Tình hình Syria mới nhất ngày 17/4

Người Kurd tiêu diệt 35 tay súng IS ở phía bắc Syria; Số nạn nhân thiệt mạng trong một vụ tấn công khủng bố ở Aleppo đã tăng lên 112 người; Nga cảnh báo không lặp lại kịch bản Iraq ở Syria… là những tin tức mới nhất về tình hình chiến sự Syria.

Tình hình Syria mới nhất ngày 17/4 - ảnh 1

Số nạn nhân thiệt mạng trong một vụ tấn công khủng bố ở Aleppo đã tăng lên 112 người

Số nạn nhân thiệt mạng trong một vụ tấn công khủng bố ở Aleppo đã tăng lên 112 người

Hãng AP dẫn số liệu từ một nhóm quan sát cho hay số nạn nhân thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố xảy ra hôm thứ Bảy (15/4) tại Aleppo đã tăng lên 112 người.

Theo đó số người thiệt mạng trong vụ nổ đã tăng thêm 40 người và đạt con số 112. Trước đó các báo cáo đưa tin có khoảng 70 người thiệt mạng và 130 người khác bị thương trong sự cố này

Hôm 15/4 một vụ đánh bom tự sát đã xảy ra gần đoàn xe buýt chở những cư dân của làng Fua và Kefraya thuộc tỉnh Aleppo đi sơ tán.

Tình hình Syria mới nhất ngày 17/4 - ảnh 2

Người Kurd tiêu diệt 35 tay súng IS ở phía bắc Syria

Người Kurd tiêu diệt 35 tay súng IS ở phía bắc Syria

Hãng thông tấn của người Kurd - Firat đưa tin Lực lượng dân chủ Syria (SDF) mà nòng cốt là dân quân người Kurd tiếp tục các hoạt động chống khủng bố ở 2 thành phố Tabka và Raqqa thuộc miền Bắc Syria. Trong vòng 24 giờ đồng hồ SDF đã tiêu diệt được 35 tay súng IS.

Theo đó các trận giao tranh đang diễn ra trong thành phố Tabka, cách Raqqa 40 km về phía Tây. Tại khu vực quận Alexandria các tay súng nổi dậy đã cố gắng phản kích. Cuộc đụng độ kéo dài tới tận sáng ngày 16/4 và có thêm 10 tay súng IS bị thiệt mạng. Tại đây các đơn vị SDF đã tiến thêm được 300 mét và nắm quyền kiểm soát một tòa nhà có vị trí chiến lược. Ngoài ra các binh sĩ SDF còn thành công đẩy lùi một cuộc tấn công của IS ở làng Safsafa thuộc ngoại ô Tabka, một tay súng đã bị loại trong hoạt động này.

Tại Raqqa nơi SDF cũng đang phát động tấn công nhằm vào IS, 24 tay súng đã bị tiêu diệt dưới tay của người Kurd. Theo Firat các cuộc giao tranh hiện đang tiếp diễn gần làng Misherfa và Karbesh.

IS đã cho nổ 7 chiếc xe do những kẻ đánh bom liều chết điều khiển, 3 chiếc xe khác do những kẻ này điều khiển đã bị phá hủy ở lối vào thành phố.

Hoạt động giải phóng thành phố Tabka và “thủ đô tự xưng của IS – Raqqa” là một phần trong chiến dịch mang tên “Cơn thịnh nộ của sông Euphrates” mà SDF công bố trước đó.

Chiến dịch đang diễn ra với sự hỗ trợ của lực lượng đặc nhiệm và Không quân Mỹ. Điều này gây ra sự phản đối từ chính quyền Syria. Damascus cho rằng Washington hành động mà không có sự đồng ý của họ và sự hiện diện của lính Mỹ ở miền Bắc Syria trên thực tế là hành động can thiệp quân sự.

Tình hình Syria mới nhất ngày 17/4 - ảnh 3
Quân đội Mỹ

Nga cảnh báo không lặp lại kịch bản Iraq ở Syria

Ngày 16/4, Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Valentina Matvienko tuyên bố, Nga không muốn kịch bản Mỹ xâm lược Iraq tái hiện ở Syria, đồng thời coi các âm mưu nhằm viện cớ xâm lược những quốc gia có chủ quyền là không thể chấp nhận được.

Phát biểu với báo giới, bà Matvienko nói: "Có một ví dụ về hành động xâm lược Iraq của liên minh Phương Tây dưới chiêu bài khó tin về cáo buộc tồn tại vũ khí hóa học (ở Iraq). Và chúng ta đều biết hậu quả của hành động đó. Chúng tôi không muốn tái hiện những kịch bản như vậy và không muốn (bất cứ ai) tìm kiếm những chiêu bài như vậy để xâm lược các quốc gia có chủ quyền".

Theo bà Matvienko, Nga kêu gọi tiến hành cuộc điều tra thấu đáo về vụ tấn công hóa học hôm 4/4 ở Idlib, Tây Bắc Syria trước khi đổ lỗi cho bất cứ bên nào tham gia cuộc xung đột Syria.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều