Tình hình Syria mới nhất ngày 15/6

Thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi đã bị tiêu diệt; Người Kurd giành quyền kiểm soát một ngôi làng ở phía Bắc thành phố Manbij; Quân đội Iraq chiếm một cứ điểm trọng yếu của IS; Phái đoàn cố vấn quân sự Pháp thăm lực lượng đối lập ở thị trấn Kobani....

Tình hình Syria mới nhất ngày 15/6 - ảnh 1
Người Kurd giành quyền kiểm soát một ngôi làng ở phía Bắc thành phố Manbij, Syria

Người Kurd giành quyền kiểm soát một ngôi làng ở phía Bắc thành phố Manbij, Syria

Sputnik dẫn một nguồn tin địa phương cho hay, các đơn vị dân quân người Kurd thuộc Lực lượng dân chủ Syria (SDF) đã giành được quyền kiểm soát ngôi làng Hitabat và khu vực lãnh thổ lân cận ở phía Bắc thành phố Manbij thuộc tỉnh Aleppo đang bị quân IS chiếm đóng.

Theo đó, những cuộc đụng độ ác liệt giữa SDF và các tay súng của nhóm “Nhà nước Hồi giáo IS” tại khu vực này đã khiến 8 tên khủng bố thiệt mạng. Nguồn tin trên còn cho biết, hiện SDF đang nỗ lực tấn công quân nổi dậy từ nhiều hướng khác nhau nhằm lấy lại thành phố Manbij.

Tháng 5/2016, các đơn vị SDF mà nòng cốt là lực lượng dân quân người Kurd tuyên bố bắt đầu chiến dịch tấn công IS tại một loạt khu vực, bao gồm cả thành phố Manbij với sự hỗ trợ của liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu.

Tới ngày 10/6 SDF đã bao vây hoàn toàn Manbij nhưng khu vực này vẫn nằm trong tay các chiến binh khủng bố. Song song đó, quân đội chính phủ Syria cũng tiến từ phía Nam vào tỉnh Raqqa.

Manbij nằm giữa biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và thành trì Raqqa của IS là một vị trí chiến lược quan trọng. Thông qua đây các chiến binh Hồi giáo ở miền Bắc Syria nhận được tiếp tế về vũ khí, đạn dược, lương thực và quân tiếp viện từ biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Thành phố Manbij cách Damascus 360km. Việc chiếm giữ khu vực này là một phần trong chiến dịch tấn công của SDF nhằm cắt rời vùng lãnh thổ của IS ra khỏi biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, trong một cuộc họp báo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter tuyên bố, một lực lượng chiến binh IS dự định tổ chức các cuộc tấn công khủng bố ngoài lãnh thổ Syria có thể đang ẩn nấp tại Manbij. Ngoài ra, ông Carter cũng nhấn mạnh ý nghĩa hậu cần quan trọng của thành phố này.

Phái đoàn cố vấn quân sự Pháp thăm lực lượng đối lập ở thị trấn Kobani, Syria

Theo Sputnik, một phái đoàn cố vấn quân sự Pháp đã tới thăm thị trấn Kobani ở Aleppo, khu vực do người Kurd chiếm giữ và thảo luận về chiến dịch giải phóng thành phố Manbij từ tay bọn khủng bố của SDF.

Đoàn đại biểu Pháp có mặt tại Kobani vào hôm chủ nhật, ngày 12/6.

Tình hình Syria mới nhất ngày 15/6 - ảnh 2
Phái đoàn cố vấn quân sự Pháp thăm lực lượng đối lập ở thị trấn Kobani, Syria (Ảnh minh họa)

Được biết trước đó lực lượng vũ trang Pháp đóng quân tại phía Bắc Syria đã bắt đầu cho xây dựng một căn cứ quân sự gần Kobani. Căn cứ này sẽ được dùng làm nơi thường trú của các chuyên gia và cố vấn quân sự Pháp làm nhiệm vụ trợ giúp cho người Kurd và các đơn vị khác thuộc SDF trong khu vực.

“Phái đoàn Pháp và SDF đã thảo luận về mối quan hệ giữa hai bên và sự hỗ trợ của Paris cho lực lượng đối lập này” – nguồn tin cho biết và nhấn mạnh thêm, các cố vấn Pháp cũng ghi nhận tầm quan trọng chiến lược của thành phố Manbij vì hiện những kẻ đánh bom liều chết đang cố gắng xâm nhập vào Châu Âu qua con đường này.

Quân đội Iraq chiếm một cứ điểm trọng yếu của IS gần thành phố Mosul

Hãng TASS dẫn thông báo từ Trung tâm thông tin thuộc Bộ Quốc phòng Iraq xác nhận, quân đội nước này đã đánh chiếm một cứ điểm tiếp tế trọng yếu của tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo IS” gần thành phố Mosul ở phía Tây Bắc Iraq.

Theo thông báo trên, “lực lượng chính phủ (Iraq) đã giải phóng thị trấn Al-Nasr nằm ở phía Nam thành phố Mosul từ tay IS. Thị trấn này đóng vai trò then chốt trong việc đảm bảo tiếp tế cho các đơn vị của quân khủng bố tại những mặt trận xung quanh Mosul”. Tiểu đoàn 15 thuộc lực lượng vũ trang Iraq cùng với phương tiện tăng thiết giáp đã tham gia hoạt động giải phóng Al-Nasr.

Tình hình Syria mới nhất ngày 15/6 - ảnh 3
Quân đội Iraq chiếm một cứ điểm trọng yếu của IS gần thành phố Mosul (ảnh minh họa)

Al-Nasr nằm trên bờ phía đông sông Tigris được quân chính phủ giải phóng sau 4 tháng bao vây. Khu vực này được coi là điểm kết nối giữa các mặt trận phía Đông và phía Nam của IS tính từ lối vào thành phố Mosul và cũng là cứ điểm trọng yếu đảm bảo nguồn tiếp tế vũ khí, đạn dược và lương thực cho các chiến khủng bố trong khu vực.

Việc giải phóng Mosul - thành phố lớn thứ 2 tại Iraq là mục tiêu chính của quân đội chính phủ cũng như các đơn vị Peshmerga và lực lượng dân quân tự vệ Iraq trong cuộc chiến chống khủng bố để giải phóng đất nước.

Thành phố Mosul với hơn 500.000 dân vốn được coi là thủ đô của IS ở Iraq. Quân đội chính phủ đã tháo chạy khỏi Mosul trong một cuộc tấn công của quân Hồi giáo vào thành phố này ngày 10/6/2014.

Truyền thông Syria: Thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi đã bị tiêu diệt

Ngày 14/6, các kênh truyền hình Sama và Al Ekhbariya của Syria dẫn nguồn tin từ một số hãng tin thân cận với nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) khẳng định thủ lĩnh của tổ chức khủng bố này - Abu Bakr al-Baghdadi đã chết, song không nêu rõ chi tiết.

Trong khi đó, một nguồn tin khác cho biết tên al-Baghdadi đã bỏ mạng trong một chiến dịch không kích của Mỹ ở Syria.

Hôm 10/6, kênh truyền hình Al Sumariya của Iraq dẫn các nguồn tin ở tỉnh Nineveh cho biết tên al-Baghdadi cùng các chỉ huy khác của IS đã bị thương trong đêm 9/6 khi các cuộc không kích nhằm vào nơi ẩn náu của chúng ở khu vực gần biên giới Syria.

Tuy nhiên, liên quân chống khủng bố do Mỹ đứng đầu cho biết lực lượng này chưa thể xác nhận thông tin trên, song cũng không phủ nhận đã tiến hành các cuộc không kích vào thời gian và địa điểm nêu trên.

Nooij dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ hãng Ria Novosti, Tass.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều