Tình hình Syria mới nhất ngày 22/5

Đức Dũng (Tổng hợp)

Quân chính phủ giành quyền kiểm soát thành phố Homs; 25 tay súng thuộc một nhóm vũ trang chống IS thiệt mạng ở Idlib; Vụ tấn công đoàn xe của quân đội Syria là biện pháp bảo vệ... là những tin mới về tình hình chiến sự Syria.
Tình hình Syria mới nhất ngày 22/5 - ảnh 1
QUân đội Syria

Quân chính phủ giành quyền kiểm soát thành phố Homs

Chính quyền Syria ngày 21/5 đã giành lại quyền kiểm soát hoàn toàn thành phố Homs thuộc tỉnh cùng tên ở miền Trung Syria cùng với việc quân nổi dậy rời khỏi khu vực cuối cùng mà họ kiểm soát.

Từ tháng 12/2016, quân nổi dậy đã để mất Aleppo và gần như tất cả các khu vực mà họ kiểm soát tại thủ đô Damascus. Tuy nhiên, thất bại mới nhất này gần như mang tính chất tượng trưng trong bối cảnh hầu hết quân nổi dậy đã bị đánh bật khỏi tỉnh Homs vào năm 2014 sau hai năm oanh kích và vây hãm.

Tỉnh trưởng của tỉnh Homs Talas Barazi nêu rõ: "Những chiếc xe buýt cuối cùng (chở với người đi sơ tán) đã rời khỏi khu vực Waer".

Trước đó, ngày 20/5, ông Talas Barazi nói rằng có 3.000 người đi sơ tán, trong đó có 700 tay súng của lực lượng nổi dậy, phải ra khỏi khu vực Waer, và nhấn mạnh: "Không còn vũ khí hoặc các phần tử vũ trang ở Waer... chúng tôi có thể tuyên bố Homs là một thành phố an toàn".

Tình hình Syria mới nhất ngày 22/5 - ảnh 2
Ảnh manh tính minh họa

25 tay súng thuộc một nhóm vũ trang chống IS thiệt mạng ở Idlib

Các nhà hoạt động xã hội cho hay ít nhất 25 tay súng thuộc lực lượng nổi dậy đã thiệt mạng vào ngày 21/5 khi một vụ nổ làm rung chuyển cứ điểm của họ ở tỉnh Idlib, miền Tây Bắc Syria.

Các nhà hoạt động trên nói rằng vụ nổ đã làm rung chuyển một cứ điểm của nhóm Phong trào Ahrar al-Sham do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn. Vụ nổ đã nhằm vào vị trí của nhóm này tại thị trấn Tal Tukan, phía Đông của thành phố Sarqeb thuộc tỉnh Idlib.

Phong trào Ahrar al-Sham cáo buộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) thực hiện vụ đánh bom trên. Nhóm này nhấn mạnh rằng cuộc chiến của họ chống lại các tay súng IS sẽ tiếp tục cho đến khi xóa sổ được tổ chức khủng bố này.

Tình hình Syria mới nhất ngày 22/5 - ảnh 3

Vụ tấn công đoàn xe của quân đội Syria là biện pháp bảo vệ

Vụ tấn công đoàn xe của quân đội Syria là biện pháp bảo vệ

Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Joseph Dunford cho rằng vụ không kích nhằm vào đoàn xe của quân đội chính phủ Syria vừa qua là “biện pháp bảo vệ lực lượng Mỹ”.

Phát biểu tại Lầu Năm Góc, Tướng Dunford khẳng định các hành động tương tự sẽ không tái diễn nếu như lực lượng Mỹ không bị đe dọa.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết đoàn xe trên nhiều khả năng là do Iran chỉ huy. Tuy nhiên ông Mattis không chắc chắn về việc lực lượng Iran có mặt trong đoàn xe.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết Tổng thống Donald Trump đã chỉ thị cho Lầu Năm Góc "tiêu diệt" nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria nhằm ngăn cản các chiến binh nước ngoài trốn thoát về nước.

Theo ông Mattis, Tổng thống Trump đã "chỉ thị điều chỉnh chiến thuật từ đánh bật IS khỏi các vị trí an toàn trong một cuộc chiến tranh tiêu hao sang bao vây đối phương trong các cứ điểm để có thể tiêu diệt IS. Mục đích là ngăn chặn các chiến binh nước ngoài trốn thoát về nước".

Giới quan sát cho rằng động thái tiêu diệt càng nhiều phần tử thánh chiến tại thực địa càng tốt, thay vì để chúng thoát khỏi một thành phố và tiêu diệt trên đường rút lui, phản ánh nhu cầu cấp bách trong việc ngăn chặn các phần tử thánh chiến dày dạn kinh nghiệm trận mạc trở lại thủ đô các nước châu Âu và các khu vực khác mang theo kiến thức về quân sự và ý thức hệ tích lũy được trên chiến trường.

 Ông Mattis cho biết IS đã mất 55% diện lãnh thổ mà nhóm này từng kiểm soát tại Iraq và Syria, trong khi hơn 4 triệu người đã được giải phóng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet