Tình hình Syria mới nhất ngày 20/7: Mỹ ngừng huấn luyện phe đối lập Syria

Đức Dũng (Tổng hợp)

Ông Donald Trump ngừng chương trình huấn luyện phe đối lập Syria; Lầu Năm Góc “sợ” Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ vị trí lực lượng Mỹ ở Syria; Quân đội Syria giành lại 15 mỏ dầu khí từ tay IS tại Raqqa; Israel viện trợ cho các nạn nhân của nội chiến Syria.......
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Ông Donald Trump ngừng chương trình huấn luyện phe đối lập Syria

Ria Novosti đưa tin, Tổng thống Donald Trump đã quyết định chấm dứt chương trình của Cục Tình báo Trung ương Mỹ CIA về trang bị vũ khí và huấn luyện quân sự cho phe đối lập ở Syria.

Chương trình huấn luyện cho phe đối lập Syria được triển khai từ năm 2013, mục đích là để gây áp lực lên Tổng thống Syria Bashar al-Assad, buộc ông phải ra đi. Tuy nhiên, chương trình này đã bị chỉ trích tại Mỹ do kém hiệu quả.

Theo các nguồn tin, Tổng thống Trump đã quyết định ngừng chương trình đào tạo sau cuộc gặp với Giám đốc CIA Mike Pompeo và cố vấn an ninh quốc gia Herbert McMaster. Hiện CIA và Nhà Trắng từ chối bình luận về nguồn tin trên.

Nguồn tin cho rằng cách tiếp cận này là sự “nhường nhịn” đối với Nga, nhưng cho rằng việc chấm dứt chương trình này không phải là một điều kiện trong các cuộc đàm phán với Nga về một lệnh ngừng bắn ở một loạt các khu vực của Syria.

Đánh giá về quyết định trên, chuyên gia Charles Lister thuộc Viện Đông Trung ở Washington, nói rằng Mỹ đã "dính vào cái bẫy của Nga", và một trong những nhân viên chính quyền hiện nay thừa nhận rằng "ông Putin đã thắng ở Syria".

Quân đội Mỹ

Lầu Năm Góc “sợ” Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ vị trí lực lượng Mỹ ở Syria

Một quan chức Mỹ cho biết Lầu Năm Góc đã bày tỏ quan ngại với Thổ Nhĩ Kỳ sau khi hãng thông tấn nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ địa điểm 10 vị trí quân sự của Mỹ ở miền Bắc Syria.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc, Thiếu tướng Adrian Rankine-Galloway nêu rõ: "Mặc dù chúng tôi không thể xác định độc lập các nguồn tin của tin này, chúng tôi sẽ rất quan ngại nếu giới chức từ một nước đồng minh NATO lại cố tính gây nguy hiểm cho lực lượng chúng tôi bằng việc tiết lộ thông tin nhạy cảm. Chúng tôi đã chuyển những quan ngại này tới chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ".

Hôm 17/7, hãng thông tấn Anadolu đã công bố một báo cáo chỉ rõ vị trí các cơ sở quân sự của Mỹ và thậm chí là số lượng lính đặc nhiệm làm nhiệm vụ ở các địa điểm này. Anadolu nói rằng các căn cứ này, bao gồm 2 sân bay và 8 đồn quân sự, được sử dụng để hỗ trợ Đảng Liên minh Dân chủ người Kurd (PYD) và cánh vũ trang của PYD - Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG).

Quân đội Syria

Quân đội Syria giành lại 15 mỏ dầu khí từ tay IS tại Raqqa

Hãng thông tấn quốc gia Syria SANA ngày 19/7 đưa tin quân đội nước này đã giành lại 15 mỏ dầu và khí đốt tại tỉnh miền bắc Syria Raqqa, thành trì quan trọng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Nguồn tin quân đội Syria cho biết sau các chiến dịch quân sự ác liệt, quân đội Syria đã giành lại thị trấn Rmailan và một đập nước ở phía nam Raqqa cùng với các mỏ dầu và khí đốt.

SANA cho biết thêm quân đội Syria cũng tiến hành các vụ không kích nhằm vào IS tại khu vực ngoại ô Raqqa.

Trong khi đó, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cùng ngày cho biết 30 dân thường đã thiệt mạng trong các vụ không kích do Mỹ và Nga tiến hành tại Raqqa và tỉnh miền đông Deir ez-Zor. Tuy vậy, con số này chưa được xác nhận chính thức.

Việc giành lại các mỏ dầu và khí đốt là bước tiến quan trọng đối với quân đội Syria khi Syria từ một nước sản xuất và xuất khẩu dầu mỏ nay phải nhập khẩu hoàn toàn.

Sản lượng dầu thô của Syria đã giảm từ 385.000 thùng/ngày vào năm 2010 xuống còn 8.000 thùng vào năm 2017.

Israel viện trợ cho các nạn nhân của nội chiến Syria

Israel viện trợ cho các nạn nhân của nội chiến Syria

Quân đội Israel đang xúc tiến một chương trình viện trợ toàn diện cho nạn nhân của cuộc nội chiến ở Syria.

Ngày 19/7, trong chuyến thị sát vùng biên giới, quân đội Israel cho biết họ đã thiết lập một chương trình nhân đạo để cung cấp thực phẩm, thuốc men, quần áo và xây dựng cơ sở hạ tầng trong năm qua.

Israel đã đứng ngoài cuộc nội chiến kéo dài hơn 6 năm tại Syria và luôn cẩn trọng tránh bị lôi kéo vào cuộc chiến. Tuy nhiên, chính phủ Israel đã lặng lẽ cung cấp viện trợ nhân đạo cho nhiều nạn nhân và hỗ trợ điều trị cho khoảng 4.000 dân thường, trong đó có 900 trẻ em.

Trong năm qua, quân đội Israel cho biết họ đã mở rộng viện trợ bao gồm điều trị bệnh cho trẻ em bị ốm và cung cấp 450.000 lít nhiên liệu, hơn 360 tấn thức ăn và 600 mét ống để sửa chữa đường ống nước đã bị phá hủy.

Syria quyết tâm tiếp tục chống chủ nghĩa khủng bố

Hãng thông tấn nhà nước Syria SANA đưa tin Ngoại trưởng nước này Walid al-Moallem ngày 19/7 cho biết chính quyền Syria sẽ tiếp tục chiến đấu chống khủng bố “không ngừng nghỉ.”

Ông al-Moallem đưa ra phát biểu này trong cuộc họp với Trợ lý Ngoại trưởng Iran phụ trách các vấn đề Arập và châu Phi Hossein Jaberi Ansari. Tại cuộc gặp, ông Ansari nhấn mạnh Iran sẽ tiếp tục ủng hộ Syria trên tất cả các mặt và trong cuộc chiến chống khủng bố nhằm đạt được một giải pháp cho khủng hoảng kéo dài này mà không cần sự can thiệp của nước ngoài. Quan chức Iran cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác giữa Syria, Iran và Nga nhằm đạt được một giải pháp chính trị cho vấn đề Syria.

Iran hiện là nước ủng hộ chủ yếu cho chính quyền Syria thông qua các cố vấn quân sự và các chiến binh dòng Shi'ite đang trợ giúp cho quân đội Syria trong cuộc chiến chống phiến quân.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet