộc chiến này. Kết quả họ đã ngăn để xảy ra một viễn cảnh thảm họa đó là biến Syria trở thành một ‘Somalia mới’ ở Trung Đông”, ông Hanizadeh kết luận. 

Hôm 11/12, Tổng thống Putin đã ra lệnh rút một phần quân đội Nga về nước sau hơn 2 năm tham chiến ở Syria. Tuy nhiên, căn cứ không quân Hmeymim, căn cứ hải quân ở cảng Tartus cùng Trung tâm tái hòa giải dân tộc Syria của Nga vẫn tiếp tục hoạt động.

Trong khi đó, các đồng minh của Damascus gồm lực lượng đặc nhiệm Iran và các tay súng Hezbollah tiếp tục hoạt động ở Syria. Các lực lượng nước ngoài như Thổ Nhĩ Kỳ và liên quân của Mỹ vẫn chưa rời khỏi lãnh thổ Syria. 

Mỹ "dường như" chấp nhận ông Assad tại vị

Cựu đại sứ Mỹ tại Ả Rập Xê-út, ông Chas Freeman cho rằng chiến thắng trong cuộc chiến chống khủng bố của quân đội Syria đã khẳng định Tổng thống Bashar Assad sẽ tiếp tục tại vị.Do đó, bản thân Tổng thống Donald Trump và nước Mỹ không thể làm gì khác ngoài việc chấp nhận sự thật này.

Mỹ "dường như" chấp nhận ông Assad tiếp tục tại vị. 

Trước đó, hồi đầu tuần, tạp chí New Yorker dẫn lời giới chức Mỹ và châu Âu đưa tin, chính quyền của ông Trump được cho đang chuẩn bị chấp nhận để ông Assad tiếp tục tại vị cho tới cuộc bầu cử Tổng thống Syria vào năm 2021.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ đã phủ nhận thông tin trên và khẳng định Mỹ tin rằng tương lai Syria sẽ không có ông Assad.

“Thật nực cười để đưa ra giả thuyết cho rằng ông Trump hay nước Mỹ sẽ quyết định ai là người lãnh đạo Syria”, ông Freeman nói.

Cuộc nội chiến kéo dài 6 năm qua tại Syria đã cướp đi sinh mạng của khoảng 600.000 người. Ông Freeman cũng nhấn mạnh chiến tranh đã tàn phá nặng nề cơ sở hạ tầng của Syria cũng như đời sống người dân và khiến hàng triệu người phải đi tị nạn. 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều