Tình hình Syria mới nhất ngày 18/11: Nga tiêu diệt 1.250 tay súng IS một tuần

Chiến đấu cơ Nga tiêu diệt 1.250 tay súng IS ở Syria; Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng Mỹ không chiến đấu để tiêu diệt khủng bố ở Syria; Máy bay ném bom Nga tiếp tục hủy diệt IS ở Abu Kamal là những tin tức về tình hình Syria mới nhất ngày 18/11.

Chiến đấu cơ Nga tiêu diệt 1.250 mục tiêu IS ở Syria

Hôm 17/11, Bộ Quốc phòng Nga cho hay, các máy bay quân sự của nước này đã tiêu diệt hơn 1.250 tay súng của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS chỉ trong một tuần chiến đấu ở Syria.

Chiến đấu cơ Nga tiêu diệt các mục tiêu IS ở Syria

Theo Sputnik, các chiến đấu cơ Nga đã hơn 500 lần xuất kích để truy lùng và tấn công các mục tiêu của IS. Ngoài ra, các máy bay không người lái tình báo của Nga cũng đã thực hiện hơn 300 nhiệm vụ trinh sát và phát hiện 432 mục tiêu IS. Còn lực lượng rà phá bom mìn của Nga đã phát hiện và phá hủy khoảng 45.000 thiết bị nổ.

Trước đó, Lầu Năm Góc đã bác bỏ đề xuất của Nga về việc cùng hành động để tiêu diệt IS ở Syria. Theo Lầu Năm Góc, quá trình xác định mục tiêu của liên quân Mỹ nhằm tiêu diệt IS là không thể chia sẻ với bên thứ ba. 

Thổ Nhĩ Kỳ: Mỹ không tham chiến để tiêu diệt khủng bố ở Syria

Hôm 16/11, bình luận về thỏa thuận rút các tay súng khủng bố IS khỏi thành phố Raqqa ở Syria, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag cho rằng, Mỹ không chiến đấu để tiêu diệt khủng bố ở Syria.

Quân đội Mỹ hoạt động ở Syria.

Trước đó, hôm 13/11, BBC đưa tin Lực lượng dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn đã cho phép khoảng 250 tay súng IS rời khỏi Raqqa hồi tháng 10.

Cũng theo ông Bozdag, thỏa thuận giữa các tay súng người Kurd ở Syria và IS trong chiến dịch giành lại quyền kiểm soát ở thành phố Raqqa đạt được là nhờ sự đồng thuận của Mỹ.

Hôm 14/11, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cũng khẳng định SDF gồm các tay súng thuộc Đảng Liên minh dân chủ người Kurd ở Syria (PYD) và Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) đã "đạt được một thỏa thuận với IS" để sơ tán số lượng lớn các tay súng IS khỏi Raqqa.

Trong khi đó, YPG, tổ chức có mối liên hệ mật thiết với Đảng Lao động người Kurd (PKK) lại bị Ankara đưa vào trong danh sách các nhóm khủng bố hoạt động ở Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU). 

Máy bay ném bom Nga tiếp tục hủy diệt IS ở Abu Kamal

Thị trấn Abu Kamal thuộc tỉnh Deir ez-Zor từng được xem là thành trì quan trọng cuối cùng mà IS còn nắm giữ ở Syria. Tuy nhiên, khu vực này đã được quân chính phủ Syrira dưới sự yểm trợ của không quân Nga giải phóng hồi tuần trước.

Oanh tạc cơ chiến lược Tu-22M3 của không quân Nga. 

Theo thông báo từ phía Bộ Quốc phòng Nga, hôm 17/11, 6 oanh tạc cơ chiến lược Tu-22M3 của không quân Nga đã cất cánh từ sân bay nước này và bay qua không phận Iraq và Iran để tiến hành tấn công các cơ sở của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS gần thành phố Abu Kamal.

Cuộc tấn công của không quân Nga đã đánh trúng nhiều vị trí quan trọng cũng như tiêu diệt hàng loạt các tay súng khủng bố IS cùng đoàn xe thiết giáp.

Chiến dịch không kích của các máy bay quân sự Nga ở Abu Kamal đã bước sang ngày thứ hai sau khi quân chính phủ Syria giải phóng thành công thị trấn này.

Thông báo từ phía Bộ Quốc phòng Nga được đưa ra trong bối cảnh chiến dịch giải phóng hoàn toàn tỉnh Deir ez-Zor do quân đội Syria tiến hành vẫn đang diễn ra. Trước đó, Deir ez-Zor đã bị IS vây hãm suốt hơn 3 năm. 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều