Tình hình Syria mới nhất ngày 18/9

Đức Dũng (t/h)

Tình hình ở Syria ngày càng xấu đi; Mỹ giải thích tính "bí mật" trong thỏa thuận với Nga về Syria; Hàng chục vụ vi phạm lệnh ngừng bắn từ các bên ở Syria… là những tin mới về tình hình chiến sự Syria.

Tình hình Syria mới nhất ngày 18/9 - ảnh 1
Cảnh hoang tàn tại Syria.

Tình hình ở Syria ngày càng xấu đi

Bộ Quốc phòng Nga ngày 17/9 cho biết tình hình ở Syria ngày càng xấu đi, đặc biệt ở các tỉnh Aleppo và Hama, đồng thời khẳng định lệnh ngừng bắn mới được áp đặt từ đêm 12/9 vừa qua đã bị vi phạm 199 lần.

Các hãng tin của Nga dẫn lời Trung tướng Viktor Poznikhir cho biết, "Mỹ và các nhóm đối lập ôn hòa đã không thực thi bất cứ nghĩa vụ nào trong các thỏa thuận mới đạt được ở Geneva hôm 9/9. Nếu Mỹ không thực hiện các bước đi cần thiết để hoàn thành các nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận trên thì Mỹ sẽ phải chịu toàn bộ trách nhiệm về bất cứ sự đổ vỡ nào của lệnh ngừng bắn ở Syria".

Mỹ giải thích tính "bí mật" trong thỏa thuận với Nga về Syria

Đại diện phái đoàn Mỹ tại Liên hợp quốc (LHQ) giải thích lý do tại sao Washington từ chối tiết lộ chi tiết thỏa thuận giữa Moscow và Washington về vấn đề Syria.

Theo quan chức trên, việc công bố chi tiết của thỏa thuận có thể ảnh hưởng đến các biện pháp an toàn về cung cấp viện trợ nhân đạo cho Syria. Đồng thời, đại diện Mỹ nhấn mạnh rằng Washington đang chờ đợi cuộc thảo luận về vấn đề Syria vào tuần tới tại New York, trước phiên họp của Đại hội đồng LHQ.

Tình hình Syria mới nhất ngày 18/9 - ảnh 2
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (bên trái) và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Trước đó, Nga và Mỹ đã hủy bỏ phiên họp Hội đồng Bảo an LHQ về Syria, được lên kế hoạch cho ngày 16/9. Lý do là vì Mỹ từ chối tiết lộ chi tiết thỏa thuận với Moscow. Đến lượt mình, đại diện thường trực của Nga tại LHQ Vitaly Churkin tỏ ý nghi ngờ về khả năng Hội đồng Bảo an sẽ xem xét một nghị quyết về Syria, khi mà họ không biết nội dung của nó.

Ông cũng nhấn mạnh rằng Nga sẽ không yêu cầu các thành viên Hội đồng Bảo an thông qua "một cái gì đó có nội dung mà họ không biết".

Nga mong muốn Mỹ thực hiện cam kết về vấn đề Syria

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 17/9 đã bày tỏ hy vọng Mỹ sẽ thực hiện cam kết về vấn đề Syria, đồng thời cho biết thêm rằng ông tin tưởng lệnh ngừng bắn tại quốc gia bị xung đột tàn phá này là mục tiêu chung của cả Moscow và Washington.

Phát biểu trước báo giới tại thủ đô Bishkek của Kyrgyzstan, ông Putin còn đề cập tới cuộc bầu cử tổng thống sắp tới ở Mỹ, trong đó ông nhấn mạnh Moscow sẽ ủng hộ bất cứ người nào ở bất cứ quốc gia nào "thân thiện với Nga".

Trong diễn biến khác, hãng thông tấn Interfax dẫn lời ông Putin khẳng định Moscow thực hiện đúng vai trò của mình trong thỏa thuận về Syria, trong đó quân đội chính phủ Syria "hoàn toàn tuân thủ" lệnh ngừng bắn, song cáo buộc các phần tử nổi dậy lợi dụng thỏa thuận này để "tái hợp".

Tình hình Syria mới nhất ngày 18/9 - ảnh 3
Chiến đấu cơ Su-34 của Không quân Nga tham chiến chống IS tại Syria.

Hàng chục vụ vi phạm lệnh ngừng bắn từ các bên ở Syria

Truyền thông khu vực cho biết, lực lượng quân đội Syria và các tay súng nổi dậy đã cáo buộc nhau nhiều lần vi phạm lệnh ngừng bắn sau khi thỏa thuận được Mỹ và Nga hậu thuẫn này có hiệu lực cách đây 4 ngày.

Trong một tuyên bố, Bộ Quốc phòng Nga nói rằng đã có khoảng 45 vụ vi phạm lệnh ngừng bắn trong ngày 15/9 và đổ lỗi cho Mỹ về tình trạng này. Nga cũng cho hay quân đội nước này đã chấm dứt các chiến dịch không kích, có sự phối hợp với quân đội Syria, nhằm vào quân nổi dậy. Các binh sĩ Nga cũng bắt đầu rút khỏi các trục đường chính ở Aleppo.

Trong khi đó, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết không có thiệt hại nào về người trong hai ngày đầu của lệnh ngừng bắn, song cho biết chính quyền Syria đã nhiều lần vi phạm thỏa thuận này. Liên hợp quốc (LHQ) khẳng định chính quyền Tổng thống Syria Bashar Assad đã không cho phép các xe tải chở hàng cứu trợ tiếp cận khu vực Aleppo theo thỏa thuận.

Tuy nhiên, Tổng thống Assad bác bỏ mọi cáo buộc và tuyên bố quân đội Syria đã chấm dứt các cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu của lực lượng nổi dậy.

Trong thời gian diễn ra lệnh ngừng bắn, các bên vẫn tiếp tục tiến hành không kích vào những mục tiêu của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet