Tình hình Syria mới nhất ngày 2/1: Quân đội Syria bị "mắc kẹt" ở Đông Ghouta

Một đơn vị của quân đội Syria bị lực lượng nổi dậy bao vây tại Đông Ghouta; Tổng thống Assad bổ nhiệm 3 tân Bộ trưởng là những thông tin về tình hình Syria mới nhất ngày 2/1.

Giao tranh ác liệt ở Đông Ghouta

Các đợt giao tranh nảy lửa đã bùng nổ giữa quân đội Syria và các nhóm nổi dậy ở khu vực ngoại ô thủ đô Damascus hôm 1/1.

AP đưa tin các đợt giao tranh đã kéo sang ngày thứ ba song vào ngày 31/12/2017, các tay súng nổi dậy được Mỹ chống lưng cùng các phiến quân thân với lực lượng khủng bố al-Qaeda đã tiến hành tấn công binh sĩ chính phủ Syria cũng như chiếm lấy một căn cứ quân sự và bao vây một đơn vị quân đội chính phủ. 

Khói bốc lên tại khu vực Đông Ghouta sau các cuộc giao tranh giữa quân đội Syria và lực lượng nổi dậy. 

Theo Tổ chức giám sát nhân quyền Syria tại Anh cùng nhà hoạt động tại Syria Mazen al-Shami, các đợt tấn công hôm 1/1 nhằm vào một căn cứ quân sự nằm gần ngoại ô Harasta, nơi quân chính phủ Syria đang bị bao vây.

Cũng theo Tổ chức giám sát nhân quyền Syria, không quân Syria đã tiến hành ít nhất là 12 cuộc không kích tại Harasta và các khu vực lân cận. Theo ông Al-Shami, chính phủ Syria đang cố gắng tiếp cận các binh sĩ đang bị phe nổi dậy bao vây.  

Tổ chức giám sát nhân quyền Syria nhấn mạnh, cuộc chiến suốt 3 ngày qua ở ngoại ô thủ đô Damascus hay còn gọi là Đông Ghouta đã cướp đi sinh mạng của 35 dân thường cùng 24 binh sĩ chính phủ và 29 tay súng nổi dậy. 

Một quan chức giấu tên thuộc nhóm nổi dậy Ahrar al-Sham cho hay, chính phủ Syria đang đàm phán để mở đường rút cho các binh sĩ bị bao vây trong căn cứ quân sự. Tuy nhiên, theo người này, các cuộc đàm phán mới chỉ trong giai đoạn ban đầu.

Trong khi đó, truyền thông quốc gia Syria không đưa tin về việc các binh sĩ chính phủ bị bao vây mà chỉ đề cập tới việc lực lượng phiến quân đang làm gia tăng căng thẳng bạo lực khi nã đạn pháo vào những khu vực nằm dưới sự kiểm soát của quân chính phủ, khiến ít nhất một dân thường thiệt mạng.

Liên Hợp Quốc cho hay, quân chính phủ Syria đang kiểm soát gần 400.000 người ở Đông Ghouta, khu vực từng là điểm nóng phản đối chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad. 

Syria có 3 tân Bộ trưởng

Hôm 1/1, Tổng thống Syria Assad đã ban bố sắc lệnh chỉ định tân Bộ trưởng Quốc phòng, Công nghiệp và Thông tin. 

Tổng thống Syria Bashar al-Assad. 

Reuters dẫn thông tin được phát trên kênh truyền hình quốc gia Syria cho hay, ông Assad đã bổ nhiệm Tướng Ali Abdullah Ayoub làm Bộ trưởng Quốc phòng, ông Mohammed Mazen Ali Yousef là Bộ trưởng Công nghiệp và ông Imad Abullah Sarah là Bộ trưởng Thông tin. 

Việc thay đổi các vị trí Bộ trưởng không còn là chuyện bất ngờ ở Syria, nhất là trong bối cảnh quân chính phủ đã giành được nhiều chiến công vang dội tiêu diệt các lực lượng khủng bố và phản đối chính quyền Damascus trong một năm qua.

Dù sức mạnh của quân đội Syria đã được củng cố nhưng hiện tại, Tổng thống Assad vẫn đang phải dựa vào đồng minh Nga và Iran cũng như các tay súng trong vùng được Iran hậu thuẫn.

Bên cạnh đó, một số khu vực ở Syria vẫn chưa nằm dưới sự kiểm soát của quân chính phủ và nền kinh tế quốc gia vẫn lao đao trước sức ép của lệnh cấm vận.

Về phần mình, Nga vẫn tiếp tục tìm kiếm giải pháp ngoại giao để giúp bình ổn nền chính trị tại Syria. 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều