Tình hình Syria mới nhất ngày 20/2

Hoa Kỳ thừa nhận Nga đang tìm kiếm giải pháp ngừng leo thang tình hình ở Syria; Ngừng bắn ở Syria cần chấm dứt hoàn toàn trong thời gian diễn ra đàm phán tại Geneva; Nga đóng vai trò trung tâm trong việc giải quyết khủng hoảng Syria…
Tình hình Syria mới nhất ngày 20/2 - ảnh 1
Ảnh mang tính chất minh họa.

Một trẻ em đã thiệt mạng trong một vụ pháo kích của quân khủng bố ở thành phố Deraa của Syria

Hãng thông tấn Nhà nước SANA hôm Chủ nhật (19/2) đưa tin các tay súng thuộc nhóm khủng bố Dzhebhat Al-Nusra đã sử dụng rocket tấn công vào một số khu dân cư ở thành phố Deraa thuộc miền nam Syria.

Theo đó khu vực al-Sahari chịu tổn thất nặng nề nhất, trong những tuần gần đây khu vực này đã phải gánh chịu các cuộc tấn công liên tục từ những kẻ cực đoan. Trong vụ pháo kích mới nhất có 1 trẻ em thiệt mạng và một số dân thường bị thương.

Ngoài ra cơ sở hạ tầng và các tài sản cá nhân của người dân trong thành phố cũng bị thiệt hại đáng kể. Hiện chưa rõ có bao nhiêu vũ khí và đạn dược đã được xả về khu vực này.

Thành phố Deraa nằm ở phía nam Damascus sát với Jordan hiện do lực lượng chính phủ kiểm soát. Ngoài ra một số nhóm vũ trang bất hợp pháp đang chiếm giữ một loạt khu vực ở phía Bắc và phía Tây thành phố, bao gồm cả trạm kiểm soát biên giới.

Xung đột vũ trang vẫn bắt đầu ở Syria kể từ tháng 3/2011. Quân đội chính phủ đối đầu với những tay súng thuộc các nhóm vũ trang khác nhau. Dữ liệu về số lượng nạn nhân của cuộc xung đột này là khác nhau. Theo Liên Hợp Quốc có khoảng 300.000 người Syria đã thiệt mạng trong cuộc xung đột.

Tình hình Syria mới nhất ngày 20/2 - ảnh 2
Cảnh hoang tàn tại Syria.

Đặc phái viên của Hoa Kỳ thừa nhận Nga đang tìm kiếm giải pháp ngừng leo thang tình hình ở Syria

Phát biểu trong Hội nghị an ninh tại Munich hôm 19/2 đặc phái viên của Mỹ trong liên minh quốc tế chống IS Brett McGurk thừa nhận Nga đang cố gắng tìm kiếm giải pháp ngừng leo thang xung đột tại Syria nhưng Washington vẫn còn một số nghi vấn liên quan tới khả năng ảnh hưởng của Moscow

“Chúng tôi thừa nhận rằng Nga đang cố gắng thực hiện một số điều để ngăn chặn tình trạng leo thang… Nhưng nếu Hoa Kỳ cố gắng thiết lập quan hệ hợp tác với Nga về vấn đề Syria thì liệu khả năng gây ảnh hưởng của Nga tới tình hình trên mặt đất (ở Syria) có gợi ra một số nghi vấn hay không?” – đại diện Mỹ nhấn mạnh.

Đồng thời ông McGurk cũng xác nhận Mỹ hiện không có giải pháp đơn giản nào cho tình hình ở Syria và cuộc xung đột không thể kết thúc trong những tuần sắp tới.

Tình hình Syria mới nhất ngày 20/2 - ảnh 3
Ngừng bắn ở Syria cần chấm dứt hoàn toàn trong thời gian diễn ra đàm phán tại Geneva

Ông De Mistura: Ngừng bắn ở Syria cần chấm dứt hoàn toàn trong thời gian diễn ra đàm phán tại Geneva

Cũng trong Hội nghị an ninh tại Munich đặc phái viên của Liên Hợp Quốc về Syria Staffan de Mistura nhận định, một lệnh ngừng bắn hoàn toàn trong thời điểm diễn ra đàm phán tại Geneva sẽ giúp đàm phán đạt kết quả tốt.

“Nếu chúng ta có một lệnh ngừng bắn thực sự kết hợp với việc cung cấp hàng viện trợ nhân đạo… điều đó có thể sẽ giúp cho đàm phán Geneva và khiến chúng có hiệu quả hơn” – đại diện Liên Hợp Quốc nhận định.

Đàm phán về Syria dưới sự bảo trợ của Liên Hợp Quốc tại Geneva dự kiến sẽ bắt đầu từ ngày 23/2. Tham gia đàm phán có các đại diện của chính phủ cùng các phe nhóm đối lập khác nhau trên lãnh thổ Syria.

Riyadh: Nga đóng vai trò trung tâm trong việc giải quyết khủng hoảng Syria

Phát biểu bên lề Hội nghị an ninh Munich hôm 19/2 cố vấn của Hoàng tử Ả Rập Xê Út – ông Awad Badi tuyên bố Moscow đóng vai trò quan trọng trong tiến trình giải quyết xung đột ở Syria, trong đó phải kể đến việc Nga cố gắng thành lập cơ chế giám sát ngừng bắn tại đây.

"Tôi cho rằng Nga đóng vai trò quan trọng và trung tâm trong việc tìm kiếm một giải pháp cho cuộc xung đột tại Syria bằng con đường hòa bình. Vì vậy việc hòa giải và thành lập cơ chế giám sát ngừng bắn tại Syria là rất quan trọng và được hoan nghênh để ngăn chặn sự tàn phá và giải pháp đẫm máu, cũng như bảo đảm cung cấp hàng viện trợ cho người dân Syria” – ông Badi nói.

Nhà ngoại giao Ả Rập Xê Út cũng cho biết thêm Riyadh hoan nghênh việc giảm bạo lực và cung cấp viện trợ nhân đạo tới Syria.

Trước đó trong một cuộc gặp với đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria Staffan de Mistura Bộ trưởng Quốc phòng Nga – Tướng Sergei Shoigu khẳng định các cuộc đụng độ trực tiếp giữa quân đội Syria và lực lượng đối lập ôn hòa hiện tại đã được loại bỏ hoàn toàn nhờ những nỗ lực từ các bên tham gia xung đột cũng như các quốc gia trung gian hòa giải.

Hiệp định đình chiến của các bên tham gia xung đột Syria được ký kết vào cuối tháng 12/2016 với sự tham gia của LB Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran với vai trò các quốc gia bảo lãnh.

Tình hình Syria mới nhất ngày 20/2 - ảnh 4
Tên lửa Kh-101 của Nga

Nga sử dụng tên lửa hành trình Kh-101 tại Syria

Mới đây, Không quân Nga đã đưa nhiều máy bay ném bom chiến lược từng qua thử nghiệm Tupolev Tu-95, được trang bị Raduga Kh-101 - một trong những loại tên lửa hành trình tối tân nhất của Nga, tới phá hủy các mục tiêu thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) gần thành phố Raqqa, nơi được coi là thủ phủ của IS tại Syria.

Loại tên lửa trên được cho là có tầm bắn lên tới 5.500 km và có thể di chuyển với tốc độ tối đa là 270m/s. Đây là một loại tên lửa tầm thấp, di chuyển ở độ cao 30-70 m so với mặt đất. Kh-101 sử dụng hệ thống vệ tinh định vị GLONASS của Nga để điều chỉnh đường bay của tên lửa và được báo cáo là có độ chính xác cao với biên độ sai số từ 5-6 m.

Kh-101, được phát triển bởi công ty Raduga, có chiều dài 7,45 m với khối lượng tối đa khi phóng là 2.400 kg và mang một đầu đạn nặng 400kg. Một biến thể khác của loại tên lửa này là  Kh-102, có thể mang một đầu đạn hạt nhân có sức công phá 450 kT.

TIN LIÊN QUAN

Đức Dũng (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều