Tình hình Syria mới nhất ngày 16/7

Quân đội giành lại quyền kiểm soát nhiều mỏ dầu từ IS; Đàm phán Syria sẽ được nối lại vào tháng 9; IS sẽ có thủ lĩnh mới?... là những tin tức mới nhất về tình hình Syria.

Cảnh hoang tàn tại Syria

Đàm phán Syria sẽ được nối lại vào tháng 9

Ria Novosti đưa tin, Đại diện thường trực Nga tại Liên Hiệp Quốc và các tổ chức quốc tế khác ở Geneva, ông Alexey Borodavkin cho rằng các cuộc thảo luận về vùng giảm căng thẳng tại Syria đã có tác động tích cực đối với phe đối lập Syria đồng thời nhấn mạnh rằng vòng hòa đàm thứ 7 về Syria đã kết thúc và vòng đàm phán tiếp theo sẽ được nối lại vào đầu tháng 9 tới.

Nhà ngoại giao Nga nói rằng tiến trình hòa đàm tại Astana đã tác động tốt lên tình hình và không khí các cuộc đàm phán tại Geneva. Phe đối lập Syria đã xem xét lại lập trường của họ và hiểu rằng việc nối lại quan hệ với Damascus là cần thiết để tiến hành các cải cách và thay đổi hiến pháp tại Syria.

Theo ông Borodavkin, nhóm Riyadh đã thay đổi lập trường về tương lai chính trị của Tổng thống Syria Bashar al-Assad khi không đòi hỏi nhà lãnh đạo này phải ra đi ngay lập tức. Trong giai đoạn từ nay đến đầu tháng 9, các bên sẽ nỗ lực để sốc lại lực lượng của các nhóm Moscow Riyadh và Cairo – ba nhóm chính tham dự hòa đàm.

Quân đội Syria

Quân đội giành lại quyền kiểm soát nhiều mỏ dầu từ IS

Theo Reuters, quân đội Syria dưới sự hỗ trợ từ các cuộc không kích dữ dội của Nga đã giành lại một loạt giếng dầu tại tỉnh Raqqa trong bối cảnh các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) rút lui để bảo vệ phần lãnh thổ còn lại mà nhóm này kiểm soát ở Syria.

Kênh truyền hình nhà nước Ikhbariyah dẫn lời một nguồn tin cho biết quân đội Syria đã giành lại quyền kiểm soát các mỏ dầu Wahab, al Fahd, Dbaysan, al-Qseer, Abu al Qatat và Abu Qatash cùng một vài ngôi làng tại vùng sa mạc phía Tây Nam Raqqa.

Trong vài tháng gần đây, quân đội Syria và lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn đã đạt được nhiều tiến triển tại phía Đông thành phố Aleppo và giành được nhiều phần lãnh thổ phía Tây sông Euphrates, nơi IS đã rút lui để bảo vệ Raqqa, thủ đô trên thực tế của nhóm khủng bố này. Trong khi đó, lực lượng do Mỹ hậu thuẫn cũng đang chiến đấu với IS bên trong Raqqa.

IS sẽ có thủ lĩnh mới (Ảnh minh họa)

IS sẽ có thủ lĩnh mới?

Kênh truyền hình Al-Arabiya (Saudi Arabia) ngày 15/7 khẳng định Jalaluddin al-Tunisi, chỉ huy của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Libya sẽ trở thành thủ lĩnh của tổ chức khủng bố này sau khi thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi bị tiêu diệt.

Kênh truyền hình này cho biết al-Tunisi là ứng cử viên lớn nhất để khôi phục lại phong trào khủng bố này và mở rộng tầm ảnh hưởng tại khu vực Bắc Phi trong bối cảnh IS đang phải chịu những thiệt hại nặng nề tại Syria và Iraq.

Trước đó, ngày 11/7, kênh truyền hình al-Sumaria của Iraq đưa tin IS khẳng định Baghdadi đã thiệt mạng trong một vụ không kích của quân đội Nga. Trong một thông cáo ngắn được đưa ra tại Tal Afar, thành phố Mosul ở phía Bắc Iraq, IS xác nhận Baghdadi đã thiệt mạng, đồng thời cho biết sẽ sớm lựa chọn người thay thế al-Baghdadi.

Trên thực tế, IS nhanh chóng cần một thủ lĩnh mới sau những thất bại của tổ chức này tại Syria và Iraq. Jalaluddin al-Tunisi có thuận lợi để chỉ huy IS. Tên thật là của phần tử này là Mohamed ben Salem al-Ayouni, sinh năm 1982 tại Masaken, tỉnh Sousse của Tunisia. Sau khi di cư sang Pháp trong những năm 1990, tên này đã có quốc tịch Pháp và quay trở lại Tunisia trong thời điểm Cách mạng Hoa Nhài lật đổ chính quyền của cựu Tổng thống Zine El Abidine ben Ali.

Năm 2011, tên này tới Syria khi quốc gia này nổ ra nội chiến. Năm 2014, y gia nhập hàng ngũ IS. Jalaluddin al-Tunisi là một kẻ thân cận của Baghdadi. Chính Baghdadi đã chỉ định al-Tunisia làm thủ lĩnh của IS tại Libya năm 2016, khi cho rằng tên này có khả năng giành được thắng lợi và có nhiều quan hệ tốt với các nhóm khủng bố khác tại Bắc Phi.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Tổng hợp)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều