Tình hình Syria mới nhất ngày 23/5

Vũ khí NATO trong tay phiến quân Syria cho thấy Mỹ đang hỗ trợ khủng bố?, IS tấn công quân đội Syria, ít nhất 26 binh sĩ thiệt mạng; Nga phát hiện nhiều vũ khí do NATO sản xuất tại kho chứa của phiến quân Syria...

Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và an ninh thuộc Thượng viện Nga Viktor Bondarev

Vũ khí NATO trong tay phiến quân Syria cho thấy Mỹ đang hỗ trợ khủng bố?

Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và an ninh thuộc Thượng viện Nga Viktor Bondarev ngày 22/5 tuyên bố, việc phát hiện vũ khí của NATO trong kho chứa của phiến quân tại tỉnh Homs, Syria, cho thấy Mỹ và đồng minh đang tài trợ cho khủng bố.

Ông Bondarev nêu rõ rằng phát hiện này "một lần nữa xác nhận ý định thật sự của liên quân chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu. Đã có nhiều vụ việc cho thấy Mỹ và đồng minh tiếp tay cho khủng bố".

Theo ông, Nga có những hình ảnh chụp từ trên không cho thấy quân đội Mỹ tạo điều kiện cho các nhóm thánh chiến Hồi giáo rút khỏi thành phố Abu Kamal, Syria, để đổi lấy việc mở hành lang cho các lực lượng đặc biệt của Mỹ tiến vào khu vực từng do các phần tử khủng bố kiểm soát.

Ông Bondarev còn tiết lộ rằng các lực lượng Mỹ đã nhiều lần chuyển giao trực tiếp khí tài và trợ giúp kỹ thuật, cụ thể là pháo và đạn dược, cho phiến quân.

Hôm 21/5, Trung tâm Hòa giải Nga ở Syria cho biết cơ quan này cùng quân đội chính phủ Syria đã phát hiện các kho vũ khí do các nước thành viên NATO sản xuất và các cơ sở sản xuất chất nổ ngầm dưới mặt đất tại một số khu vực vừa giải phóng khỏi phiến quân.

IS tấn công quân đội Syria, ít nhất 26 binh sĩ thiệt mạng

 

IS tấn công quân đội Syria, ít nhất 26 binh sĩ thiệt mạng

Các tay súng thuộc tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã bất ngờ tấn công một vị trí của quân đội Chính phủ Syria tại vùng sa mạc rộng lớn của nước này, khiến hơn 20 binh sĩ thiệt mạng.

Ngày 22/5, Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết đã có ít nhất 26 binh sĩ chính phủ và các lực lượng đồng minh thiệt mạng trong một vụ tấn công do IS gây ra vào rạng sáng cùng ngày. Vụ tấn công xảy ra tại một điểm đóng quân của lực lượng chính phủ tại khu vực Badiya của Syria.

Badiya là một vùng sa mạc rộng lớn trải dài từ miền Trung tới biên giới phía Đông của Syria, giáp với Iraq. IS hiện vẫn đang kiểm soát một số khu vực nhỏ tại đây.

Theo hãng tin AP, IS đã tấn công một căn cứ quân sự nhỏ tại phía Đông thành phố Palmyra. Vụ việc bắt đầu bằng một vụ đánh bom xe, sau đó hai bên đã giao tranh. Quân chính phủ cũng tiêu diệt 5 tay súng IS.

Vụ tấn công xảy ra chỉ một ngày sau khi quân đội Syria tuyên bố thủ đô Damascus và các khu vực ngoại thành đã "hoàn toàn an toàn". Đây được coi là bước ngoặt lớn của Chính phủ Syria trong cuộc xung đột kéo dài 7 năm qua, theo đó, lần đầu tiên chính quyền có thể đảm bảo Damascus và khu vực ngoại ô không còn bất kỳ mối đe dọa quân sự nào.

Nga phát hiện nhiều vũ khí do NATO sản xuất tại kho chứa của phiến quân Syria (Ảnh minh họa)

Nga phát hiện nhiều vũ khí do NATO sản xuất tại kho chứa của phiến quân Syria

Ngày 21/5, Trung tâm Hòa giải Syria của Nga cho biết cơ quan này cùng quân đội chính phủ Syria đã phát hiện các kho vũ khí do các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sản xuất và các cơ sở sản xuất chất nổ ngầm dưới mặt đất tại một số khu vực vừa giải phóng khỏi phiến quân.

Đại diện của trung tâm trên, ông Andrey Nekipelov, cho biết sau khi có mặt tại một đài quan sát của nhóm Mặt trận Al-Nusra ở khu định cư Zaafarana thuộc tỉnh Homs, các sĩ quan đã tìm thấy nhiều mặt nạ phòng độc cùng các loại vũ khí sản xuất ở nước ngoài, như tên lửa dẫn đường chống tăng TOW-2. Ngoài ra, tuyên bố của Trung tâm Hòa giải Syria của Nga cũng thông báo phát hiện nhiều đường hầm dưới mặt đất với các cơ sở y tế và trung tâm giam giữ dân thường. Hiện lực lượng công binh đang tiếp tục rà phá bom mìn tại các khu vực vừa giải phóng.

Trước đó, Chính phủ Syria từng nhiều lần thông báo tìm thấy vũ khí của phiến quân do Israel hoặc các nước NATO sản xuất. Từ năm 2011, liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu đã cung cấp hỗ trợ cho các lực lượng mà liên minh này gọi là "phe đối lập ôn hòa" ở Syria. Tuy nhiên, truyền thông và cả giới chức Lầu Năm Góc từng thừa nhận nhiều vũ khí do liên minh cung cấp rơi vào tay của các lực lượng như tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng hay Mặt trận Al-Nusra.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Tổng hợp)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều