Tình hình Syria mới nhất ngày 19/5

Đức Dũng (Tổng hợp)

Liên quân do Mỹ dẫn đầu không kích đoàn xe của quân đội Syria; Hàng chục người thương vong trong vụ tấn công của IS tại Syria; Mỹ đề xuất ý kiến NATO gánh vác trách nhiệm huấn luyện binh sĩ Iraq… là những tin mới nhất về chiến sự Syria.
Tình hình Syria mới nhất ngày 19/5 - ảnh 1
Ảnh manh tính minh họa

Liên quân do Mỹ dẫn đầu không kích đoàn xe của quân đội Syria

Đài phát thanh Sham FM thân Chính phủ Syria đưa tin, liên quân chống khủng bố do Mỹ cầm đầu ngày 18/5 đã tiến hành cuộc không kích nhằm vào một đoàn xe quân sự ở miền Nam Syria, tại khu vực tam giác ở biên giới Syria-Jordan-Iraq.

Trong khi đó, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho hay các máy bay chiến đấu không rõ nguồn gốc đã tấn công đoàn xe của quân đội Syria và đồng minh của họ, vốn đang tiến tới khu vực Tanf gần biên giới Iraq. SOHR không cung cấp thêm thông tin chi tiết về những thiệt hại, song cho biết quân đội Syria đang tập trung vào việc tiến về khu vực sa mạc trên.

Các thông tin khác cho hay liên quân do Mỹ dẫn đầu tấn công đoàn xe quân sự của Syria khi đoàn xe này đang tiến về phía các nhóm nổi dậy được Mỹ hậu thuẫn trong khu vực này. Trong khi đó, quân đội Syria vẫn chưa đưa ra bình luận nào về cuộc tấn công nói trên..

Tình hình Syria mới nhất ngày 19/5 - ảnh 2

Hàng chục người thương vong trong vụ tấn công của IS tại Syria

Hàng chục người thương vong trong vụ tấn công của IS tại Syria

Hãng thông tấn SANA của Syria đưa tin, ít nhất 20 người đã thiệt mạng trong vụ tấn công của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng nhằm vào một ngôi làng ở tỉnh Hama, miền Trung Syria.

Phiến quân IS đã tấn công làng Akairbat thuộc tỉnh Hama, buộc quân Chính phủ Syria phải đáp trả và đã đẩy lui vụ tấn công này. Vụ tấn công của IS đã khiến ít nhất 20 người thiệt mạng. Trong khi đó, đài phát thanh Sham FM của Syria đưa tin số người chết lên đến con số 30. Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở ở Anh cho biết IS đã chiếm được một số vị trí của quân đội trong khu vực này và giết hại 9 binh sĩ. Quân chính phủ đã tiến hành không kích vào các vị trí của IS tại miền Trung nước này.

IS tiến hành vụ tấn công trên sau khi quân Chính phủ Syria tấn công vào vị trí của các tay súng cực đoan tại nhiều khu vực khác nhau ở Syria.

Mỹ đề xuất ý kiến NATO gánh vác trách nhiệm huấn luyện binh sĩ Iraq

Tướng Joe Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ tối 17/5 đã đề xuất ý kiến Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nên gánh vác một số trách nhiệm huấn luyện các binh sĩ tại Iraq sau khi lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) bị đánh bật khỏi quốc gia Tây Nam Á này.

Phát biểu với báo giới trong chuyến bay từ Bỉ trở về Mỹ, Tướng Joe Dunford cho biết, liên minh quân sự gồm 28 thành viên này "có thể sẽ sắp xếp để đảm trách nhiệm vụ huấn luyện trong một khoảng thời gian dài" ở Iraq.

Đây là vấn đề hàng đầu trong chương trình nghị sự hội nghị thượng đỉnh NATO dự kiến diễn ra vào tuần tới, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump hối thúc các đồng minh đóng vai trò lớn hơn trong cuộc chiến chống khủng bố..

Tình hình Syria mới nhất ngày 19/5 - ảnh 3
Ảnh manh tính minh họa

Người tị nạn Syria đóng góp 800 triệu USD cho nền kinh tế Ai Cập

Theo một báo cáo chung vừa được công bố của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) và Chương trình Lương thực Thế giới (WFP), các hoạt động kinh doanh tư nhân của người tị nạn Syria ở Ai Cập đã đóng góp 800 triệu USD vào nền kinh tế của đất nước Kim tự tháp kể từ khi cuộc nội chiến Syria nổ ra vào năm 2011.

Báo cáo trên, được thực hiện dựa trên các kết quả nghiên cứu và khảo sát những thách thức trong việc tiếp cận và tạo các cơ hội kinh tế cho người tị nạn Syria tại các quốc gia Trung Đông và Bắc Phi (MENA), cho rằng người tị nạn Syria đã mang lại một cơ hội "đặc biệt" giúp thúc đẩy và tiếp thêm sinh lực cho lĩnh vực tư nhân của Ai Cập. Báo cáo cũng chỉ ra rằng việc hỗ trợ hoạt động kinh doanh của người tị nạn Syria sẽ giúp khu vực tư nhân của Ai Cập tiếp cận các kỹ thuật mới cũng như mạng lưới tài chính và kinh doanh mới. Điều này sẽ tạo nhiều việc làm cho cả người dân Ai Cập và người tị nạn Syria.

Với dân số 92 triệu người, Ai Cập hiện cưu mang khoảng 120.000 người tị nạn Syria đã đăng ký, mặc dù Chính phủ Ai Cập ước tính tổng số người tị nạn và di cư Syria đang trú ngụ tại đất nước Bắc Phi này lên tới 300.000-500.000 người. Đa số người tị nạn Syria hoạt động trong nền kinh tế phi chính thức ở Ai Cập.

Cuộc nội chiến Syria đã khiến một nửa dân số của nước này phải sống tha hương. Hơn 11 triệu người Syria đã phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn, trong đó hơn 5 triệu người đang trú ngụ tại các nước Ai Cập, Iraq, Jordan, Liban và Thổ Nhĩ Kỳ, và khoảng 6 triệu người khác đi sơ tán bên trong lãnh thổ Syria.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet