Tình hình Syria mới nhất ngày 24/7: Syria nói gì về các thành viên Mũ bảo hiểm trắng?

Israel khước từ đề nghị của Nga về vấn đề Syria; Ngoại trưởng Nga gặp Thủ tướng Israel về vấn đề Syria, Iran; Syria chỉ trích việc sơ tán thành viên của tổ chức Mũ bảo hiểm Trắng... là những tin tức mới nhất về tình hình Syria.

Israel khước từ đề nghị của Nga về vấn đề Syria

Israel khước từ đề nghị của Nga về vấn đề Syria

Reuters đưa tin, một quan chức giấu tên của Israel cho biết nước này đã từ chối đề nghị của Nga giữ các lực lượng Iran tại Syria cách xa giới tuyến ngừng bắn tại Cao nguyên Golan ít nhất 100 km.

Quan chức trên cho hay vấn đề này đã được đưa ra trong cuộc gặp giữa Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và phái đoàn Nga, do Ngoại trưởng Sergei Lavrov dẫn đầu, đang ở thăm. Người này nói thêm rằng, ông Netanyahu đã nhấn mạnh với ông Lavrov rằng "chúng tôi sẽ không cho phép người Iran củng cố vị trí cho dù là cách biên giới 100 km".

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga ra thông cáo cho biết, Ngoại trưởng Lavrov và Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga, Tướng Valery Gerasimov đã thảo luận với Thủ tướng Netanyahu về những tiến bộ trong chiến dịch chống khủng bố ở miền Nam Syria, cũng như việc đảm bảo an ninh dọc biên giới Israel.

Ngoại trưởng Nga Lavrov

Ngoại trưởng Nga gặp Thủ tướng Israel về vấn đề Syria, Iran

AP đưa tin ngày 23/7, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã gặp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại Jerusalem để tiến hành thảo luận tập trung vào sự hiện diện của Iran tại Syria.

Trước đó, trong cuộc họp Nội các, ông Netanyahu cho biết vài ngày trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề nghị tổ chức cuộc gặp nêu trên với một phái đoàn cấp cao, trong đó có Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga, Tướng Valery Gerasimov. Ông Netanyahu cho biết hai bên sẽ thảo luận về các diễn biến khu vực, trong đó "tình hình tại Syria được đặt lên hàng đầu".

Ông Netanyahu khẳng định sẽ nhắc lại lập trường của Israel rằng nước này hy vọng Tổng thống Syria Bashar al-Assad và các đồng minh được Iran hậu thuẫn tôn trọng thỏa thuận ký năm 1974, theo đó thiết lập một vùng phi quân sự dọc biên giới chung. Ông Netanyahu nhấn mạnh Israel sẽ tiếp tục ngăn chặn Iran thiết lập hiện diện quân sự lâu dài tại Syria.

Mối quan tâm chính của Israel là giữ cho Iran, vốn đang chiến đấu cùng các lực lượng của Tổng thống al-Assad, cùng với đồng minh Hezbollah và các lực lượng khác tránh càng xa biên giới với Israel càng tốt. Trong khi đó, Nga, đồng minh chủ chốt của Tổng thống al-Assad, cho rằng việc hy vọng Iran rút hoàn toàn lực lượng khỏi Syria là điều không thực tế.

Syria chỉ trích việc sơ tán thành viên của tổ chức Mũ bảo hiểm Trắng

Syria chỉ trích việc sơ tán thành viên của tổ chức Mũ bảo hiểm Trắng

Reuters đưa tin, Chính phủ Syria đã chỉ trích việc sơ tán hàng trăm nhân viên cứu hộ của tổ chức Mũ bảo hiểm Trắng, những người này đã rời khỏi Syria tới Jordan, với sự giúp đỡ của Israel.

Chính quyền Damascus đã gọi đây là hoạt động tội phạm do Israel và những tay sai của họ thực hiện. Damascus cáo buộc các thành viên Mũ bảo hiểm Trắng là những đặc vụ của kẻ thù nước ngoài, cho rằng những người này đang phối hợp với phe nổi dậy chiến đấu chống lại Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Những nhân viên cứu hộ này và gia đình của họ đã vượt qua biên giới Syria tới Cao nguyên Golan do Israel chiếm đóng, trước khi tới Jordan. Phía Israel cho biết việc nước này hỗ trợ hoạt động sơ tán là theo đề nghị của Tổng thống Mỹ Donald Trump và các nhà lãnh đạo khác, do có những quan ngại cho rằng mạng sống của họ đang bị đe dọa.

Ngoại trưởng Nga, Jordan điện đàm về Syria

Sputniknews đưa tin Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố, Ngoại trưởng nước này Sergei Lavrov và người đồng cấp Jordan Ayman Safadi đã điện đàm nhằm thảo luận về tình hình tại Syria cũng như việc sơ tán các nhà hoạt động của tổ chức phi chính phủ Mũ Bảo hiểm Trắng

Tuyên bố được Bộ Ngoại giao Nga công bố trên mạng xã hội Facebook nêu rõ: "Các bên tập trung chủ yếu vào diễn biến tình hình tại Trung Đông, đặc biệt là tại Syria khi chiến dịch chống khủng bố đang được triển khai thành công tại Tây Nam nước này. Đặc biệt, Ngoại trưởng Safadi đã thông báo với ông Lavrov về việc các thành viên của tổ chức phi chính phủ Mũ Bảo hiểm Trắng đã tới Jordan, những người sau khi tạm thời ở Jordan sẽ được đưa tới một số quốc gia phương Tây".

Đồng thời, Ngoại trưởng Jordan cũng đã cam kết với người đồng cấp Nga rằng Amman hoàn toàn sẵn sàng hợp tác nhằm hồi hương những người tị nạn Syria tại Jordan. Tuyên bố trên có nêu: "Ông Safadi đã ca ngợi các nỗ lực của Nga nhằm giúp cho việc hồi hương những người tị nạn Syria, bao gồm tại Jordan, trở nên dễ dàng hơn, ngoài ra ông cũng nhấn mạnh rằng Amman hoàn toàn sẵn sàng hợp tác để giải quyết các vấn đề liên quan".

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (tổng hợp)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều