Tình hình Syria mới nhất ngày 15/5

Đức Dũng (lược dịch)

Hội đồng An ninh đánh giá cao vai trò của Không quân Nga trong việc thúc đẩy đối thoại liên Syria; Quân đội Syria giành lại căn cứ không quân tại phía Đông Aleppo; Syria đạt được thỏa thuận sơ tán phe nổi dậy tại Qabun… là những tin mới nhất về Syria
Tình hình Syria mới nhất ngày 15/5 - ảnh 1
Chiến đấu cơ Su-34 của không quân Nga

Hội đồng An ninh đánh giá cao vai trò của Không quân Nga trong việc thúc đẩy đối thoại liên Syria

Phó Tổng thư ký Hội đồng An ninh Nga Mikhail Popov cho biết, hành động phối hợp giữa Lực lượng không quân vũ trụ Nga VKS và quân đội chính phủ Syria chống lại những kẻ khủng bố quốc tế đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc thúc đẩy đối thoại liên Syria.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Red Star, nhân kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Hội đồng An ninh Nga, Popov nói rằng "Nga quyết định gửi Lực lượng không quân vũ trụ đến Syria đáp ứng với lời kêu gọi của ban lãnh đạo đất nước trung đông này, là quyết định đúng đắn và hiểu rõ về sự cần thiết ngăn chặn sự phát triển của mối đe dọa khủng bố".

"Hội đồng An an ninh đánh giá cao sự phối hợp hành động của lực lượng không quân vũ trụ Nga với quân đội chính phủ Syria trong việc chống lại chủ nghĩa khủng bố. Họ đã gây cho các nhóm khủng bố quốc tế tại Syria những thiệt hại đáng kể đóng góp vào một bước ngoặt căn bản giải quyết tình hình, đã tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc đối thoại liên Syria, đảm bảo một giải pháp chính trị của cuộc xung đột", Popov cho biết.

*Trong một cuộc phỏng vấn với chương trình Sunday Time trên Kênh truyền hình nước Nga 1, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng ông đã thảo luận với Tổng thống Mỹ Donald Trump khoảng 1 giờ về vấn đề Syria.

"Chúng tôi có khoảng hai giờ để làm việc với Ngoại trưởng Mỹ - Rex Tillerson, và sau đó khoảng một giờ làm việc ở Nhà Trắng, chúng tôi đã thảo luận nhiều về tình hình Syria với Tổng thống Mỹ Donald Trump”, ông Lavrov nói.

Theo ông, vấn đề là Nga và Hoa Kỳ cùng với các nước khác ở Trung Đông, như Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, các nước vùng Vịnh, cần phải phối hợp làm việc trên các khía cạnh khác nhau nhằm giải quyết cuộc xung đột Syria.

Tình hình Syria mới nhất ngày 15/5 - ảnh 2
Quân đội Syria

Quân đội Syria giành lại căn cứ không quân tại phía Đông Aleppo

Các lực lượng chính phủ Syria đã giành lại quyền kiểm soát một căn cứ không quân tại tỉnh Aleppo phía Bắc nước này từ các tay súng khủng bố của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Giám đốc Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) Rami Abdel Rahman cho biết quân đội nước này đã kiểm soát sân bay al-Jarrah vào ngày 13/5 sau vụ đụng độ với các thành viên của IS. Ông này nói thêm rằng "đa số các phần tử cực đoan đã rút lui" và các lực lượng chính phủ "vấp phải sự phản kháng hết sức hạn chế từ các tay súng IS còn lại".

Một nguồn tin quân sự giấu tên cũng xác nhận việc giải phóng căn cứ không quân al-Jarrah. Nguồn tin này cho hay "quân đội Syria đã giành lại quyền kiểm soát sân bay Jarrah và một số làng mạc xung quanh", đồng thời nhấn mạnh rằng quân đội sẽ tiếp tục tấn công vào các khu vực do IS chiếm giữ để mở rộng phạm vi kiểm soát ở phía Đông tỉnh Aleppo.

Lượng chính phủ cũng đang tiến tới thị trấn Maskanah và giành lại quyền kiểm soát một khu ngoại ô lớn ở phía Đông của thủ đô Damascus. Trong khi đó, truyền hình nhà nước của Syria đưa tin quân đội chính phủ đã chiếm được thị trấn Qaboun, nằm cách trung tâm thủ đô Damascus 6 km về phía Đông Bắc. Quân đội Syria cũng phát hiện ra một hệ thống các đường hầm và chiến hào có tầm quan trọng chiến lược mà các tay súng IS sử dụng để vận chuyển đạn dược, thực phẩm, nước và vũ khí trong khu vực.

Tình hình Syria mới nhất ngày 15/5 - ảnh 3

Syria đạt được thỏa thuận sơ tán phe nổi dậy tại Qabun

Syria đạt được thỏa thuận sơ tán phe nổi dậy tại Qabun

Hãng truyền thông nhà nước SANA của Syria và Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết Chính phủ Syria đã đạt được một thỏa thuận với phe nổi dậy tại khu vực Qabun lân cận thủ đô Damascus về việc sơ tán các tay súng phe đối lập.

Thỏa thuận trên đạt được sau những cuộc sơ tán tương tự từ các quận lân cận Damascus do phe nổi dậy kiểm soát và quân chính phủ đã tiến vào Qabun. Hãng tin trên cho biết: "Các hoạt động quân sự đã tạm dừng ở quận Qabun vào chiều 13/5 sau khi các tổ chức khủng bố tuyên bố họ chấp nhận một thỏa thuận và sự ra đi của các thành viên còn lại từ vùng lân cận này".

Trong khi đó, SOHR cũng cho hay quân nổi dậy tại quận trên đã chấp nhận một thỏa thuận sơ tán, tuy nhiên tổ chức này cho biết vẫn chưa rõ các tay súng sẽ đi đâu. Các cuộc đàm phán trước đó về một thỏa thuận nhằm cho phép chính quyền Syria giành lại quyền kiểm soát khu vực lân cận để đổi lấy sự an toàn của các tay súng đối lập. Một số đã muốn đến Đông Ghouta, một thành trì của lực lượng đối lập bên ngoài thành phố Damascus, thay vì tỉnh Idlib, một khu vực do phe nổi dậy kiểm soát ở phía Tây Bắc Syria.

SOHR cũng cho hay, trước đó cùng ngày, các lực lượng chính phủ Syria đã tiến vào Qabun, mở rộng quyền kiểm soát tới 80% quận này. Thỏa thuận tại Qabun được đưa ra sau các thỏa thuận sơ tán tương tự tại các quận Barzeh và Tishrin lân cận.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet