Tình hình Syria mới nhất ngày 16/5

Đức Dũng (Tổng hợp)

Không cần thiết phải vũ trang cho người Kurd ở Syria; Tổng thống Putin chỉ ra mục tiêu chính ở Syria; Hàng chục dân thường thiệt mạng trong cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu; Quân đội Syria tiếp tục tiến công IS tại Palmyra....
Tình hình Syria mới nhất ngày 16/5 - ảnh 1
Tổng thống Nga Putin

*Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 15/5 cho hay, Moscow thấy không cần thiết phải vũ trang cho lực lượng người Kurd ở Syria, song tuyên bố Nga sẽ duy trì liên lạc với họ.

Phát biểu tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc, ông Putin nói: "Không giống như các nước khác, chúng tôi không công bố cung cấp bất kỳ vũ khí gì cho các nhóm người Kurd. Chúng tôi không cho rằng chúng ta cần bắt đầu công việc như vậy". Theo ông, thực tế cho thấy người Kurd đã tham gia cuộc chiến chống các phần tử Nhà nước Hồi giáo (IS) nên cần duy trì liên lạc với họ để tránh các cuộc đụng động bất ngờ.

Trong khi đó cùng ngày, đài phát thanh Sham FM thân Chính phủ Syria đưa tin hơn 40 dân thường đã thiệt mạng trong các vụ không kích của liên quân chống khủng bố do Mỹ đứng đầu tại thị trấn Mayadeen thuộc vùng nông thôn tỉnh Deir al-Zour, miền Đông Syria.

*Phát biểu trong cuộc họp báo nói về kết quả chuyến công du tới Trung Quốc, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng ưu tiên cao nhất trong giai đoạn này để giải quyết vấn đề liên quan đến tình hình chiến sự ở Syria là nhiệm vụ củng cố chế độ ngừng bắn.

Nói về các vùng an ninh tại Syria, ông Putin hy vọng rằng đây sẽ là một công cụ hiệu quả, trước hết để duy trì chế độ ngừng bắn. Thực tế trong giai đoạn hiện nay điều quan trọng nhất là củng cố và tăng cường chế độ ngừng bắn. Trên cơ sở đó sẽ tạo lập điều kiện dành cho hòa giải và tiến trình chính trị tiếp theo. Nếu tình hình phát triển theo kịch bản này, có thể cho rằng chúng ta đạt được mục tiêu đề ra, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố.

Theo lời ông, nếu không ngừng bắn thì không thể nói đến bất kỳ tiến trình chính trị hiệu quả nào ở Syria…. Vì vậy, trong giai đoạn này thì đó chính là việc cần làm nhất.

Tình hình Syria mới nhất ngày 16/5 - ảnh 2
Ảnh mang tính minh họa

*Tổ chức theo dõi nhân quyền Syria có trụ sở đặt tại Anh cho biết một cuộc không kích nghi là do liên quân do Mỹ đứng đầu tiến hành ngày 15/5 đã làm 23 dân thường thiệt mạng tại thành phố Albu Kamal thuộc tỉnh Deir al-Zour của Syria gần biên giới với Iraq.

Theo nguồn tin trên, các máy bay liên quân đã không kích gần một khu dân cư và một thánh đường Hồi giáo ở thành phố Albu Kamal hiện do tổ chức Nhà nước hồi giáo (IS) tự xưng kiểm soát. Hiện IS chiếm giữ phần lớn Deir al-Zour. Tỉnh này kết nối vùng lãnh thổ các tay súng chiếm giữ ở Syria và Iraq.

Trong khi đó, đài phát thanh Sham của Syria đưa tin hơn 40 dân thường thiệt mạng trong các cuộc không kích của liên quân chống khủng bố do Mỹ đứng đầu vào tỉnh Deir al-Zour.

Tuần trước, ngày 11/5, một cuộc không kích của liên quân ở tình Raqqa miền Bắc Syria đã làm ít nhất 11 người thiệt mạng.

Trong tháng 5 này quân đội Mỹ đã công bố các cuộc không kích của liên quân tại Syria và Iraq đã làm 352 dân thường thiệt mạng kể từ khi liên quân này mở chiến dịch chống IS năm 2014. Các nhóm nhân quyền cho rằng con số thực tế cao hơn nhiều.

Tình hình Syria mới nhất ngày 16/5 - ảnh 3
Quân đội Syria

*Quân đội Syria tiếp tục cuộc tấn công trên vùng nông thôn Palmyra sáng ngày 15/5/17, đánh vào chiến tuyến của lực lượng khủng bố IS phía đông giao lộ Talilah.

Các đơn vị sư đoàn 5 và sư đoàn 18 phối hợp với lực lượng vũ trang địa phương NDF tiến hành cuộc tấn công vào trận địa IS trên tuyến đường đến trạm bơm chiến lược T-3, phía đông của khu vực sa mạc then chốt này. Hiện chưa có bất cứ thông tin gì về kết quả cuộc chiến, nhưng có thể dự đoán được, đây là trận chiến khó khăn của quân đội Syria.

Nhiệm vụ then chốt của quân đội Syria trên hướng đông từ giao lộ Talilah là giải phóng trạm bơm T-3, địa bàn này có ý nghĩa chiến lược cho cuộc tấn công dọc theo tuyến đường trên đến phía nam Deir Ezzor.

Giành được trạm bơm T-3 còn có ý nghĩa quan trọng hơn đối với Bộ tư lệnh Tối cao quân đội Syria. Các đơn vị vũ trang Syria sẽ hình thành chiến tuyến trên vùng sa mạc, cắt đứt khả năng lực lượng Quân đội Syria tự do (FSA) được Mỹ hậu thuẫn tiến công vào thành phố Homs.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet