Tình hình Syria mới nhất ngày 22/3

Quân đội Syria đang giao tranh ác liệt với khủng bố ở phía Đông Damascus; Máy bay không người lái của Israel không bị bắn hạ ở Syria; Damascus đang chuẩn bị đơn kiện các bên gây ra tội ác ở Syria; Các bên tại Syria xác nhận tham gia hòa đàm Geneva…

Tình hình Syria mới nhất ngày 22/3 - ảnh 1

Quân đội Syria đang giao tranh ác liệt với khủng bố ở phía Đông Damascus

Quân đội Syria đang giao tranh ác liệt với khủng bố ở phía Đông Damascus

RIA Novosti hôm 21/3 đưa tin các đơn vị tinh nhuệ của quân đội Syria đang tiến hành các trận giao tranh ác liệt với các nhóm cực đoan gần quảng trường Abbasid ở phía Đông Damascus.

Được biết các tay súng Dzhebhat al-Nusra cùng các nhóm quân thuộc quyền kiểm soát của chúng đã đột nhập thành công và chiếm giữ trạm xe buýt cũ ở ngoại ô Dzhobar. Còn tuyến đường Shari al-Hurra nối giữa trạm xe buýt với quảng trường Abbasid vẫn thuộc quyền kiểm soát của lực lượng chính phủ.

Các cuộc đụng độ dữ dội nhất đang diễn ra tại chính mặt trận này. Để trợ giúp cho lực lượng mặt đất ngay từ sáng sớm không quân Syria đã tiếp tục hoạt động không kích nhằm vào các vị trí hỏa lực của quân khủng bố ở ngoại ô thủ đô Syria.

Cùng ngày quân chính phủ cũng tiếp tục tạo thành vòng tròn bao vây lực lượng lớn quân nổi dậy tại khu công nghiệp al-Magazil thuộc Bắc Dzhobar. Việc giải phóng khu vực này có thể được hoàn thành trong nay mai.

Dzhobar có vị trí chiến lược quan trọng do xa lộ nối Damascus và Homs trải dài từ thị trấn này tới khu công nghiệp Kabun. Thêm vào đó do khu vực này gần với Old Town, các tay súng có thể lợi dụng hàng ngày bắn phá vào những khu vực khác ở thủ đô hiện do quân chính phủ nắm quyền kiểm soát. Trong số đó có thị trấn Mazraa, nơi đặt tòa nhà đại sứ quán Nga tại Syria.

Tại Dzhobar cũng tập trung phần đáng kể dân cư Damascus: một số người trong đó đã tình nguyện hợp tác với quân nổi dậy, một số khác thì bị các phần tử cực đoan giam giữ và sử dụng làm lá chắn sống cho chúng.

Tình hình Syria mới nhất ngày 22/3 - ảnh 2
Ảnh minh họa

Máy bay không người lái của Israel không bị bắn hạ ở Syria

Tờ Jerusalem Post đưa tin, đại diện Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) thừa nhận về việc tổn thất một máy bay không người lái tại Syria nhưng ông này khẳng định máy bay không bị bắn hạ.

Trước đó kênh truyền hình Al-Mayadin của Lebanon đưa tin hệ thống phòng không của Syria vào chiều tối thứ Hai (20/3) đã bắn hạ một thiết bị bay không người lái của Israel ở phía Tây Nam nước này. Theo đó thiết bị này đã vi phạm không phận tỉnh Quneitra của Syria.

Quan hệ giữa Damascus và Tel Aviv trở nên trầm trọng sau sự cố máy bay Israel bị pháo kích từ dưới mặt đất trong lãnh thổ Syria hôm thứ Sáu tuần trước (ngày 17/3). IDF cho biết sự việc xảy ra khi không quân nước này cố gắng tấn công một đoàn xe chở vũ khí tiếp viện cho các chiến binh của phong trào Hezbollah của Lebanon.

Thời điểm đó quân đội Syria tuyên bố đã bắn hạ một máy bay của Israel nhưng phía Tel Aviv bác bỏ thông tin về tổn thất này.

Trước đó Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman cam kết quân đội nước này sẽ tiếp tục ngăn chặn việc cung cấp vũ khí cho lực lượng Hezbollah. Quan chức này cũng đe dọa sẽ phá hủy hệ thống pháo binh của tổ hợp phòng thủ tên lửa Syria nếu chúng bắn phá các máy bay Israel trên bầu trời Damascus.

Đáp lại Tổng thống Syria Bashar al-Assad tuyên bố việc bảo vệ biên giới là quyền và nghĩa vụ của người Syria, và chính sách của quốc gia này không phụ thuộc vào vị thế của Israel.

Tình hình Syria mới nhất ngày 22/3 - ảnh 3
Cảnh hoang tàn tại Syria

Damascus đang chuẩn bị đơn kiện các bên gây ra tội ác ở Syria

RIA Novosti dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Bộ Tư pháp Syria Najm al-Ahmed cho hay cơ quan này đã thu thập các tài liệu khẳng định tội ác chống lại người dân và nhà nước Syria của quân nổi dậy. Những tài liệu này do các Ủy ban tư pháp độc lập và đội ngũ bác sĩ pháp y xác thực.

"Syria hiện đang nắm giữ hàng chục tài liệu xác thực về những tội ác được thực hiện trên lãnh thổ của mình. Đơn kiện những cá nhân cùng các quốc gia Ả Rập và nước ngoài từng phạm tội ác khủng bố tại Syria sẽ được đệ lên Tòa án địa phương, khu vực hoặc Tòa quốc tế” – ông al-Ahmed xác nhận.

Theo quan chức này đối với tòa án Syria “tội ác khủng bố được quy là tội hình sự”. Ngoài ra từ khí bắt đầu cuộc chiến “Tổng thống al-Assad đã thông qua một số sắc lệnh về vấn đề Ân xá và hàng ngàn người dân đã được hưởng chế độ này”.

"Họ đã có thể trở về cuộc sống thường ngày, bắt đầu làm việc, học tập trở lại. Nhiều người đã gia nhập lực lượng vũ trang Syria. Số người được hưởng Ân xá trong năm 2016 là 4.746 đối tượng. Chúng tôi đang tìm cách hòa giải cho các bên tham chiến ở cấp địa phương để tình trạng ổn định và an toàn một lần nữa được lập lại trên toàn lãnh thổ Syria” – Ngài Bộ trưởng nhấn mạnh.

Các bên ti Syria xác nhn tham gia hòa đàm ở Geneva

Ngày 21/3, Liên hợp quốc (LHQ) cho biết các phái đoàn của chính phủ và lực lượng nổi dậy Syria đã khẳng định sẽ tham dự cuộc hòa đàm dự kiến được nối lại trong tuần này, bất chấp giao tranh tái diễn xung quanh thủ đô Damacus.

Bên cạnh đó, LHQ cũng kêu gọi các bên tham chiến ở Syria sẵn sàng can dự vào các vấn đề chính trị còn tồn đọng tại vòng đàm phán tiếp theo dự kiến diễn ra từ ngày 23/3 - 1/4 tới.

Trong thông cáo được đưa ra tại một cuộc họp báo ngắn của LHQ ở Geneva, người phát ngôn LHQ Alessandra Vellucci cho hay, cuộc hòa đàm nói trên sẽ tập trung vào 4 vấn đề riêng rẽ gồm: chính quyền, các sửa đổi hiến pháp, bầu cử và những biện pháp chống khủng bố.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều